Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Hướng dẫn cách tắm cho em bé 0-3 tháng tuổi

Tắm cho em bé 0-3 tháng tuổi không chỉ đơn thuần là làm sạch cơ thể mà còn là khoảng thời gian bé có thể chơi đùa với nước và cảm thấy gần gũi hơn với người tắm cho bé.

Ở giai đoạn này vẫn còn quá sớm để bé nhận ra tắm là một hoạt động thường ngày, nhưng tiếng nước chảy có thể khiến bé phấn khích giống như là bé hiểu rằng “A, đã đến giờ được tắm mát rồi”. Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu tắm bé nhé!

Chuẩn bị chậu tắm cho bé sơ sinh

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra xem nước tắm cho emcó quá nóng hay quá lạnh không. Kiểm tra bằng cách nhúng cùi chỏ vào nước, nếu cùi chỏ của bạn cảm thấy nóng nghĩa là cần pha thêm chút nước lạnh vào chậu tắm cho bé để giảm nhiệt độ nước đấy!

Nhẹ nhàng đặt bé vào chậu tắm, nâng đầu và cổ của bé bằng cánh tay của bạn và giữ lấy vai bé. Từ lúc bắt đầu tắm cho bé đến khi kết thúc, bạn cần nói chuyện liên tục với bé để bé cảm thấy an tâm khi ngâm mình trong chậu nước. Và tay còn lại bạn vẩy nước nhẹ lên khắp người bé. Xem thêm: Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn mẹ cần biết.

tam-cho-em-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh1

Tắm cho em bé nhẹ nhàng

Mặc dù tắm là một hoạt động thường ngày nhưng hãy để bé tận hưởng cảm giác nước bắn tung toé. Nước ấm có thể khiến một em bé đang cáu kỉnh quấy khóc trở nên dễ chịu hơn. Bạn hãy cho bé nghịch nước thoả thích. Bé sẽ nhanh chóng học được rằng được lặn ngụp trong nước thật vui.

Tắm cho em bé mỗi khi bạn đi tắm

Mỗi khi bạn đi tắm hãy cho bé tắm cùng, việc chia sẻ phòng tắm với em bé xíu xiu cũng mang lại niềm vui không nhỏ đâu. Nhưng bạn phải chuẩn bị trước và cần một người khác bên cạnh để giúp bạn tắm cho em bé.

Nhiệt độ nước thích hợp cho bé ở khoảng 32 -35oC có thể sẽ hơi lạnh so với bạn. Nếu không chắc chắn về nhiệt độ nước, bạn nên mua 1 nhiệt kế phòng tắm để an tâm hơn. Nhờ người bế bé sau khi bạn bước vào bồn tắm và trước khi bước ra.

tam-cho-em-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh2

Nhiệt độ nước thích hợp tắm cho bé ở khoảng 32 -35oC

Đồ chơi trong phòng tắm

Những món đồ chơi cho bé nhỏ xinh trong phòng tắm sẽ khiến “sự kiện” đi tắm trở nên đặc biệt hơn. Những món đồ này có thể dùng để đánh lạc hướng bé nếu bé mệt mỏi hay khóc nhè. Có rất nhiều sách dùng được trong nhà tắm hay những món đồ chơi như: tàu thuyền những chú vịt bằng nhựa bạn có thể chọn mua. Chơi trò giấu đồ vật và đồ vật đột nhiên xuất hiện trước mặt có thể khiến bé thích thú.

tam-cho-em-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh3

Cho bé một số đồ chơi trong khi bạn tắm cho bé

Massage sau khi tắm cho em bé

Sau khi tắm cho em bé, bạn hãy massage nhẹ nhàng sẽ làm bé thích thú lắm đấy (lưu ý một số bé lại không thích bị bạn cù vào bụng đâu). Nếu bé của bạn tỏ vẻ không vừa lòng, bạn hãy thử 1 số mẹo dưới đây:

tam-cho-em-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh4

Massage sau khi tắm cho bé sơ sinh

  • Đảm bảo bé được đặt nằm trên chiếc khăn tắm sạch và khô trong một căn phòng ấm áp.
  • Cho vài giọt dầu massage dành cho bé sơ sinh vào lòng bàn tay và xoa đều. Lưu ý, bạn đừng dùng dầu phộng hay nước hoa nhé!
  • Vuốt nhẹ theo chiều dài tay và chân bé. Lật bé nằm sấp lại và xoa nhẹ nhàng lên lưng.
  •  Nói chuyện dịu dàng với bé giúp bé thư giãn. Cuộn bé vào khăn tắm để làm ấm trước khi mặc đồ cho bé.  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.20+21)
  2. Bathing your newborn. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_bathing-your-newborn_1198068.bc>. [Ngày 17 tháng 8 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *