Nuôi con

Làm gì khi phát hiện con hút thuốc lá?

Việc trẻ vị thành niên hút thuốc lá là một vấn đề khá lớn lao đối với cha mẹ, vì đa số trẻ hút thuốc ở độ tuổi này sẽ tiếp tục hút thuốc khi lớn lên. Bạn sẽ làm gì khi thấy con mình đang hút thuốc lá? Làm cách nào để giúp con bỏ hút thuốc? Đây là những câu hỏi mà không ít phụ huynh thắc mắc.

Tìm hiểu lý do con hút thuốc lá

Khi phát hiện con hút thuốc lá, thay vì tức giận, cha mẹ hãy tìm hiểu và hỗ trợ cho con. Bạn có thể nói chuyện với con và tìm hiểu lý do tại sao con hút thuốc. Có thể trẻ hút thuốc lá vì muốn hòa nhập với bạn bè ở trường, hay trẻ nghĩ rằng việc hút thuốc lá sẽ giảm căng thẳng. Hoặc có khi trẻ hút thuốc chỉ là để cảm thấy mình trưởng thành hơn mà thôi.

Làm gì khi phát hiện con hút thuốc lá

Tìm hiểu lý do con hút thuốc lá

Một khi bạn hiểu được lý do con mình hút thuốc, bạn có thể giúp con trong việc bỏ hút thuốc tốt hơn.

Chia sẻ những tác hại của thuốc lá với con

Việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe như gây bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ, nhưng hầu như trẻ không quan tâm đến những vấn đề này.

Thay vì giáo huấn con về những hiểm nguy lâu dài của thuốc lá, cha mẹ hãy hỏi con về những khía cạnh tiêu cực của việc hút thuốc. Sau đó trao đổi với con những điều mà bạn biết, ví dụ như:

 • Hút thuốc lá khiến hơi thở, quần áo và tóc của con bị hôi.
 • Hút thuốc làm răng và móng tay con bị vàng.
 • Hút thuốc khiến con có nhiều nếp nhăn.
 • Hút thuốc lá sẽ làm con bị ho.
 • Hút thuốc làm con mất năng lượng dành cho các môn thể thao và các hoạt động khác.

Trong đó, hãy tập trung vào những mặt mà con quan tâm để nhấn mạnh hơn (như ảnh hưởng đến hơi thở và răng của con).

Làm gì khi phát hiện con hút thuốc lá hình ảnh 2

Hãy nói với trẻ rằng hút thuốc lá sẽ làm răng trẻ bị vàng

Hút thuốc lá cũng rất tốn kém. Gợi ý cho con tính toán chi phí hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm của việc hút thuốc. Sau đó, bạn có thể so sánh chi phí cho việc hút thuốc lá với việc mua đồ điện tử, quần áo và những vật dụng khác mà con cho là quan trọng. • nghethuatamnhacsaigon.com

1.Protect your kids.<http://tobacconeverquits.com/protect-your-kids>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].

 1. Protecting Your Children From Tobacco Use.  Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/features/backtoschool/>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].
 2. How parents can protect their kids from becoming addicted smokers. Đọc thêm tại:<https://www.tobaccofreekids.org/research/factsheets/pdf/0152.pdf>. [Ngày 11 tháng 06 năm 2015].
 3. Kids and smoking. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/positive/talk/smoking.html#>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].
 4. Teen smoking: How to help your teen quit. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/tween-and-teen-health/in-depth/teen-smoking/art-20046474?pg=1>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015]
 5. 10 Ways to Cope with an Addict in the Family. Đọc thêm tại: <http://health.howstuffworks.com/mental-health/10-ways-to-cope-with-addict-in-the-family.htm>. [Ngày 27 tháng 06 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com