Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ 6 tháng tuổi

Nghiên cứu cho thấy, nếu ba mẹ giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ sớm thì bé sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn. Vậy nên ba mẹ hãy thường xuyên cho bé ra ngoài chơi nhé!

Trẻ con luôn tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Môi trường bên ngoài đối với chúng giống như một thế giới mới đầy những điều thú vị, lạ lẫm khi nhìn gió thổi, lá rơi, chim hót. Nghiên cứu cho thấy rằng, càng được tiếp xúc với thế giới bên ngoài trẻ con càng học hỏi được nhiều thứ. Vì vậy, các bậc phụ huynh đừng ngại cho bé ra ngoài và hãy thường xuyên giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh nhé! Với các chuyến đi lâu hơn 1 giờ, bạn nhớ chuẩn bị đồ ăn, ngủ, vệ sinh, quần áo phù hợp để thay cho bé khi cần thiết.

cung-be-6-12-thang-kham-pha-the-gioi-ben-ngoai-p1-hinh-anh1

Hãy cho bé ra ngoài thường xuyên để giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh mẹ nhé!

Đi dạo và hát những bài nhạc thiếu nhi quen thuộc cho bé

Dù là đi chơi công viên, đi mua sắm ở cửa hàng hay chỉ đơn giản và đi dạo trên đường cũng là cách để bé khám phá thế giới bên ngoài bởi các bé sẽ tìm thấy những điều mới lạ khiến bé thích thú.

Xe nôi hạn chế tầm nhìn của trẻ nên nếu có thể, ba mẹ hãy bế hoặc địu bé hướng ra ngoài để bé nhìn ngắm thế giới xung quanh thay vì đẩy bằng xe nôi. Vừa đi, mẹ có thể hát cho bé nghe một bài hát trẻ con quen thuộc.

cung-be-6-12-thang-kham-pha-the-gioi-ben-ngoai-p1-hinh-anh2

Đi dạo sẽ là ý tưởng hay để bé khám phá thế giới mới lạ bên ngoài

Chơi xích đu và tự mình bước đi

Hầu hết những đứa trẻ ở giai đoạn này đều yêu thích cảm giác được ngồi trên chiếc xích đu đung đưa. Lúc này, bé vẫn chưa thể ngồi vững một mình nên tốt nhất là để bé ngồi trong lòng bạn khi chơi xích đu.

Với trẻ mới chập chững biết đi, bé sẽ rất hào hứng khi được tự đi một mình. Do vậy, khi cùng trẻ ra ngoài, phụ huynh hãy đi bên cạnh và để bé đi nhanh-chậm tuỳ ý thích của bé. Có thể bé sẽ tò mò mọi thứ có trên đường đi, dừng bất ngờ để trêu chọc một chú mèo hay sờ tay vào một bông hoa, hãy cứ để bé làm những điều bé thích. Tuy nhiên, khi đưa các bé đi chơi bên ngoài để bé khám phá thế giới xung quanh, hãy nhớ: ĐỪNG bao giờ rời mắt khỏi bé.

Cho bé vui chơi trên những đám cỏ sạch gần nhà

Để giúp bé làm quen dần và tự mình khám phá thế giới xung quanh, bạn có thể đặt bé chơi trên một bãi cỏ sạch gần nhà. Bé ở giai đoạn này vẫn thường “tìm hiểu” mọi thứ bằng miệng nên mẹ hãy chú ý trông chừng không cho bé đưa cỏ vào miệng nhé.

Cho bé nghịch cát

Nghịch cát cũng là một trong những cách giúp bé thích thú với việc khám phá thế giới bên ngoài . Nhưng ba mẹ lưu ý chỉ cho bé chơi cát sạch hoặc cát biển thôi. Tuyệt đối không cho con chơi loại cát xây dựng ba mẹ nhé!

Bạn có thể vùi sơ 1 số món đồ chơi hay vỏ ốc, vỏ sò xuống cát để bé tìm, bé sẽ rất thích. Ngoài ra, trò chơi này còn giúp bé hoàn thiện kĩ năng cầm nắm đồ vật bằng 2 ngón tay bé xíu nữa đấy

cung-be-6-12-thang-kham-pha-the-gioi-ben-ngoai-p2-hinh-anh1

Ba mẹ có thể giúp trẻ khám phá thể giới xung quanh với những bãi cát sạch

Hãy hướng dẫn cho bé cách xây những tòa lâu đài cát bằng ly nhựa. Bé sẽ nhanh chóng khám phá ra rằng nén cát vào ly rồi đổ ra để tạo thành hình khối là điều vô cùng thú vị.

Cho bé chơi bóng 

Những quả bóng là một trong những món đồ chơi phù hợp ở cả bể bơi hay những nơi có không gian rộng như công viên. Với những quả bóng này bé vừa học được tất cả những kỹ năng như là nhặt bóng, giữ bóng, lăn nó về phía người đối diện, nằm lên hay đá bóng lại vừa được hoạt động thể chất giúp cơ thể thêm khoẻ mạnh. Bé còn nhỏ nên ba mẹ hãy chọn mua cho bé những quả bóng có kích thước lớn và mềm cho bé dễ chơi nha!

Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh với bể bơi ngoài trời

Nếu nhà bạn không có bể bơi thì chỉ cần 1 cái thau nhựa lớn hoặc bể bơi mini bằng nhựa đổ đầy nước ấm vào là đã có ngay một thiên đường cho bé tha hồ nghịch nước rồi.

Cho bé một vài đồ chơi trẻ em như chiếc tách nhựa và chiếc rây lọc để bé có những hình dung đầu tiên về khái niệm đổ đầy, làm rỗng và việc nước chảy qua những lỗ hổng như thế nào.

cung-be-6-12-thang-kham-pha-the-gioi-ben-ngoai-p2-hinh-anh2

Bể bơi ngoài trời là một không gian rất hữu ích trong việc giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh

Đổ 1 ít bọt xà phòng vào bể tắm của bé, giấu vài viên sỏi nhỏ dưới nước và hãy cùng đếm xem bé tìm được bao nhiêu viên nhé. Đây cũng là một cách tốt để giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh đấy.

Lưu ý: Ba mẹ đừng bao giờ để bé chơi cát/ chơi trong bể bơi một mình mà không có ai trông chừng bé nha. Ngoài ra, ba mẹ nhớ bôi kem chống nắng cho bé khi bé chơi ngoài trời để bảo vệ làn da non nớt của bé.
  1. 45 Things To Do With A 6 Month Old Baby. Đọc thêm tại: <http://lovelivegrow.com/45-things-to-do-with-a-6-month-old-baby/>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  2. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England
  3. When can I take my baby out of the house? Baby. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/404_when-can-i-take-my-baby-out-of-the-house_9946.bc>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com