Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Hướng dẫn cách tập ngồi cho bé 3 – 6 tháng tuổi

Khi bé được 3-6 tháng tuổi, bạn có thể tập ngồi cho bé bằng cách nắm tay của bé và kéo nhẹ nhàng. Cách làm này sẽ khiến bé tự tin hơn và còn giúp cải thiện các cơ bắp của bé nữa mẹ ạ!

Tại sao phải tập cho bé ngồi lúc này?

Các bé từ 3 -6 tháng tuổi đã bắt đầu biết ngồi thẳng dậy. Động lực chính là vì bé muốn nhìn ngắm và khám phá mọi thứ xung quanh nhiều hơn nhưng có vẻ như việc ngồi dậy cũng chẳng dễ dàng chút nào ^^ Ví dụ như khi bé đang được nằm ngửa mà muốn ngóc dậy thì cần phải có một nỗ lực rất lớn. Vậy nên bé 3 -6 tháng tuổi sẽ cần lắm lắm sự hỗ trợ của ba mẹ trong việc giúp bé tập ngồi.

Bạn có thể tập ngồi cho bé bằng cách nắm tay của bé và kéo 1 cách nhẹ nhàng. Cách làm này không những khiến bé tự tin hơn mà còn giúp cải thiện các cơ bắp của bé nữa.

tap-ngoi-cho-be-3-6-thang-tuoi-hinh-anh1

Tập ngồi cho bé 3-6 tháng tuổi siêu đơn giản luôn ba mẹ ạ!

Tập ngồi cho bé – Tăng dần sức mạnh cơ bắp

Bé cần rất nhiều sức mạnh, sự kiểm soát các cơ và thăng bằng để có thể tự ngồi. Đầu tiên, bé cần học cách ngóc đầu dậy trước, điều này đòi hỏi cơ cổ của bé phải mạnh mẽ hơn.

Ở giai đoạn này, các cơ của bé bắt đầu vững vàng hơn nhờ bé thường cố gắng ngóc thẳng cổ trong khi lật. Bạn có thể khuyến khích bé tập luyện nằm cách nằm sấp và đối diện với bé, mỗi khi bé ngẩng đầu lên bạn cũng ngẩng theo, mỉm cười và..”Hù!”. Hoặc khi bé đang nằm sấp, bạn đưa 1 chiếc gương đến trước mặt bé để bé có thể nhìn thấy chính mình trong gương khi ngẩng đầu lên. Những hoạt động này sẽ khiến bé cảm thấy rất thích thú nhưng chú ý nếu bé mệt thì ngừng cuộc chơi nhé!

Chọn đồ chơi phù hợp khi tập ngồi cho bé

Khi em bé đã ngồi thành thục rồi thì bạn nên cố gắng tạo một khu vực an toàn cho bé chơi trên sàn nhà. Dựng một “tường thành” từ nệm và gối sau lưng bé và cho bé một vài món đồ chơi an toàn. Nhưng dù đã “chống lưng” cho bé cẩn thận vẫn không được để bé ngồi chơi một mình vì có nguy cơ bé sẽ bị ngã ra sau và ngạt thở. Bạn cũng có thể dùng ghế tập ngồi cho bé hoặc gối tập ngồi để đảm bảo an toàn khi bé chơi.

tap-ngoi-cho-be-3-6-thang-tuoi-hinh-anh2

Dùng gối tập ngồi để đảm bảo bé không bị ngã ra sau

Bé 3-6 tháng chỉ có thể nhặt và tập trung vào 1 món đồ mỗi lần, quá nhiều đồ vật sẽ khiến bé bối rối. Bé chủ yếu thích gặm, sờ, khám phá và học hỏi từ những món đồ chơi theo cách của bé. Khi những món đồ chơi bị văng ra xa, bé sẽ không thể với tới được, vì vậy hãy chọn cho bé những món đồ không có bánh xe hay không lăn đi xa được.

Đưa con đến các khu vui chơi công cộng để tập ngồi cho bé

Các khu vui chơi thường chỉ phù hợp với các bé trong khoảng 5 tháng tuổi trở lên vì các món đồ chơi cũng được thiết kế riêng dành cho các bé đã có thể ngồi vững. Ba mẹ có thể đưa con đến đây để vừa tập ngồi cho bé vừa cho con ra ngoài thăm thú luôn này ^^  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.26+27)
  2. The Stages of Sitting. Tham khảo tại: <http://www.parents.com/baby/development/physical/stages-of-sitting/>. [Ngày 07 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com