Mẹ đảm

Đừng ngại nói lời xin lỗi chân thành

Lời xin lỗi chân thành nhất bao giờ cũng được tha thứ. Vậy nên khi bạn làm việc gì có lỗi với người khác dù vô tình hay hữu ý, đừng ngại nói lời xin lỗi nhé!

Trong cuộc sống, có nhiều khi bạn vô tình mắc lỗi, nhưng vì sĩ diện, vì ngại, vì thấy xấu hổ, mất uy thế…, mà không nói lời xin lỗi chân thành. Có nhiều người còn cho rằng xin lỗi là tự nhận mình sai và khiến mình trở nên yếu thế.

Thông thường, lỗi lầm của bạn xuất phát từ những lúc nóng giận, bực tức, không kiểm soát được lời nói và hành động… Cho nên trước khi nói gì, làm gì, bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu cảm giác của họ khi bị đối xử như vậy. Nếu biết kiềm chế, bạn sẽ bớt nóng giận và hạn chế được những sai lầm.

dung ngai noi loi xin loi chan thanh hinh anh

Khi bạn làm sai, hãy thật lòng và  nói ra lời xin lỗi chân thành

Khi bạn làm sai điều gì, bạn im lặng không nói ra lời xin lỗi đồng nghĩa với việc bạn bảo thủ, cố chấp, để lâu sẽ trở thành mâu thuẫn. Chính thái độ này khiến người xung quanh mất cảm tình với bạn, nghĩ không tốt về bạn. Đừng nghĩ rằng phải nói ra lời xin lỗi là bạn tự hạ thấp bản thân, là thấy mất mặt và bị coi thường.

Xin lỗi là một thái độ tích cực, nó thể hiện sự cầu tiến của bạn. Biết nhận ra sai lầm, chịu trách nhiệm với lời nói và việc làm của mình là bạn đã chứng tỏ cho mọi người thấy bạn là người cư xử đẹp, lịch sự, tế nhị.

Khi được xin lỗi, người nghe sẽ cảm thấy được tôn trọng, điều này làm cho mối quan hệ của hai người trở nên cởi mở và tốt đẹp hơn.

Lời xin lỗi phải xuất phát từ tấm lòng, thái độ cầu tiến, phải thể hiện được sự chân thành thì mới có ý nghĩa.

Có nhiều cách để thể hiện lời xin lỗi chân thành. Thông thường, với những sai lầm nho nhỏ, bạn hãy trực tiếp nói lời xin lỗi. chỉ cần chân thành, chắc chắn đối phương sẽ mỉm cười mà bỏ qua cho bạn. Nếu cảm thấy khó nói và thật sự không thể đối diện, bạn hãy gửi tin nhắn gửi mail, viết một mẩu giấy nhỏ thể hiện sự hối lỗi, mong được sửa sai. Có thể thay lời xin lỗi bằng một món quà nhỏ thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ. Với cách cư xử ấy của bạn, mâu thuẫn sẽ được hòa giải, thay vào đó là mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Nếu bạn mắc sai lầm, đừng tỏ ra cố chấp, đừng ngại nói lời xin lỗi bạn nhé!

Minh Minh  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com