Sức khỏe

Giúp trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon

Để trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon, cha mẹ có thể tham khảo nhiều cách thức để áp dụng cho trẻ, như thiết lập thói quen ngủ tốt, hạn chế các yếu tố kích thích hoặc thư giãn trước khi ngủ. Phòng ngủ của trẻ cũng nên được lưu ý để trẻ có một môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh.

Có rất nhiều biện pháp thay đổi lối sống và hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên, giúp cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ ở trẻ tự kỷ. Các loại thuốc ngủ thì chỉ nên được sử dụng với trẻ như là giải pháp lựa chọn cuối cùng. Sau đây là một số gợi ý mà mẹ có thể giúp cho trẻ có giấc ngủ ngon hơn:

 • Tránh để con sử dụng các chất kích thích như cafe và đường trước khi đi ngủ.
 • Thiết lập thói quen ngủ vào ban đêm cho con như: gợi ý con tắm rửa, đọc truyện, và đề nghị con đi ngủ vào đúng giờ mỗi đêm.
 • Giúp con thư giãn trước khi ngủ bằng cách đọc sách, mát-xa lưng nhẹ nhàng, hoặc nghe nhạc nhẹ.
 • Tắt tất cả các chương trình truyền hình, trò chơi điện tử và các hoạt động kích thích khác ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ.
 • Để ngăn chặn những yếu tố gây phiền nhiễu vào ban đêm, hãy đặt rèm cửa sổ phòng con để che khuất ánh sáng, đặt các thảm lót dày và đảm bảo rằng cửa phòng không kêu quá ồn.
 • Hãy thử đề nghị bác sĩ nhi cung cấp cho con một lượng melatonin trước khi đi ngủ. Sự bổ sung chất này vào chế độ ăn uống thường được dùng như là một biện pháp hỗ trợ giấc ngủ. Điều này cũng có thể giúp bình thường hóa các chu kỳ thức – ngủ ở những trẻ tự kỷ đang gặp khó khăn về việc ngủ nghỉ. Cho đến hiện tại, các nghiên cứu vẫn xem đây là một biện pháp thật sự an toàn và đem lại hiệu quả tốt.
 • Hãy nói chuyện với nhà trị liệu chuyên về rối loạn giấc ngủ để tìm hiểu về liệu pháp can thiệp bằng ánh sáng đèn. Việc cho trẻ tiếp xúc với các đợt ánh sáng ban ngày có thể giúp điều chỉnh quá trình giải phóng melatonin của cơ thể.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý điều chỉnh phòng ngủ của con trở nên dễ chịu và thoải mái, với những lưu ý sau:

 • Hãy lưu ý nhiệt độ trong phòng của con. Cần nhớ rằng, sự thích ứng với nhiệt độ của trẻ không giống người lớn. Hãy tìm hiểu xem mức nhiệt độ nào sẽ giúp con cảm thấy thoải mái nhất suốt cả ngày và cố gắng thiết lập mức nhiệt độ tương tự trong phòng của con.
 • Hãy sử dụng loại khăn trải giường, chăn mền đem lại cảm giác dễ chịu cho con. Có những loại khăn trải giường có vẻ vừa ý với mẹ nhưng lại gây cảm giác ngứa ngáy cho con, khiến con thường xuyên thức giấc.

Giup tre tu ky co giac ngu ngon hinh anh

Hãy sử dụng khăn trải giường và chăn mền mềm mại để trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon

 

 • Tùy vào sở thích của con, hãy đảm bảo chế độ ánh sáng trong phòng là phù hợp để thúc đẩy quá trình ngủ. Có trẻ muốn dùng đèn ngủ, có trẻ lại muốn phòng ngủ của mình hoàn toàn tối om, hoặc có trẻ lại cần có một số loại hỗ trợ ánh sáng để kiểm soát những nỗi sợ hãi của mình. Hãy tìm hiểu xem chế độ ánh sáng khi ngủ thế nào là tốt nhất cho con mình.
 • Hãy cố gắng loại bỏ hoặc làm giảm những tiếng ồn. Nếu mẹ không thể ngăn chặn được tất cả những tiếng ồn trong nhà, thì hãy sử dụng một loại máy cách âm tiếng ồn, đặt một cái quạt trong phòng của con, hoặc dùng nút bịt tai để giúp con ngăn chặn những tiếng ồn bên ngoài, làm giảm bớt những yếu tố kích thích và giúp con ngủ ngon giấc hơn.
 • Hãy chú ý đến màu sắc và thiết kế nội thất phòng ngủ của con, vì những yếu tố này góp phần vào việc thúc đẩy khả năng thư giãn và trầm tĩnh ở con. Hãy xem xét xung quanh và thay đổi môi trường sống của con nếu cần, điều này sẽ giúp con có giấc ngủ tốt hơn.

Nuôi dạy trẻ tự kỷ, đặc biệt là những trẻ có thêm những khó khăn khác như khó khăn về giấc ngủ, là một thách thức lớn đối với cha mẹ. Hy vọng với những gì bài viết cung cấp, cha mẹ và trẻ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình phần nào thông qua việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của trẻ.

Cha mẹ tham khảo thêm chùm bài sau để hiểu được nguyên nhân tại sao trẻ tự kỷ lại gặp khó khăn khi ngủ, cũng như biết rõ những triệu chứng để sớm nhận biết và giúp trẻ khắc phục tình trạng này:

Vấn đề khó ngủ ở trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi ngủ, nguyên nhân do đâu? • www.facebook.com

 1. Helping your child with autism get a good night’s sleep.Đọcthêmtại:<http://www.webmd.com/brain/autism/helping-your-child-with-autism-get-a-good-nights-sleep>. [Ngày 11tháng 10 năm 2015].
 2. Tips for Helping your child with Autism get a good night’s sleep. Đọcthêmtại:<http://www.healthcentral.com/autism/c/1443/159552/helping-child-autism-nights/>. [Ngày 11tháng 10 năm 2015].Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *