Nuôi con

Giúp con chọn trường đại học phù hợp

Đối với nhiều thanh thiếu niên, việc chọn trường đại học là một việc dễ dàng, trẻ chỉ việc theo học trường gần nhất hoặc trường mà bạn bè trẻ dự định theo học. Tuy nhiên, tìm kiếm một trường đại học phù hợp cho bản thân thường không đơn giản như thế.

Chọn trường đại học phù hợp – việc không dễ dàng

Để chọn trường đại học phù hợp với sở thích, khả năng và đam mê của mình đòi hỏi trẻ phải có sự nhận thức rõ về bản thân và tìm hiểu kỹ lưỡng, vì đây là quyết định dựa trên quan điểm cá nhân. Một trường đại học phù hợp là trường có khả năng giúp thanh thiếu niên hiện thực hóa mục tiêu nghề nghiệp và mục tiêu cá nhân của mình. Và đương nhiên đó cũng là trường mà thanh thiếu niên có khả năng thi đậu vào.

Ở giai đoạn lớp 11, thậm chí sớm hơn, cha mẹ và con cái nên thường xuyên trao đổi về tương lai của con. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để tư vấn chọn trường đại học phù hợp với con. Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên không có tư tưởng theo đuổi việc học cao hơn, cũng như không có tham vọng nghề nghiệp. Chính vì thế, có thể trẻ sẽ cần những lời tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm để có thể có câu trả lời cho hai vấn đề này.

Giúp con chọn trường đại học phù hợp

Tư vấn chọn trường đại học cho con từ sớm, để giúp con có định hướng đúng đắn cho tương lai

Tuy nhiên, cha mẹ đừng ngạc nhiên khi trẻ có ý tránh né cuộc trò chuyện về chủ đề này nhé. Có thể trẻ có ý định theo học đại học, nhưng cha mẹ phải thông cảm rằng thanh thiếu niên vừa cảm thấy hứng thú vừa cảm thấy lo sợ khi đối mặt với giai đoạn chuyển biến quan trọng này.

Những yếu tố cần xem xét khi giúp con chọn trường đại học

  • Danh tiếng của trường: Trong một thế giới trọng thương hiệu như hiện nay, danh tiếng của trường trở nên rất quan trọng với các gia đình. Nhưng nếu chỉ dựa vào danh tiếng giáo dục xuất sắc của trường thì không đủ để trở thành sự lựa chọn thích hợp cho trẻ. Có hàng ngàn trường đại học có chất lượng giáo dục cao dù không nằm trong danh sách xếp hạng của quốc gia. Trẻ cần trả lời nhiều câu hỏi trước khi quyết định, và quyết định nên được đưa ra dựa trên thông tin chắc chắn.
  • Chuyên ngành theo học: Nếu trẻ đã có chuyên ngành yêu thích muốn theo học, hãy xem xét trường đó có chương trình tốt cho chuyên ngành đó không? Ngành học đó có quá đông không, hay trẻ có được đảm bảo sẽ kiếm được một công việc sau khi hoàn tất việc học không? Ngay cả những sinh viên chắc chắn đến 99% rằng họ biết rõ về ngành học của mình sẽ làm được gì, vẫn tốt hơn nếu có phương án dự phòng. Trước khi giúp con chọn trường đại học nào, cha mẹ nên nhắm sẵn hai đến ba ngành học có thể con sẽ thích tại mỗi trường con dự định thi vào.
  • Địa điểm trường: Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần cân nhắc kĩ trong việc chọn trường đại học cho con. Trường nằm ở trung tâm của thành phố lớn, nhộn nhịp hay cách xa thành phố? Nằm gần biển hay núi? Trường cách sân bay, trạm xe buýt, tàu lửa bao xa? Vì sao cần cân nhắc kĩ điều này, vì địa điểm trường đại học của con quyết định mọi thứ, từ việc bao lâu con sẽ về thăm nhà cho đến những hoạt động giải trí con có thể tham gia lúc rảnh rỗi.

Cha mẹ đừng cảm thấy bị tổn thương nếu con cái chọn theo học một trường xa nhà nhé, vì đối với nhiều thanh thiếu niên, đi học đại học là một cuộc phiêu lưu lớn nhất trong cuộc đời và đây cũng là cơ hội thử thách tính độc lập của trẻ.

  • Quy mô của trường: Đây cũng là một yếu tố cần xem xét. Một trong những lý do sinh viên bỏ ngang việc học đại học là vì cảm thấy không hòa hợp. Một học sinh đến từ tỉnh nhỏ tốt nghiệp từ trường phổ thông chỉ có 100 học sinh sẽ trải qua cú sốc khi theo học tại một trường đại học lớn, hoặc nếu vượt qua được, trẻ sẽ thích thú với nền giáo dục và văn hóa mới.

