Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Hướng dẫn trẻ dưới 3 tuổi đánh răng đúng cách và vệ sinh răng miệng

Mẹ có biết rằng việc chăm sóc răng miệng và đánh răng đúng cách cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời là điều hết sức quan trọng cho sự phát triển răng miệng của bé sau này không? Hãy cùng mekhonghoanhao tham khảo cách hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách và vệ sinh răng miệng sao cho thật sạch nhé!

Vệ sinh răng miệng ở giai đoạn bé chưa mọc răng chính là chăm sóc nướu

Có thể mẹ sẽ hơi ngạc nhiên, nhưng việc vệ sinh răng miệng cho bé nên bắt đầu ngay từ khi bé chưa mọc răng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ sẽ không cần dùng đến bàn chải hay kem đánh răng gì cả, thay vào đó, mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn sữa hay miếng gạc ướt và mềm để nhẹ nhàng lau sạch nướu cũng như bề mặt lưỡi của bé.

danh-rang-dung-cach-va-ve-sinh-rang-mieng-cho-be-duoi-3-tuoi-hinh-anh1

Vệ sinh răng miệng cho bé nên bắt đầu ngay từ khi bé chưa mọc răng

Mẹ có thể thực hiện điều này ít nhất 2 lần một ngày, đặc biệt là sau khi cho bé ăn hay trước khi bé đi ngủ. Bằng cách này mẹ có thể loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng của bé đồng thời giúp ngăn chặn việc vi khuẩn bám vào Plaque, những chất bợn màu kem hoặc trong suốt dính ở lưỡi và nướu của bé, có thể gây hỏng răng của bé khi bé bắt đầu mọc răng.

Nếu mẹ soi một mẩu bé xíu những chất bợn màu kem này lên kính hiển vi, có khi mẹ ngạc nhiên vô cùng và ghê ghê nữa khi nhìn thấy ổ vi khuẩn cả sống cả chết này đấy.

Đánh răng đúng cách ở giai đoạn bé mọc răng

Khi những chiếc răng sữa xinh xinh đầu tiên bắt đầu nhú lên là lúc mẹ có thể dần dần chuyển sang dùng bàn chải đánh răng để chải răng cho bé rồi đấy. Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn loại bàn chải phù hợp, mẹ chỉ nên chọn những bàn chải có đầu chải nhỏ và mềm đồng thời có tay cầm bự cho bé mà thôi. Bàn chải đánh răng điện lúc này là chưa cần thiết. Mẹ cũng cần thay bàn chải đánh răng cho bé mỗi 1-3 tháng một lần khi mẹ thấy lông trên bàn chải bắt đầu bị tòe ra.

Vào những ngày đầu mẹ chỉ cần làm ướt bàn chải đánh răng rồi chải răng cho bé nhưng ngay khi răng của bé bắt đầu nhú lên, mẹ có thể bắt đầu chải răng cho bé với một chút kem đánh răng cỡ bằng hạt gạo. Khi bé được 3 tuổi mẹ có thể chải răng cho bé với một lượng kem cỡ bằng hạt đậu Hà Lan. Nếu mẹ không cảm thấy thoải mái với bàn chải, mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho bé bằng khăn sữa hay miếng gạc ướt hoặc một chút kem không chứa Flour để đánh răng và làm sạch nướu cho bé từ cho đến khi bé được 1 tuổi.

Mẹ có thể hướng dẫn bé đánh răng đúng cách khi mẹ cùng với bé đánh răng. Bé có thể hào hứng với việc này bằng trò chơi “tìm con sâu răng” và mẹ chỉ cho bé những con sâu sót lại sau khi bé ăn như một mẩu nhỏ thịt, miếng rau nhỏ giắt trong răng bé vừa đánh làm chúng rơi ra.

danh-rang-dung-cach-va-ve-sinh-rang-mieng-cho-be-duoi-3-tuoi-hinh-anh2

Giúp bé học cách đánh răng đúng cách

Lúc này, mẹ nên giúp bé học cách đánh răng đúng cách và chải nốt những chỗ bé đánh sót cho đến khi bé đủ lớn để có thể tự cầm bàn chải đánh sạch răng một mình. Hoặc nếu bé vẫn chưa thực sự biết cách súc miệng và nhổ nước súc miệng ra ngoài thì mẹ nên đứng cạnh để quan sát quá trình bé đánh răng, có nhiều mẹ chơi trò “Nhổ răng phun nước phì phì giống con voi”, cũng khiến bé học cách súc miệng, nhổ nước ra rất vui. Cho đến khi bé khoảng 6 tuổi thì bé đã có thể tự đánh răng một mình mà không cần mẹ đứng cạnh nữa đâu.

Việc lựa chọn loại kem đánh răng cho bé cũng hêt sức quan trọng đấy nhé, mẹ nên lựa chọn những loại dành riêng cho trẻ em theo từng độ tuổi, loại có chứa hàm lượng fluor thấp (có thể từ 400ppm) cho bé từ 3-6 tuổi khá tốt.

Người lớn thường dùng loại kem đánh răng có hàm lượng Flour cao hơn, riêng thị trường New Zealand thì hay dùng loại có hàm lượng thấp hơn (1000ppm).

Đối với các bé nhỏ hơn 3 tuổi mẹ không nên cho bé sử dụng chung kem đánh răng với người lớn bởi vì hàm lượng flour trong kem đánh răng của người lớn thường ở mức cao(từ 1350ppm – 1500ppm, 1000ppm cho New Zealand). Nếu bé vô tình nuốt quá nhiều Flour có thể làm tăng nguy cơ đổi màu vĩnh viễn các răng đang hình thành và kể cả răng chưa mọc nữa đấy. Nghiêm trọng hơn có thể làm bé cảm thấy mệt mỏi hay bị tiêu chảy.

Vì vậy, để an toàn nhất, nếu vùng gia đình đang ở có nước sinh hoạt chứa từ 0.7 – 1.5 mg/lít(0.3 ppm – 1.5 mg/l), mẹ không cần dùng kem đánh răng có chứa Flour cho bé từ 0 đến 3 tuổi nhé.

danh-rang-dung-cach-va-ve-sinh-rang-mieng-cho-be-duoi-3-tuoi-hinh-anh3

Mẹ dạy bé không được phép nuốt bọt kem đánh răng

Việc hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách bao gồm cả việc không được phép nuốt bọt kem đánh răng hay ăn hoặc liếm kem từ ống kem đánh răng. Tốt hơn hết là mẹ không nên chọn những loại có vị ngon hay hương vị trái cây nhằm giúp bé hiểu rằng kem đánh răng không phải là thực phẩm. Nếu có chọn những loại này, hay nhất là chọn kem đánh răng không chứa Flour cho yên tâm nếu bé có nuốt cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Ngoài ra, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra răng định kì khi bé được 1 tuổi. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ kĩ càng về các vấn đề thường gặp như cách chăm sóc răng miệng,  mọc răng, kiến thức về Flour, tật mút ngón tay…Hoặc ngay khi bé có bất kì dấu hiệu bất thường nào  như sâu răng, răng xuất hiện các đốm nâu hoặc trắng, các lỗ trên răng… mẹ cũng nên đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Caring for your baby’s teeth. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/parenting/baby/caring-babies-teeth?page=2>. [Ngày 04 tháng 09 năm 2015].
  2. Caring for your baby’s teeth. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a554806/caring-for-your-babys-teeth>. [Ngày 04 tháng 09 năm 2015].
  3. Flour- Chất chống sâu răng tự nhiên. Đọc thêm tại: <http://yhoccongdong.com/thongtin/fluor-chat-chong-sau-rang-tu-nhien/>. [Ngày 04 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com