Mang thai

Mang thai tháng thứ 3: Bà bầu có nên xăm hình?

Mẹ đang mang thai tháng thứ 3 và phân vân vì không biết có nên xăm hình khi mang thai để đánh dấu giai đoạn đáng nhớ này hay không? Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định nhé, bài viết sẽ giúp mẹ có sự lựa chọn đúng đắn.

Có nên xăm hình khi mang thai?

Hiện nay, nhiều mẹ bầu đã chọn cách xăm hình để lưu lại những kỷ niệm đẹp, nhưng mẹ vẫn phân vân không biết có nên xăm hình khi mang thai không vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi? Sẽ có một vài ảnh hưởng mà mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định xăm hình.

Nhiễm trùng. Kể cả khi mực xăm chỉ nằm trên bề mặt da chứ không vào trong mạch máu nhưng nguy cơ bị nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Đã từng có nghiên cứu nhỏ chỉ ra mực xăm trên bề mặt da có tác động đến tế bào bạch cầu.

Hình xăm méo mó, biến dạng. Một điều nữa mẹ nên cân nhắc trước khi tậu cho mình một hình xăm hay mẹ vẫn còn có lưỡng lự có nên xăm hình, đó là trọng lượng cơ thể trước và sau sinh cùng những vết rạn trên da trong thời gian mang thai sẽ khiến hình xăm không còn cân đối nữa mà sẽ biến dạng trở nên vô cùng méo mó.

>> Mang thai tháng thứ 3, những vết rạn xuất hiện

>> Bụng bầu to nhanh khi mang thai tháng thứ 3

Mang thai tháng thứ 3 - Bà bầu có nên xăm hình?

Mẹ bầu hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định có nên xăm hình khi mang thai hay không

Cân nhắc nếu áp dụng gây tê màng cứng. Nếu mẹ đã có một hình xăm rồi thì không vấn đề gì, chỉ cần ngồi ngắm nó ngày một giãn ra và đừng lo lắng về hình xăm phía dưới lưng có ảnh hưởng gì đến việc gây tê màng cứng trong lúc lâm bồn hay không. Miễn là mực xăm và vết xăm của mẹ đã khô ráo, lành lặn thì việc gây tê màng cứng không có gì nguy hiểm. Còn nếu chưa xăm mẹ có thể cân nhắc thêm.

Gợi ý cho mẹ. Nếu mẹ vẫn giữ ý định muốn xăm hình để kỷ niệm, thì mẹ có thể tham khảo vài mẫu xăm hình nghệ thuật dành cho phụ nữ mang thai, trong đó, xăm henna là mẫu xăm hình được đông đảo chị em phụ nữ mang thai ưa chuộng.

Mẹ có thể chọn giải pháp xăm henna khi mang thai?

Hình xăm henna là gì?

Từ ngàn năm nay, phụ nữ Ai Cập, Ấn Độ và vùng Trung Đông vẫn quan niệm rằng việc vẽ henna lên bụng vào tam cá nguyệt thứ 3 của thai kì mang lại may mắn và an toàn cho em bé của họ.

Henna là một giống cây có hoa được trồng tại những vùng khô hạn ở Africa, Southern Asia, và Northern Australia. Lá cây henna được phơi khô và giã nhuyễn ra có màu xanh chàm. Sau đó được pha trộn với các nguyên liệu khác để nhuộm da (body art), tóc, móng tay, da động vật và vải vóc.

Mang thai tháng thứ 3 - Bà bầu có nên xăm hình hình ảnh 2

Đang mang thai có nên xăm hình?

Màu henna tự nhiên chỉ có một màu duy nhất là nâu đỏ đậm. Các sản phẩm như “black henna” hoặc “neutral henna” có màu đen và màu khác không hề chứa thành phần lá henna, thay vào đó là các loại hóa chất và phụ phẩm khác.

Xăm henna khi mang thai cần lưu ý những gì?

Nhiều mẹ bầu không biết có nên xăm hình henna để đánh dấu giai đoạn đáng nhớ này không vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi? Câu trả lời là có thể, nhưng mẹ phải xăm henna bằng màu tự nhiên để đảm bảo thai kỳ của mẹ an toàn.

Tốt nhất mẹ hãy chắc chắn rằng người xăm hình cho mẹ đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Là một chuyên gia đã đăng kí giấy phép hành nghề.
 • Luôn đeo găng tay trong thời gian làm việc.
 • Cần phải có một nồi hấp để khử trùng.
 • Sàn nhà và các vật dụng, đồ đạc… tất cả đều sạch sẽ.
 • Tất cả các cái kim châm đều mới và là loại chỉ dùng 1 lần, mẹ hãy xác định nó còn được phong kín, mới nguyên khi sử dụng cho mẹ.
 • Mực sử dụng để xăm phải nguyên hộp chưa mở hoặc trong gói chưa cắt.
 • Chắc chắn rằng thợ xăm hình của mẹ dùng màu henna tự nhiên (vết vẽ trên da màu đỏ nâu), không chứa chất tạo màu paraphenylendiamine (PPD) (có màu đen)

Mẹ cũng đừng quên làn da của phụ nữ mang thai cực kì nhạy cảm và mẹ có thể bị dị ứng đấy. Vì thế ngay cả khi mẹ đã từng xăm henna thì vẫn nên cẩn thận thử trước màu xăm lên một vùng da nhỏ. Sau 24h nếu không bị dị ứng thì mẹ có thể xăm toàn bộ. Nhưng tốt nhất là mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước khi xăm henna lúc mang thai mẹ nhé.

>> Da bạn thay đổi như thế nào khi mang thai? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Murkoff, H, Mazel, S, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, New York (p.180)
 2. Henna là gì?. Đọc thêm tại: <http://henna.vn/henna-la-gi/>. [Ngày 27 tháng 5 năm 2015]
 3. Bà bầu xăm hình, nên hay không?. Đọc thêm tại: <http://www.camnangviet.com/cam-nang-gia-dinh/kien-thuc-mang-thai/ba-bau-xam-minh-nen-hay-khong.html>. [Ngày 27 tháng 5 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com