Hiếm muộn

Hiến trứng, phôi và tinh trùng như thế nào?

Hiến trứng, phôi và hiến tinh trùng như thế nào là đúng cách và người hiến tặng cần đáp ứng những yêu cầu gì? Một số thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

>> Các cơ sở, phòng khám sản phụ khoa uy tín tại TP.HCM

Trứng, phôi và tinh trùng được hiến tặng sẽ được sử dụng trong điều trị sinh sản hoặc trong nghiên cứu. Bởi vì với việc hiến tặng, những người không có khả năng thụ thai, mà không được giúp đỡ từ bên thứ ba, sẽ được trao cơ hội có con; và việc nghiên cứu sẽ giúp làm tăng sự hiểu biết cũng như tiềm năng phát triển những phương pháp, kỹ thuật và cách điều trị sinh sản mới.

 1. Hiến tinh trùng

Tinh trùng được hiến tặng dành cho các trường hợp sau:

 • Dành cho các cặp đôi, trong đó khả năng sinh sản của người phụ nữ bình thường, còn người nam lại không có hoặc có quá ít tinh trùng được sử dụng trong việc điều trị.
 • Những cặp đôi mà cả 2 người đều mang cùng một khiếm khuyết di truyền. Trong một vài trường hợp, việc sử dụng tinh trùng hiến tặng có thể tránh được nguy cơ di truyền khuyết tật cho đứa bé.
 • Những người phụ nữ độc thân muốn có con.
 • Những cặp đôi đồng tính nữ muốn có con.

Hiến tinh trùng như thế nào?
Các điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất đối với người hiến tặng tinh trùng là:

 • Tuổi từ 18 – 44 tuổi.
 • Khỏe mạnh.

Một số xét nghiệm sẽ được tiến hành trước khi hiến và ngoài việc này ra, người hiến tặng không cần phải có bất kỳ một điều trị y tế nào cả. Chỉ đơn thuần là họ được yêu cầu không xuất tinh trong vòng một vài ngày trước ngày hiến tặng và trong thời gian họ đi đến nơi hiến tặng mẫu tinh trùng.

Tinh trùng được hiến tặng sẽ được trữ đông và lưu trữ trong khoảng 6 tháng để kiểm tra trước khi sử dụng. Điều này nhằm bảo đảm rằng virus HIV không hiện diện.

Hiến tinh trùng như thế nào?

Hiến tinh trùng như thế nào?

2. Hiến trứng
Việc hiến trứng trao cơ hội mang thai cho những người phụ nữ có quá ít hoặc không có trứng rụng, hoặc trứng không phù hợp vì lý do di truyền. Tinh trùng từ người chồng được tiêm trực tiếp vào trứng hiến tặng để thụ tinh.

Nếu thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra vài phôi, thì 1 hoặc 2 phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ, nơi phôi được cấy ghép và phát triển đủ tháng.

Điều kiện hiến trứng
Việc hiến trứng cần có thời gian và có thể gây một vài cảm giác khó chịu cho người hiến trứng.

Nguyên tắc chung đối với việc hiến trứng là người hiến không lớn hơn 35 tuổi. Độ tuổi có thể lớn hơn, nhưng chỉ trong trường hợp xác định được người hiến là ai, và cặp vợ chồng nhận trứng đồng ý sự hiến tặng này.

Nếu việc hiến trứng và điều trị thành công, tức là người vợ có thai, cặp vợ chồng sẽ được khuyên nên có một chẩn đoán tiền sản.

Hiến trứng như thế nào?
Đầu tiên, người hiến trứng cần có thời gian để đến bệnh viện và làm các xét nghiệm. Người hiến trứng cũng phải được chuẩn bị cho việc điều trị nội tiết tố, nhằm kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng trưởng thành.

Toàn bộ quá trình hiến trứng có thể mất khoảng 2 tuần và người hiến tặng có thể cảm thấy bụng mình phình to ra một chút trong những ngày cuối cùng trước khi trứng được lấy đi.

U nang cũng có thể hình thành trong một số trường hợp, mặc dù chúng không gây hại. U nang sẽ được loại bỏ thông qua một thủ thuật y tế nhỏ nếu chúng bắt đầu sản xuất hormone.

