Mang thai

Khổ sở vì chứng hay quên khi mang thai!

Khi mang thai tháng thứ 4, không biết tại sao chứng hay quên cứ “làm phiền” tôi, nào là ra ngoài quên mang ví tiền, bỏ quên điện thoại ở nhà,… và thậm chí còn quên cả cuộc họp “rất rất” quan trọng nữa. Bầu bí cứ như người mất trí ấy, có cách nào giúp tôi khắc phục chứng hay quên khi mang thai?

Khổ vì bầu bí cứ như người mất trí

Vậy là mẹ cũng đang gặp phải chứng hay quên khi mang thai rồi đấy. Rất nhiều thai phụ nghĩ rằng khi họ bắt đầu tăng cân thì các tế bào não của họ cũng bắt đầu chết dần theo.

Thậm chí ngay cả đối với những người trước khi mang thai vẫn luôn tự hào rằng mình có tính tổ chức cao, khả năng ứng phó với các vấn đề phức tạp, và khả năng giữ được sự điềm tĩnh trong mọi tình huống lại đột ngột nhận ra mình quên mất những cuộc hẹn, gặp khó khăn trong việc cố gắng tập trung, và mất đi sự điềm tĩnh trước đây (cùng với ví tiền và điện thoại di động).

Khổ sở vì chứng hay quên khi mang thai

Khổ sở vì chứng hay quên khi mang thai

Thế nguyên nhân do đâu?

Và vấn đề hay quên khi mang thai ở đây không phải nằm ở trong đầu của mẹ mà là vấn đề ở não bộ.

 • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thể tích tế bào não của phụ nữ mang thai thật sự giảm đi trong thời gian mang thai (điều này cũng có thể giúp giải thích lý do vì sao mẹ không thể nhớ được những gì mẹ vừa đọc qua ở đoạn phía trên).
 • Theo thống kê thì các mẹ mang thai bé gái thường mắc bệnh hay quên nhiều hơn so với các mẹ mang thai bé trai (ai mà lại đoán được điều này chứ nhỉ?). May mắn thay, hiện tượng trí óc bị mờ đi trong thai kỳ chỉ là một vấn đề tạm thời. Các tế bào não của mẹ sẽ tăng thể tích trở lại mức bình thường trong một vài tháng sau sinh.
 • Cũng giống như rất nhiều các triệu chứng khác, chứng hay quên khi mang thai là do sự thay đổi về hormone trong thai kỳ.
 • Việc mất ngủ cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng hay quên này (mẹ càng ngủ ít thì mẹ càng khó nhớ được nhiều thứ).

Khổ sở vì chứng hay quên khi mang thai hình ảnh 2

Việc mất ngủ cũng góp phần gây ra chứng hay quên khi mang thai đấy mẹ à

 • Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác nữa là việc mẹ liên tục bị mất rất nhiều năng lượng – năng lượng mà não bộ cần để tập trung. Thêm vào đó, sự quá tải trong tâm trí của một người phụ nữ sắp được làm mẹ (với những việc như dự tính màu sơn cho phòng của em bé sắp chào đời và việc cân nhắc chọn lựa tên cho em bé) khiến cho tất cả các dòng hoạt động của não bộ bận rộn.

Đối phó với chứng mất ngủ khi mang thai

Cảm thấy căng thẳng vì việc giảm trí nhớ này sẽ chỉ làm cho tình trạng trở nên tệ hơn mà thôi (căng thẳng cũng khiến cho người ta gặp phải triệu chứng hay quên). Thực tế là mẹ rất khó có thể làm việc và hoạt động một cách hiệu quả như trước khi mang thai. Nhưng mẹ có thể khắc phục chúng bằng những cách sau:

 • Thừa nhận chứng hay quên khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Chấp nhận điều này theo một cách hài hước thì mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với vấn đề này (hoặc ít nhất thì cũng giúp cho tâm trạng của mẹ cảm thấy khá hơn).
 • Viết danh sách các việc cần làm ở nhà hoặc ở nơi làm việc. Dán các mảnh giấy ghi chú ở những nơi cần thiết một cách hợp lý (ví dụ như là dán một mảnh giấy ghi chú ở trên cánh cửa nhắc mẹ mang theo chìa khóa để mẹ không thể tự nhốt mình ở bên ngoài vì không có chìa khóa) cũng có thể giúp mẹ khắc phục chứng hay quên của mình. Hoặc note những điều cần làm vào điện thoại, và tất nhiên cách này chỉ áp dụng cho những mẹ luôn mang điện thoại bên mình nhé!
 • Dùng điện thoại hoặc thiết bị nhắc nhở. Hãy đặt báo thức những cuộc hẹn hoặc công việc quan trọng cũng là ý tưởng hay đấy mẹ à.
 • Cẩn trọng khi dùng thuốc. Mặc dù thuốc ginkgo biloba (một loại tăng cường tuần hoàn não) được quảng cáo là có khả năng tăng cường trí nhớ nhưng thuốc này không được xem là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, vì vậy mẹ hãy bỏ ý định sử dụng loại thuốc này và bất cứ một loại thảo dược nào khác trong việc cố gắng chống lại triệu chứng hay quên do mang thai gây ra.

Và có lẽ là mẹ cũng nên tập làm quen dần với mức hiệu quả làm việc thấp hơn một ít so với trước khi mang thai. Tình trạng trí nhớ mờ đi này có thể vẫn còn hormone) và có lẽ tình trạng này sẽ không chấm dứt hoàn toàn cho đến khi em bé (và cả mẹ) có thể bắt đầu được ngủ trọn giấc vào ban đêm.

Mặc dù điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu tình trạng hay quên này trở thành một vấn đề thật sự, mẹ hãy cố gắng đơn giản hóa cuộc sống của mình nhé, trong đó, đặt thứ tự ưu tiên cho những việc quan trọng là một cách có thể giúp mẹ trong việc chiến đấu với căn bệnh hay quên này đấy.
 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
 2. http://www.babycentre.co.uk/a236/forgetfulness-in-pregnancy
 3. http://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/forgetfulness.aspx
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com