Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Giúp bé khám phá thế giới xung quanh ở giai đoạn sơ sinh

Với các bé 0 – 3 tháng tuổi, thế giới của bé là dãy màu sắc sặc sỡ với những điều mới lạ và thú vị để bé khám phá. Ba mẹ hãy giúp bé khám phá thế giới xung quanh trong những tháng ngày đầu tiên sau khi sinh để biết thêm một vài điều thú vị để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn mẹ nhé!

Những ngày đầu tiên khi bé được sinh ra đời là khoảng thời gian không thể nào quên được. Sẽ có cả một cơn mưa hoa, quà, tã, sữa cho em bé được gửi tới và dĩ nhiên là cả những lời khuyên nữa.

Trong những ngày đầu này, mẹ nên gần gũi bé nhiều hơn, giúp bé khám phá thế giới xung quanh bên ngoài bụng mẹ cũng như cho bé cơ hội được tận hưởng thời gian bên mẹ, ghi nhớ khuôn mặt và giọng của mẹ nữa.

giup-be-0-3-thang-tuoi-lam-quen-voi-the-gioi-cua-be-hinh-anh1

Mẹ cần giúp bé khám phá thế giới xung quanh bên ngoài bụng mẹ ngay từ giai đoạn sơ sinh

Thị lực sau khi sinh có ảnh hưởng gì đến việc bé khám phá thế giới xung quanh?

Những chuyên gia đã khám phá ra rằng, trẻ nhỏ không thể nhìn được ở khoảng cách xa, bé chỉ có thể nhìn thấy khuôn mặt của mẹ khi mẹ bế bé trên tay. Những vật ở xa hơn thì vẫn rất mờ với bé ở thời điểm này.

Sự giới hạn tầm nhìn có thể sẽ bảo vệ bé khỏi việc bị kích thích quá nhiều bởi những thứ xung quanh. Điều này cũng đảm bảo rằng bé sẽ tập trung vào người đang bế bé. Để ý một chút bạn sẽ thấy bé hay quay về phía có ánh sáng như phía cây đèn chẳng hạn.

Cảm giác gần gũi giúp bé thích nghi với thế giới của mình nhanh hơn

Với trẻ sơ sinh, được gần gũi người chăm sóc mang đến cho bé cảm giác hạnh phúc. Vì vậy, hãy tranh thủ ôm ấp, vỗ về bé bất cứ lúc nào có thể. Sẽ chẳng có gì xấu xảy ra khi mẹ hoãn việc rửa chén lại để dành thời gian giúp bé thư giãn và làm quen với thế giới còn nhiều lạ lẫm này. Dĩ nhiên là mẹ không cần phải bế bé 24/24, mẹ có thể đặt bé nằm yên trên xe đẩy hay chiếc nôi êm ái của mình, nhưng cảm giác gần gũi sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

Hãy dành thời gian trò chuyện với bé mỗi ngày, bé sẽ ghi nhớ khuôn mặt mẹ đấy. Khi được 3 tuần tuổi, bé sẽ nhìn thấy rõ hơn mỗi khi mẹ cười với bé, và 1 vài tuần nữa bé sẽ cười đáp lại mỗi khi nhìn thấy mẹ. Lúc này, bé đã có thể phân biệt vui buồn dựa trên nét mặt rồi đấy.

giup-be-0-3-thang-tuoi-lam-quen-voi-the-gioi-cua-be-hinh-anh2

Gần gũi sẽ giúp bé thích nghi với thế giới của bé nhanh hơn

Bé khám phá thế giới xung quanh: Những âm thanh mới lạ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với âm thanh và nghe khá tốt. Cố gắng đừng tạo tiếng ồn lớn, chẳng hạn bạn có thể khép cửa một cách nhẹ nhàng thay vì đánh rầm một cái. Giữ phòng ngủ của bé yên tĩnh hết mức có thể. Nhưng các nghiên cứu cho thấy có một số trẻ lại cảm thấy thư giãn khi nghe những tiếng ồn như tiếng máy hút bụi hay máy sấy tóc. Có thể những em bé này đã quen với loại âm thanh trên từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

giup-be-0-3-thang-tuoi-lam-quen-voi-the-gioi-cua-be-hinh-anh3

Một số bé lại thích thú với tiếng máy hút bụi nữa ấy

Trẻ sơ sinh biết giọng nói của mẹ đầu tiên, nhưng bé sẽ sớm nhận ra và “hồi đáp” hoặc quay đầu sang phía phát ra giọng nói của những người khác khi họ nói chuyện với bé. Trò chuyện với bé từ khi bé còn nhỏ xíu có thể giúp bé bắt đầu học âm thanh và giọng điệu trong những cuộc trò chuyện thường ngày. Đây là cách tốt để bé làm quen với những âm thanh mới lạ trong quá trình bé khám phá thế giới xung quanh của mình đấy.

Nhưng lúc này bé chỉ nghe mọi người xung quanh nói chuyện thôi chứ bé không quan tâm đến nội dung cuộc trò chuyện đâu. Do vậy, mẹ hãy giúp bé làm quen dần với những âm thanh mới lạ trong thế giới của bé, miễn là không quá ồn khiến bé giật mình và sợ hãi là được mẹ nhé!

Xem thêm:

>>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.8+9)
  2. How your baby learns to explore. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/l1048954/how-your-baby-learns-to-explore>. [Ngày 08 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com