Việc hiến trứng và lấy trứng được tiến hành thông qua một tiểu phẫu. Vì đây là một cuộc phẫu thuật nên việc bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Bất kỳ một sự nhiễm trùng nào cũng mang một nguy cơ gây vô sinh cho người hiến trứng.

Điều cuối cùng, nguy cơ lớn nhất mà người hiến trứng gặp phải là mang thai trong quá trình hiến tặng. Vì vậy, những người phụ nữ hiến tặng trứng thường được kỳ vọng là sẽ không quan hệ tình dục (không bảo vệ) trong một khoảng thời gian đáng kể.

Sự kiêng cử quan hệ tình dục ở cuối chu kỳ kích thích rụng trứng là điều cần thiết. Người hiến trứng cũng phải tránh quan hệ trong vài ngày sau khi hiến trứng xong, trừ khi quan hệ có sử dụng bao cao su để tránh thụ tinh với bất kỳ trứng trưởng thành nào còn sót lại.

Hiến tinh trùng như thế nào? hình ảnh 2

Nếu thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra vài phôi, thì 1 hoặc 2 phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ

3. Hiến phôi

Sử dụng phôi được hiến là một sự lựa chọn dành cho các cặp vợ chồng cần đến cả tinh trùng và trứng do người khác hiến tặng, hoặc một người phụ nữ độc thân muốn có con nhưng không thể sử dụng trứng của họ được.

Phôi thường được hiến tặng bởi những cặp vợ chồng đã thành công khi có con từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và muốn giúp đỡ những cặp vợ chồng khác.

Quá trình nhận phôi hiến như thế nào?
Quá trình nhận phôi của người phụ nữ cũng giống như trong điều trị thụ tinh trong ống nghiệm với việc chuyển phôi rã đông. Người nhận phôi sẽ phải chuẩn bị về mặt thể lý cho việc chuyển phôi.

Các phôi rã đông được kiểm tra ngay lập tức trước khi chuyển: chỉ những phôi mà chịu đựng được quá trình tan chảy thành công – mà không làm tổn hại các tế bào của chúng – có thể được chuyển. Phôi càng đông lạnh, cơ hội có thai thành công càng cao.

Sau khi phôi được chuyển vào cơ thể, chế độ theo dõi sức khỏe dành cho người phụ nữ cũng giống y như điều trị thụ tinh trong ống nghiệm chuẩn.

Cơ hội cấy phôi thành công và mang thai đủ tháng gần như là như nhau.

4. Quy định của pháp luật nước ta về việc hiến trứng, tinh trùng

Pháp luật nước ta có một số quy định về việc hiến trứng (noãn) và tinh trùng như sau:

 • Người cho tinh trùng, cho noãn được khám và làm các xét nghiệm để xác định: Không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; không bị nhiễm HIV.
 • Tự nguyện cho tinh trùng, cho noãn và chỉ cho tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho tinh trùng.
 • Tinh trùng, noãn của người cho chỉ được sử dụng cho một người, nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác. Trường hợp sinh con thành công thì tinh trùng, noãn chưa sử dụng hết phải được hủy hoặc hiến tặng cho cơ sở làm nghiên cứu khoa học.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. What is sperm, egg and embryo donation?. Đọc thêm tại: <http://www.hfea.gov.uk/sperm-egg-embryo-donation.html>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
 2. Sperm donation. Đọc thêm tại: <http://www.brusselsivf.be/sperm-donation>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
 3. Egg donation. Đọc thêm tại: <http://www.brusselsivf.be/egg-donation>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
 4. Embryo donation. Đọc thêm tại: <http://www.brusselsivf.be/embryo-donation>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
 5. Hiến tinh trùng. Đọc thêm tại: <https://www.huggies.com.vn/thu-thai/thu-tinh-trong-ong-nghiem/hien-tinh-trung/>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
 6. Nghị định: Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đọc thêm tại: <http://www.moj.gov.vn/vbpq/lists/vn%20bn%20php%20lut/view_detail.aspx?itemid=30118>. [Ngày 10 tháng 9 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com