Chăm sóc bà bầu

Làm thế nào để biết mình mang song thai?

Làm cách nào để biết chắc chắn mình mang song thai nhỉ! Tôi mới biết mình mang thai, và tôi có cảm giác hình như mình đang mang thai sinh đôi thì phải!

Đã xa rồi những ngày mà các em bé trong một ca đa thai làm bố mẹ bất ngờ khi chào đời. Hiện nay, hầu hết những người sắp thành bố mẹ của các em bé sinh đôi, sinh ba hoặc hơn được biết về tin vui này khá sớm. Sau đây là những cách phát hiện việc mang song thai, đa thai:

Phát hiện bằng cách Siêu âm

Bằng chứng bạn mang đa thai hay đơn thai sẽ được thể hiện trên hình ảnh siêu âm. Nếu bạn muốn biết chắc rằng mình đang mang song thai hay đa thai trong bụng, siêu âm là cách tốt nhất. Ngay cả siêu âm sớm ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ vào tuần 6 – 8 đôi khi cũng có thể phát hiện được đa thai. Rất có thể bạn sẽ được cho siêu âm nếu nồng độ hCG trong máu cao hoặc nếu bạn được thụ thai nhờ các phương pháp can thiệp hiếm muộn. Một số bác sỹ cũng cho siêu âm định kỳ. Tuy nhiên, nếu muốn chắc chắn thấy hình ảnh thai song sinh, bạn có thể sẽ phải xem hình ảnh siêu âm từ sau tuần thứ 12 (do siêu âm sớm quá không phải lúc nào cũng cho thấy hình ảnh cả hai thai nhi).

Lam the nao de biet minh mang song thai hinh anh

Siêu âm là cách tốt nhất nếu bạn muốn biết rằng mình đang mang song thai hay đa thai

Doppler

Bác sỹ thường có thể bắt được nhịp tim của thai nhi lúc nào đó sau tuần thứ 9. Và dù tương đối khó phân biệt hai nhịp tim chỉ với thiết bị Doppler, nếu bác sỹ của bạn có kinh nghiệm nghe nhịp tim thai và phát hiện đang có hai nhịp tim riêng biệt, có khả năng cao là bạn đang mang song thai (việc siêu âm sẽ chứng thực điều này).

Nồng độ hormone

Hormone hCG khi mang thai phát hiện được trong nước tiểu khoảng 10 ngày sau thụ tinh, và nồng độ này tăng nhanh trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Thỉnh thoảng, nồng độ hCG cao hơn bình thường có thể là dấu hiệu đa thai. Tuy nhiên, phạm vi nồng độ hCG khi mang song thai cũng nằm trong phạm vi bình thường đối với trường hợp mang đơn thai. Vì vậy, chỉ riêng mình nồng độ hCG tăng không thể cho biết bạn đang mang đơn hay đa thai.

Các kết quả xét nghiệm

Một kết quả xét nghiệm sàng lọc huyết thanh ba (hoặc bốn) dương tính cao bất thường vào thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ đôi khi có thể cho biết bạn đang mang đa thai.

Các số đo của bạn

Chẳng có gì bất ngờ khi càng nhiều em bé có trong bụng bạn, thì tử cung bạn lại càng lớn hơn. Mỗi lần khám, bác sỹ sẽ sờ đỉnh tử cung của bạn để xác định sự phát triển của bào thai. Việc thai có số đo lớn hơn mong đợi theo tuổi thai có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mang trong mình 2 bé (nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng).

Rất nhiều dấu hiệu có thể chỉ ra việc bạn mang song thai (gồm cả bản năng sắp làm mẹ của bạn), nhưng chỉ hình ảnh siêu âm mới có thể cho bạn biết chắc chắn có đúng hay không. Vì vậy, bạn cần hỏi bác sỹ để khám cho chắc chắn chứ không thể chỉ dựa vào linh cảm của mình đâu nhé.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 403 – 404
  2. Expecting Twins? Here Are 11 Things You Should Know, http://www.webmd.com/baby/features/11-things-you-didnt-know-about-twin-pregnancies
  3. Pregnant with twins: what to expect, http://www.babycentre.co.uk/a3787/pregnant-with-twins-what-to-expect
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com