Nuôi con

Làm gì khi con không có bạn bè

Khi biết con không có bạn bè chơi cùng, mình sẽ phải làm gì để giúp con đây? Đó là câu hỏi mà chúng mình thường nghĩ ngay đến khi gặp phải tình trạng này đúng không nè!

Theo các chuyên gia tâm lý, hầu hết cha mẹ sẽ cảm thấy khó khăn và khổ tâm khi con của mình không có bạn bè, nhưng đó không phải trường hợp hiếm. Theo thống kê, có hơn 10% các bé ở độ tuổi đi học thừa nhận mình không có người bạn tốt. Và những bé này sẽ cảm thấy cô đơn và bị cô lập, gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và không làm chủ được các kỹ năng giao tiếp cần thiết trong xã hội.

Lam gi khi con khhong co ban be hinh anh 1

Giúp con khi con không có bạn bè

Để giúp con giải quyết những tình huống khó xử trong xã hội, cha mẹ cần có các kỹ năng và sự nhạy cảm. Nếu bé cảm nhận được rằng cha hoặc mẹ đang trăn trở, can thiệp quá sâu vào các vấn đề trong cuộc sống xã hội của mình, bé có thể trở nên lo lắng hay phòng thủ thái quá đấy. Thậm chí bé có thể cảm thấy cha mẹ đang thất vọng vì bé không có khả năng kết bạn với những bạn khác. Đáp lại những nỗ lực can thiệp này của cha mẹ, thông thường bé sẽ thu mình hoặc phủ nhận bất cứ vấn đề nào đang tồn tại quanh mình. Mặc dù bé nói “Mọi chuyện vẫn tốt, mẹ à”, thì bản thân bé vẫn cảm thấy khó chịu và buồn vì bé không có khả năng kết bạn. Nguyên nhân một phần là do kinh nghiệm xã hội của trẻ còn nhiều hạn chế, hoặc do trẻ nhút nhát và rụt rè hơn so với các bạn khác. Không có bạn bè có thể khiến bé thiếu các kỹ năng giao tiếp xã hội và sự tự tin cần thiết để tham gia các hoạt động xã hội trong tương lai.

Để giúp bé giải quyết vấn đề này, cha mẹ cần phải tìm và hiểu rõ nguyên nhân vì sao bé không có bạn bè, tại sao bé không vui và bị bạn bè từ chối. Đồng thời, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện để giúp bé có được một người bạn tốt nhé.

Theo góc nhìn của người lớn, thế giới trẻ em khá đơn giản nhưng thực sự nó phức tạp và đòi hỏi nhiều vấn đề hơn cha mẹ nghĩ đấy. Chẳng hạn, trên một sân chơi trẻ phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ như trẻ phải nỗ lực như thế nào để có thể tham gia vào một nhóm, duy trì các cuộc trò chuyện, phối hợp khi chơi, đối phó với những lời trêu chọc, các loại hình khiêu khích khác và giải quyết xung đột với các trẻ khác nếu có. Một số lý do chủ yếu khiến trẻ không có bạn bè có thể vì trẻ bị từ chối, bỏ quên hoặc đơn giản bé là một đứa trẻ nhút nhát.

Lam gi khi con khhong co ban be hinh anh 2

Lý do khiến bé không có bạn bè có thể vì bé là một đứa trẻ nhút nhát

Những trẻ bị bạn bè từ chối một cách công khai và không được mọi người hoan nghênh thường có xu hướng hung hăng, gây rối và rất nhạy cảm với những lời trêu chọc của người khác. Mặt khác, những trẻ thụ động dễ bị bỏ rơi thường bị phớt lờ, lãng quên, không được mời đến các bữa tiệc liên hoan, và thường là một trong những người cuối cùng được chọn vào nhóm. Những trẻ này có thể được coi là những người cô đơn và trẻ ghét bị cô lập bởi bạn bè đấy.

Xem thêm: Con không có bạn bè  • nghethuatamnhacsaigon.com

Đọc thêm:
Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com