Nuôi con

Kinh nghiệm cho con bú đúng cách của gái đoảng lần đầu làm mẹ

Làm sao để cho con bú đúng cách là câu hỏi luôn được các mẹ quan tâm khi lần đầu làm mẹ và chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ tham khảo những kinh nghiệm về cách cho con bú được chia sẻ sau đây nhé!

Lần đầu tiên nhìn thấy cu Tin khóc oe oe rồi sau đó mở mắt tròn xoe nhìn mẹ khiến bao nhiêu mệt mỏi, đau đớn của việc sinh nở chợt tan biến. Mình nôn nóng chờ cô y tá đặt cu Tin nằm trên ngực mẹ để hơi ấm mẹ truyền sang cho con. Cảm giác ấy thật hạnh phúc các mẹ nhỉ. Nhưng hồi hộp không kém ấy là khi chuẩn bị cho con bú lần đầu tiên trong đời.

Làm sao để cho con bú đúng cách đây? Chưa bao giờ mình làm điều này cả nên cứ phải gọi là có một chút mong ngóng lẫn vui mừng, vì dù sao mình cũng tự tin là bản năng làm mẹ sẽ giúp mình vượt qua tất cả hệt như lần vượt cạn một cách tự nhiên thành công vừa rồi.

Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho bé bú sữa mẹ đúng cách

Mình đã cho con bú đúng cách ra sao?

Mình nằm nghiêng trên giường rồi đặt cu Tin nằm đối mặt với ngực mẹ, sau đó dùng núm vú chạm vào môi trên của con. Theo bản năng tự nhiên cu Tin mở miệng thật to ra rồi mình kéo con lại ngực đồng thời giữ ngực bằng ngón tay cái đặt trên quầng vú và những ngón tay còn lại cùng lòng bàn tay bên dưới quầng vú. Mình bóp nhẹ để môi của cu Tin tách ra bao lấy toàn bộ quầng vú dễ hơn. Lúc này lưỡi của con uốn lại thành hình máng xung quanh núm vú mẹ và rồi…kìa…cu Tin bắt đầu mút.

cho-con-bu-dung-cach-hinh-anh1

Cho con bú đúng cách không quá khó như mình tưởng các mẹ ạ!

Phải mất khoảng 1-2 phút để phản xạ sữa chảy về mới phát tác do hành động mút của cu Tin đã kích thích các dây thần kinh làm cho sữa chảy về bầu ngực. Thật tuyệt vời khi cảm nhận dòng sữa chảy về và đang tuôn trào trong miệng con yêu. Mình biết là cu Tin đã “thực tập” hành động mút này vài lần khi còn ở trong bụng mẹ cơ, bằng cách mút bàn tay, ngón tay thậm chí cả chân nữa.

Một số em bé khi được sinh ra có những vết phồng rộp trên những ngón tay nguyên nhân gây ra là do các bé thực tập mút quá nhiều giống cu Tin nhà mình.

Dấu hiệu để biết mẹ cho con bú sữa mẹ đúng cách là mẹ cảm nhận sữa chảy xuống, tử cung co thắt, nghe thấy tiếng trẻ nuốt rồi sau đó trẻ chìm vào giấc ngủ. Mừng quá đi, lần đầu cho con bú mình đều cảm nhận được chừng ấy dấu hiệu. Mình trượt nhẹ ngón tay giữa vào một bên miệng con để dừng cữ bú đầu tiên. Hạnh phúc đơn sơ quá khi nhìn con yêu đã no sữa rồi kìa.

Các mẹ có đang cho con bú đúng cách hay không?

Những dấu hiệu để biết bạn đã cho con bú đúng cách:

 • Miệng bé mở rộng, môi bé cong ra ngoài
 • Cằm và mũi bé tựa lên ngực mẹ
 • Bé mút sâu một cách đều đặn nhịp nhàng, theo đợt
 • Mẹ có thể nghe tiếng bé nuốt
 • Đầu ti mẹ cảm thấy thoải mái ngay sau khi bé bắt đầu bú

cho-con-bu-dung-cach-hinh-anh3

Cho con bú là nghĩa vụ thiêng liêng của các bà mẹ!

Dấu hiệu cho thấy mẹ đã cho con bú sai cách:

 • Đầu bé không nằm thẳng với thân bé
 • Bé chỉ mút đầu ti chứ không ngậm cả quầng vú
 • Bé mút nhanh, yếu và gấp gáp chứ không đều và sâu
 • Má của bé lõm vào và mẹ có thể nghe tiếng tic tic
 • Mẹ không nghe tiếng bé nuốt thường xuyên, ngay cả khi sữa về càng nhiều
 • Mẹ thấy đau khi cho bú hoặc bị tổn thương đầu ti

Xem thêm: Colic – Hội chứng trẻ quấy khóc về đêm

Những kinh nghiệm cho con bú đúng cách khác

Cho trẻ bú mẹ trong giờ đầu ngay sau khi sinh sẽ hình thành thói quen bú sữa tốt sau này. Có thể ngay sau đó, trẻ sẽ buồn ngủ ngay, nhưng nếu trẻ được bú ngay trong giờ đầu tiên, trẻ sẽ có được thói quen bú điều độ về sau.

cho-con-bu-dung-cach-hinh-anh2

Mẹ hãy hỏi bác sĩ cách cho trẻ sơ sinh bú nếu mẹ bị đau lúc đầu

Mẹ càng cảm thấy tự tin và thư giãn thì sữa càng chảy về nhanh hơn. Lần cho bú đầu tiên trong bệnh viện có lẽ khá khó khăn với mẹ, vì có thể mẹ đang thấy hồi hộp, hoặc chưa biết mình làm gì. Cho con bú đúng cách sẽ không làm đau âm ỉ ở núm vú, quầng vú hoặc ngực. Nếu mẹ bị đau lúc đầu, hãy hỏi bác sĩ cách cho trẻ bú.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ mà các mẹ truyền lại thì mình nên cho con bú cạn sữa ở một bên ngực hơn là cho con bú cả hai bên nhưng mỗi bên chỉ được một tẹo, vì càng bú lâu, thì con càng hấp thụ được nhiều chất béo và calo hơn.

 

  • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 81-87
 2. Breastfeeding: Getting started. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_breastfeeding-getting-started_465.bc>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com