Nuôi con

Khuyến khích tính tự lập cho bé 12 -18 tháng tuổi

Bé 12 -18 tháng tuổi hầu hết đầu bắt đầu tính tự lập bằng cách tự chơi, dĩ nhiên là dưới sự giám sát của 1 người lớn gần đó.

Khuyến khích tính tự lập của bé bằng cách cho bé nhiều cơ hội tự chơi nhưng vẫn đảm bảo rằng bạn dành nhiều thời gian để chơi cùng bé.

Trò chơi ghép hình

Hầu hết các bé đều rất thích chơi trò chơi ghép hình hay bảng xếp hình.
Trò chơi ghép hình là 1 bức tranh được cắt ra thành nhiều mảnh ghép và nhiệm vụ của bé là sắp xếp các mảnh ghép với nhau thành một bức tranh hoàn chỉnh. Còn bảng xếp hình thường là một bảng gỗ khắc chìm nhiều hình dạng đồ vật để bé chọn đúng đồ vật để ghép vào.
Để thuần thục những kĩ năng cần thiết như nhặt các mẫu đồ vật và ghép chúng lại với nhau cần nhiều thời gian. Có thể bạn cần hướng dẫn cho bé một vài lần, đồng thời hãy khuyến khích bé nỗ lực và kiên nhẫn với bé.

khuyen khich tinh tu lap cho be 12 -18 thang tuoi hinh anh

Khuyến khích tính tự lập của bé bằng cách tạo cơ hội cho bé tự chơi

Trò chơi xây tháp

Các chuyên gia tin rằng trẻ em học bằng cách chơi hết lần này đến lần khác cùng 1  món đồ chơi, sau mỗi lần, bé lại chơi một cách khác theo các mốc phát triển của mình. Các khối tháp là 1 trong những món đồ chơi giúp bé giải trí trong suốt 1 khoảng thời gian dài. Bạn hãy chú ý đến việc những điều bé làm với những hình khối sẽ thay đổi rất nhiều theo thời gian.

  • Trẻ 1 tuổi chỉ mới biết lấy ra lấy vào những khối hình hoặc đập chúng vào nhau.
  • Bé 18 tháng đã biết rằng có thể xếp chồng các khối thành tháp và sau đó phá đổ chúng.
  • Hướng dẫn cho bé cách làm thế nào dùng các khối hộp này làm đường cho ôtô, và chuồng trại cho các bạn động vật.

Tự làm đồ chơi cho bé

Việc tự chơi 1 mình khuyến khích tính tự lập của bé, giúp bé dùng trí tưởng tượng của mình và khám phá những điều khiến bé thích thú. Việc cung cấp đa dạng đồ chơi mới cho bé sẽ giúp ích cho tiến trình phát triển này. Có những món đồ chơi không hề đắt nhưng lại tạo cho bé nhiều thử thách và luyện tập. Ví dụ như cho bé vài đựng thức ăn đã rỗng và được rửa sạch, hay cắt những cái lỗ đủ to để bé thả những món đồ chơi nhỏ hơn vào trong.  • www.facebook.com

Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.54+55)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *