Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Hướng dẫn cách thay và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Việc thay hay mặc quần áo cho trẻ sơ sinh là cả một thách thức đối với những người lần đầu làm cha mẹ vì cơ thể bé lại rất mỏng manh, yếu ớt; mà quần áo trẻ sơ sinh lại thường xuyên bị vấy bẩn bởi vết sữa, thức ăn dặm hay khi bé tè, ị. Do đó để việc thay đồ cho bé dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo trình tự hướng dẫn sau:

Chọn quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Đầu tiên, khi chọn quần áo cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy ưu tiên chọn những loại dễ mặc – dễ cởi. Ưu tiên chọn những bộ quần áo có khuy bấm ở phía trước hay bên hông thay vì loại có dây kéo, đính khuy (Vì khuy áo nếu bị bung ra sẽ gây nguy hiểm nếu bé nuốt phải!)

Chọn loại áo có cổ rộng để dễ dàng choàng qua đầu bé. Mẹ nên chọn mua quần áo cotton, cắt bỏ miếng nhãn hiệu quần áo để tránh gây kích ứng da của bé. Áo thun với quần dài hay quần thun ôm đều rất tiện dụng khi phải thay quần áo cho bé mà không cần phải “lột trần” bé. Trong mọi điều kiện thời tiết, bé luôn luôn phải mặc nhiều hơn người lớn 1 lớp áo mỏng.

Cách thay quần áo cho trẻ sơ sinh

Khi thay quần áo cho trẻ sơ sinh, bạn nên thay trong phòng ấm và phải tránh gió. Đặt bé nằm trên sàn hoặc giường để khi bé lăn không bị rớt xuống đất. Lưu ý, không để bé nằm một mình, hãy luôn để mắt đến bé. Bé thường rất nhạy cảm nên khi cảm thấy da tiếp xúc với không khí bé có thể sẽ khóc. Nhưng đừng lo lắng về việc đó, hãy cố gắng làm cho bé thích thú với việc thay quần áo bằng cách vuốt ve để bé an tâm.

Bạn nên cố gắng trò chuyện cùng bé khi thay quần áo sẽ làm bé rất thích thú. Bé còn học được rất nhiều từ vựng khi nghe mẹ mô tả: Mẹ mặc quần cho em này, mẹ cởi áo cho em này, mẹ đang mặc tã cho em đấy…cái tã này ướt rồi, vì em tè rất nhiều nha. Ơ, tay em đâu rồi, chân xinh em đâu rồi…

Chỉ cần bạn kiên nhẫn, nhẹ nhàng một chút thì việc thay quần áo cho trẻ sơ sinh sẽ trở nên rất dễ dàng, có khi lại thành trò chơi rất là vui cho cả 2 mẹ con ấy chứ.

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Đối với áo liền quần:

mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hinh-anh11. Mở hết các nút áo, trải áo ra và đặt bé nằm lên trên theo đúng chiều dài của bộ quần áo.

mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hinh-anh22. Đặt tay bé vào ống tay áo và kéo ra một cách nhẹ nhàng. Làm tương tự ở phía bên kia.

mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hinh-anh33. Đặt chân bé vào ống quần và cài nút. Sau khi đã mặc xong cho bé, kéo chỉnh lại áo cho thẳng và đẹp.

Đối với áo thun tròng đầu:

mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hinh-anh41. Mở hết nút xung quanh (nếu có), căng rộng hết cỡ và choàng qua đầu bé. Chú ý tránh cọ xát vào mặt và tai bé.

mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-dung-cach-hinh-anh52. Đưa tay bé vào ống tay áo một cách nhẹ nhàng. Làm tương tự với tay bên kia và cài nút áo. Sau khi mặc xong áo, vuốt ve đều các bên để áo được thẳng.

Video hướng dẫn:

Thay đồ cho trẻ sơ sinh:
  1. How to Dress a Baby. Tham khảo tại: <https://www.youtube.com/watch?v=Wo6zMbBCGkc&feature=youtu.be>. [Ngày 12 tháng 8 năm 2015]
  2. How To Dress Your Newborn Baby. Tham khảo tại: <https://www.youtube.com/watch?v=79CgLbXWkRU&feature=youtu.be>. [Ngày 12 tháng 8 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *