Kỹ năng sống

Gia đình đơn thân có những thuận lợi và khó khăn gì?

Việc cha hoặc mẹ trong gia đình đơn thân chăm sóc, nuôi dạy con cái mà không có “nửa kia” giúp đỡ không phải là chuyện đơn giản. Cha hoặc mẹ đơn thân có thể cảm thấy choáng ngợp với nhiều trách nhiệm, nguồn lực và chi phí khi nuôi con.

Khi cha mẹ đơn thân nuôi con

Gia đình đơn thân có những thuận lợi và khó khăn gì hình ảnh 1

Một gia đình đơn thân sẽ như thế nào?

Gia đình đơn thân là những gia đình có con dưới 18 tuổi, trẻ sống với cha hoặc mẹ, người đang ở góa, hoặc đã ly hôn và chưa tái hôn, hoặc chưa từng kết hôn.

Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện gia đình đơn thân, có thể là do cái chết của người bạn đời, vợ chồng ly hôn hoặc do cha mẹ không muốn kết hôn. Có những cha mẹ đã kết hôn rồi, nhưng có một người rời khỏi nhà trong thời gian dài (ví dụ như chồng đi lính) vẫn được xem là gia đình đơn thân.

Ngày nay, chúng ta thấy nhiều loại hình của gia đình đơn thân như: cha đơn thân hoặc mẹ đơn thân. Thường thì cuộc sống trong gia đình cha mẹ đơn thân khá căng thẳng cho cả người lớn lẫn trẻ em. Các thành viên có thể mong đợi, dù nó không thực tế, rằng gia đình có thể hoạt động giống như một gia đình có đủ bố và mẹ, và có thể cảm thấy không ổn khi gia đình mình không được như vậy.

Cha mẹ đơn thân có thể cảm thấy choáng ngợp với nhiều trách nhiệm, nào là chăm con, duy trì công việc, chi trả các chi phí và làm việc nhà. Thông thường, tài chính cũng như các nguồn lực của gia đình giảm đi rất nhiều sau khi cha mẹ chia tay, do đó, việc đơn thân nuôi con đòi hỏi các bậc cha, mẹ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Những mặt tích cực của gia đình đơn thân

Gia đình đơn thân có một số điểm tích cực như:

 • Trong mọi việc, bạn tự do đưa ra các quyết định của mình. Điều đó khiến bạn tự lực và tự tin hơn.
 • Đôi khi con cái có thể tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến của mình cho một số vấn đề cùng bạn, như cần mua cái gì, đi đâu trong ngày nghỉ…
 • Cha mẹ đơn thân thường quan tâm đến con cái nhiều hơn, mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ thân thiết hơn.
 • Trẻ thường trưởng thành và có trách nhiệm hơn trong việc chia sẻ việc nhà cũng như chăm sóc bản thân.

Gia đình đơn thân có những thuận lợi và khó khăn gì hình ảnh 2

Trong gia đình cha mẹ đơn thân, trẻ thường trưởng thành và có trách nhiệm hơn

 

 • Cha mẹ đơn thân có xu hướng dựa vào các chiến lược giải quyết vấn đề tích cực hơn là dùng sự trừng phạt hoặc kỷ luật khi đối phó với những hành vi khó khăn của trẻ.

Những vấn đề mà gia đình cha mẹ đơn thân phải đối mặt

Bên cạnh những mặt tích cực thì gia đình đơn thân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn về tài chính và nuôi dạy con cái là những vấn đề nổi bật đối với các bậc cha mẹ đơn thân.

Ngoài ra, trẻ trong gia đình cha mẹ đơn thân cũng có thể có nguy cơ gặp một số vấn đề như:

 • Các vấn đề liên quan đến học tập: kết quả học tập giảm, hay trốn học, bỏ học, trình độ học vấn thấp.
 • Các vấn đề về hành vi và cảm xúc: xung đột với cha mẹ, thường xuyên lạm dụng ma túy và rượu, quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên, có các hành vi phạm tội, nguy cơ tự tử cao, nguy cơ ly hôn cao khi trưởng thành.

Điều quan trọng cần nhớ là mỗi gia đình đơn thân đều có sự khác biệt. Trẻ sống với mẹ góa sẽ có cuộc sống gia đình khác với trẻ sống cùng cha mẹ đã ly hôn hoặc cha mẹ chưa từng kết hôn. Mặc dù trẻ sống trong gia đình cha mẹ đơn thân thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng trẻ vẫn có thể phát triển tốt ở trường học, có những hành vi và những mối quan hệ lành mạnh.

Xem thêm:

>> Cha/ mẹ đơn thân nuôi con như thế nào? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Single parent and today ‘s family. Đọc thêm tại: <http://www.apa.org/helpcenter/single-parent.aspx>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 2. Single-parent families. Đọc thêm tại:<http://www.healthofchildren.com/S/Single-Parent-Families.html>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 3. Single parenting. Đọc thêm tại:<http://childrenandfamilies.nt.gov.au/library/scripts/objectifyMedia.aspx?file=pdf/60/66.pdf&siteID=5&str_title=Single%20parenting.pdf>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 4. Single-parent families. Đọc thêm tại:<http://www.healthofchildren.com/S/Single-Parent-Families.html#ixzz3eydLF04a>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 5. Stresses of Single Parenting. Đọc thêm tại: <https://www.healthychildren.org/English/family-life/family-dynamics/types-of-families/Pages/Stresses-of-Single-Parenting.aspx>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 6. Being a Single Parent. Đọc thêm tại:<http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/parenting/being-a-single-parent.html>. [Ngày 5 tháng 7 năm 2015].
 7. Single parent? Tips for raising a child alone. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/childrens-health/in-depth/single-parent/art-20046774>. [Ngày 7 tháng 7 năm 2015].
 8. Single parenting. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/single_parenting?open>. [Ngày 8 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com