Giúp con chọn trường đại học phù hợp hình ảnh 2

Quy mô của trường cũng có thể là yếu tố khiến trẻ muốn bỏ học vì không thể hòa hợp với mọi người

Khi cân nhắc đến quy mô của trường, cần xem xét tỷ lệ giảng viên – sinh viên. Tiếp cận các giảng viên như thế nào? Các thầy cô có quan tâm một cách tích cực đến sinh viên không? Thêm vào đó, số lượng sinh viên trong một lớp cũng có sự chênh lệch. Ví dụ, ở một trường đại học lớn, một buổi học có thể bao gồm 300 sinh viên, trong khi tại một học viện tương tự, lớp học chỉ giới hạn trong vòng 30 sinh viên.

  • Chi phí: Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra khi chọn trường đại học, học phí của trường học mà trẻ chọn có nằm trong khả năng tài chính của gia đình không. Cho dù trẻ có kế hoạch làm việc bán thời gian và tự lo liệu chi phí học, sử dụng những khoản vay dành cho sinh viên, được tặng học bổng hay được tài trợ khóa học toàn phần, gia đình vẫn phải cân nhắc chi phí của từng trường đại học.

Lời khuyên cho cha mẹ khi giúp con chọn trường đại học

Chọn trường đại học là một việc rất quan trọng đối với con trẻ và cũng quan trọng đối với cha mẹ. Đây là cột mốc mà cha mẹ chứng kiến đứa con mình trưởng thành để có sự lựa chọn cho riêng mình. Cha mẹ cũng có thể hỗ trợ con, nhưng quan trọng là lắng nghe con nói và trung thực với con về vấn đề tài chính khi con chọn trường đại học cho mình.

Nhìn thấy con lớn dần, tự đưa ra quyết định chọn trường học đại học là khoảng thời gian khó khăn đối với cha mẹ, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn. Ngay cả khi điều này không có gì mới, bạn cũng có thể thấy mình muốn kiểm soát quyết định chọn trường của con. Nhưng với sự bùng nổ của khối lượng thông tin trực tuyến hiện nay, tốt nhất cha mẹ hãy để trẻ tự tìm kiếm trường đại học cho riêng mình.

Nói vậy không có nghĩa cha mẹ không có quyền tìm hiểu, nghiên cứu và giúp con chọn trường đại học phù hợp cho con, nhưng quan trọng cha mẹ phải nhận ra được ranh giới giữa can thiệp và giúp đỡ nhé. Một vài lời khuyên sau đây có thể hữu ích cho cha mẹ đấy.

Lắng nghe nhiều hơn nói

Điều đầu tiên và trước hết, cha mẹ phải biết rằng đây là quyết định của con. Sớm hay muộn trẻ phải học cách tự ra quyết định và sống độc lập, vì thế ở giai đoạn khi con bắt đầu lập kế hoạch cho việc chọn trường đại học và học đại học, cha mẹ nên bắt đầu nới lỏng sự quản lý của mình một chút. Nếu không sẽ tạo rào cản sau này cho trẻ khi trẻ cần học cách giải quyết vấn đề và ra quyết định một cách độc lập.

Khi lắng nghe những sự lựa chọn của con, cha mẹ cần chú ý đến những điểm mình cảm thấy sẽ bổ trợ tốt nhất cho con và đưa ra ý kiến từ những điểm đó. Cha mẹ là người hiểu rõ tính cách và năng lực của con mình nhất và đã chứng kiến những thời điểm lúc con vượt khó khăn để tiến bộ, vì vậy hãy giúp con làm rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình thay vì bảo con phải làm theo những điều cha mẹ muốn.

Giúp con chọn trường đại học phù hợp hình ảnh 3

Cha mẹ hãy ủng hộ nếu con chọn trường đại học phù hợp với sở thích

Trung thực về vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính trông có vẻ là vấn đề của riêng người lớn và không có liên quan gì đến con cái, nhưng khi nghĩ đến việc theo học đại học, tiền bạc lại trở thành vấn đề lớn hơn. Khi cha mẹ giúp con chọn trường đại học, hãy đề cập đến tình hình tài chính của gia đình, đề cập đến việc cha mẹ dự định sẽ chu cấp bao nhiêu cho việc học của con. Như vậy sẽ vừa giúp trẻ có những lựa chọn trong khả năng, vừa tập cho trẻ biết tiết kiệm để trang trải chi phí hoặc sẽ động viên trẻ tìm kiếm học bổng và khoản tài trợ học phí.  • nghethuatamnhacsaigon.com

1.Helping your student find the perfect college. Đọc thêm tại: <http://www.collegeview.com/articles/article/finding-the-right-fit-your-college-bound-teen-and-college>. [Ngày 13 tháng 8 năm 2015].
2.Help your teen choose the right college. Đọc thêm tại: <http://www.allparenting.com/my-family/articles/970349/help-your-teen-choose-the-right-college>. [Ngày 13 tháng 8 năm 2015].
3.How to Help Your Child Choose A College: Are You Supporting or Controlling Your Child’s College Decision?. Đọc thêm tại: <http://mycollegepath.com/how-to-help-your-child-choose-a-college/#axzz3if6pQnuz>. [Ngày 13 tháng 8 năm 2015].
4.Donald E. Greydanus, MD, FAAP và Philip Bashe (2003). Caring for Your Teenager. Bantam Books. Trang 151 – 152.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com