Nuôi con

Giúp con làm quen với những thay đổi khi học đại học

Có rất điều điều mới lạ khi con học đại học, cha mẹ hãy cho trẻ những lời khuyên đúng đắn để con làm quen với những thay đổi này nhé!

Học đại học cũng cần lập thời gian biểu

Đối với những sinh viên năm nhất, việc lập ra thời gian biểu góp phần giúp bản thân thành công. Có nghĩa là nếu bạn không có thói quen dậy sớm, đừng đăng ký các lớp học lúc 8 giờ buổi sáng. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên chú trọng cân bằng giữa làm bài tập hoặc đọc sách của những môn chuyên sâu với những môn nhẹ hơn, ít tốn thời gian hơn.

Đến lớp đều đặn sẽ giúp bạn học tốt hơn

Hãy đến giảng đường đều đặn mỗi ngày. Việc này trông có vẻ là hiển nhiên nhưng khi không có mẹ bên cạnh giúp gọi dậy mỗi buổi sáng và giảng viên cũng không điểm danh (hầu hết là không) thì ý định nghỉ học là rất lớn. Nhưng việc đi học giúp bạn hiểu giáo trình và nghe giảng viên giảng những ý quan trọng nhất. Hãy ghi chép cẩn thận nhưng đồng thời cũng cần đến một người bạn đáng tin cậy để có thể mượn bài vở trong trường hợp bạn nghỉ học.

Xây dựng cách học đại học đúng đắn

Hãy lên kế hoạch làm nhiều việc khi không phải đến lớp. Không giống như các giáo viên ở trường trung học, các giảng viên đại học không kiểm tra bài tập về nhà. Nhưng, họ luôn cho rằng bạn sẽ tự theo giáo trình và làm bài tập. Do đó bạn hãy nắm chắc tất cả các bài đọc và ôn tập cho kỳ thi bằng cách tự làm những bài kiểm tra ở cuối mỗi chương. Nhiều giáo trình hiện nay có kèm theo một đĩa CD hoặc địa chỉ website, cho phép bạn truy cập vào các chương sách trực tuyến và thực hành các bài kiểm tra.

Giúp con làm quen với những thay đổi khi học đại học

Giúp trẻ xây dựng cách học đại học đúng đắn

Hãy học hành một cách nghiêm túc nhé. Ở trung học, bạn có thể nhận điểm tốt dễ dàng chỉ bằng cách làm bài tập và các bài kiểm tra nhưng ở hầu hết các lớp học đại học, các bài thi và bài luận chiếm phần lớn điểm số của bạn. Trong vài trường hợp, điểm số của bạn có thể được tính bằng chỉ 1 hoặc 2 bài kiểm tra. Nếu bạn trượt một bài, điểm số của bạn sẽ bị tụt ngay.

Cuối cùng, hãy học tập có kế hoạch. Tốt nhất bạn hãy đến thư viện vì ký túc xá nổi tiếng là ồn ào gây mất tập trung.

Nhờ đến sự giúp đỡ khi cần thiết

Nếu cảm thấy khó khăn trong một lớp học đại học nào đó, bạn đừng ngần ngại mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ ngay lập tức. Mỗi giảng viên đều có thể giúp đỡ bạn trong giờ hành chính, giúp giải tỏa các mối bận tâm của sinh viên. Nhiều trường đại học còn tổ chức các hội thảo, buổi học miễn phí cho sinh viên để bổ sung kiến thức, kỹ năng.

Cha mẹ có thể giúp con cái

Mặc dù cha mẹ không thể theo con suốt được nhưng có nhiều cách để cha mẹ có thể giúp con làm quen với môi trường đại học. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc trò chuyện với con về một số môn học trước khi con nhập học và những cảm xúc mà con cái có thể sẽ phải đối mặt trong vài tuần đến vài tháng đầu học đại học. Cha mẹ hãy là bờ vai cho con dựa vào. Khi làm như thế, cha mẹ sẽ vừa giúp đỡ vừa động viên con, nhằm chỉ dạy cho con phải làm gì. Sau cùng, hãy tìm hiểu những kỹ năng cần thiết để con thích nghi và trưởng thành hơn khi học đại học.
  1. Transitioning from High School to College Academics. Đọc thêm tại: <http://www.collegeview.com/articles/article/transitioning-from-high-school-to-college-academics>. [Ngày 17 tháng 8 năm 2015].
  2. The Big Difference Between High School And College. Đọc thêm tại: <http://www.msun.edu/grants/eoc/transition.htm>. [Ngày 17 tháng 8 năm 2015].
  3. Helping your child make the transition from high school to college. Đọc thêm tại: <http://www.360financialliteracy.org/Topics/Paying-for-Education/Preparing-for-College/Helping-your-child-make-the-transition-from-high-school-to-college>.  [Ngày 17 tháng 8 năm 2015].
  4. Donald E. Greydanus, MD, FAAP và Philip Bashe (2003). Caring for Your Teenager. Bantam Books. Trang 156 – 157.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com