Chăm sóc bà bầu

Mẹ mang song thai, đa thai cần tăng bao nhiêu cân trong suốt thai kỳ?

Nhận được tin mang song thai hẳn mẹ bầu rất hạnh phúc vì có thể đón nhận cùng lúc 2 bé chào đời. Thế nhưng mẹ sẽ “vất vả” hơn các mẹ đơn thai một tí và trên hết là xây dựng chế độ dinh dưỡng để kiểm soát tốt việc tăng cân khi mang song thai trong suốt 9 tháng thai kỳ. Mekhonghoanhao sẽ chia sẻ vài bí kíp kiểm soát tốt cân nặng, mẹ xem ngay nhé!

Mẹ mang song thai nên tăng bao nhiêu cân trong suốt thai kỳ?

Hầu hết các bác sỹ khuyên phụ nữ mang song thai nên tăng 16 – 20 kg và phụ nữ mang thai ba nên tăng trung bình 23 kg (ít hơn một chút nếu bạn bị thừa cân trước khi có thai; nhiều hơn một chút nếu bạn nhẹ cân).

Nghe có vẻ dễ nhưng sự thật việc tăng đủ cân không phải lúc nào cũng như ý, đặc biệt với những mẹ mang song thai (đa thai). Trên thực tế trong suốt thời gian mang thai, mẹ có thể gặp phải nhiều thách thức khác nhau ngăn cản việc kiểm soát cân nặng diễn ra đúng tiến độ.

Mục tiêu tăng cân khi mang song thai (đa thai) cho mẹ

    Tình trạng     mang thai Số cân cần tăng trong 3 tháng đầu thai kỳ Số cân cần tăng trong 3 tháng giữa thai kỳ Số cân cần tăng trong 3 tháng cuối thai kỳ Tổng cân cần tăng
Mang thai đôi, cân nặng bình thường 1,4 – 1,8 kg 9,1 – 10,0 kg 6,4 – 8,6+ kg 16,8 – 22,5 kg
Mang thai đôi, thừa cân 0,5 – 0,9 kg 7,7 – 10,0 kg 5,9 – 8,6+ kg 14,1 – 22,7 kg
Mang thai ba 1,8 – 2,3 kg 13,6+ kg 5,0 – 6,8 kg 20,4+ kg

Làm gì để kiểm soát cân nặng tốt khi mang song thai?

Ngăn chặn “thủ phạm” gây trở ngại việc tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ

Đó là tình trạng buồn nôn, nó có thể làm bạn chán ăn – và vì thế khó tăng cân được. Việc chia thức ăn thành những phần nhỏ để dùng suốt cả ngày có thể giúp mẹ vượt qua những tháng ốm nghén đó.

Mẹ hãy lập mục tiêu tăng khoảng nửa kg mỗi tuần trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nếu thấy mình chưa tăng nhiều như vậy hoặc thấy việc tăng cân khi mang thai quá khó thì cũng đừng quá căng thẳng. Chỉ cần mẹ đảm bảo dùng vitamin bổ sung cho phụ nữ mang thai đều đặn và uống đủ nước thì mọi chuyện vẫn ổn.

>> Xoay quanh vấn đề cân nặng khi mang thai 3 tháng đầu

tang-can-nhanh-va-deu-dan-khi-mang-da-thai-hinh-anh

Có nhiều yếu tố gây cản trở khiến mẹ khó tăng cân khi mang song thai

Tranh thủ nạp dinh dưỡng cần thiết vào 3 tháng giữa

Lúc này có lẽ là giai đoạn thoải mái nhất và bạn dễ ăn uống nhất . Nếu mẹ không tăng cân chút nào trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ (hoặc giảm cân do buồn nôn và nôn mửa nặng), bác sỹ có thể yêu cầu mẹ tăng 0,7 – 0,9 kg/tuần nếu mang thai đôi, hoặc 0,9 – 1,1 kg/tuần với thai ba trong giai đoạn này.

Nếu mẹ tăng cân nhanh và đều đặn trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, mục tiêu tăng cân của mẹ ở giai đoạn này chỉ khoảng 0,7 kg/tuần với thai đôi, hoặc 0,9 kg/tuần với thai ba. Nghe có vẻ như mẹ phải tăng rất nhiều cân trong một thời gian ngắn? Đúng là thế thật, nhưng việc này là rất quan trọng.

Để tăng cân tốt và vẫn đảm bảo dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm protein, canxi và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn của bạn. Để tránh các chứng ợ nóng và khó tiêu cản trở việc ăn uống, bạn hãy chia nhỏ thức ăn ra làm ít nhất sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày.

>> Kiểm soát tăng cân khi mang thai 3 tháng giữa thế nào?

Khi bước vào chặng cuối, tức 3 tháng cuối thai kỳ

Ở giai đoạn gấp rút này, mục tiêu tăng cân khi mang song thai của mẹ là tăng 0,7 – 0,9 kg/tuần trong suốt tháng thứ bảy. Đến tuần 32, mỗi em bé trong bụng bạn có thể nặng khoảng 1,8 kg, và sẽ không còn nhiều chỗ để chứa thức ăn do dạ dày bị chèn ép.

Tuy nhiên, dù mẹ cảm thấy mình đồ sộ quá rồi, nhưng các em bé của mẹ vẫn cần lớn thêm chút nữa; và chúng sẽ rất rất khỏe mạnh nếu được mẹ cung cấp dinh dưỡng với một chế độ ăn uống cân bằng. Vì vậy, hãy chú trọng đến chất lượng thay vì số lượng, số cân cần tăng có thể giảm xuống khoảng 0,5 kg/tuần hoặc ít hơn trong tháng thứ tám và chỉ khoảng 0,5 kg/tuần trong toàn bộ tháng thứ chín, vì đa số các ca đa thai đều sinh trước tuần 40.

>> Tăng cân khi mang thai tháng thứ 8 có làm việc sinh nở của mẹ khó khăn?
  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 407 – 408
  2. Gaining Too Much Weight During Pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/gaining-too-much-weight/>. [Ngày 15 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com