Nuôi con

Mẹ có biết cho bé ăn dặm khi nào thì được?

Việc cho bé ăn dặm sẽ cung cấp một phần dinh dưỡng bên cạnh sữa mẹ (sữa công thức). Đây là một “bước ngoặt” quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng bé yêu, nhưng mẹ có biết cho bé ăn dặm khi nào thì được chưa? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Theo những khuyến cáo mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, các bé sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, không ăn thêm bất cứ đồ ăn hay đồ uống gì khác (kể cả nước lọc và nước trái cây). Nếu mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho bé bú, bé có thể bú bình với sữa công thức. Tuy vậy, sữa mẹ vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất cho sự phát triển của bé.

Cho bé ăn dặm khi nào thì tốt nhất?

Khi bé 6 tháng tuổi, việc cho bé ăn dặm sẽ cung cấp một phần dinh dưỡng cùng với nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Một số bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm từ 4-5 tháng tuổi nhưng một số bé có thể muộn hơn. Các mẹ có thể tham khảo 3 dấu hiệu dưới đây, nếu xảy ra đồng thời chứng tỏ bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm:

  1. Ngồi thẳng và giữ đầu thật vững trong khi ngồi
  2. Vận động cả mắt, tay và miệng để đưa theo thức ăn. Nhặt và đưa thức ăn vào mồm bằng cả bàn tay.
  3. Nuốt thức ăn thay vì nhè ra hay phun phì phì, lắc đầu.

an-dam-cho-be-6-12-thang-tuoi-quan-trong-ra-sao-hinh-anh1

3 dấu hiệu xảy ra đồng thời giúp mẹ nhận biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách đọc bảng khẩu phần dinh dưỡng cho bé ăn dặm:

Dòng 1, thứ 2 từ phải sang dành cho bé 6-7 tháng tuổi: Trong khẩu phần ăn dặm cho bé mẹ nên sử dụng ngũ cốc cho trẻ sơ sinh dầm sữa, cháo ninh nhừ nghiền nhuyễn, rau củ luộc mềm (củ cải, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đỏ…), trái cây mềm (chuối, bơ, đào chín mềm, dưa bở…). Một số bé thích ăn những thức ăn nghiền nhuyễn và một số bé thích gặm thức ăn ở dạng thanh nhỏ bằng ngón tay mẹ.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thức ăn cắt nhỏ vẫn phải là loại thức ăn dễ mềm trong miệng và bé có thể nhai được dễ dàng nhé. Bố mẹ có thể chọn lựa từ những loại thức ăn nấu cho mọi người trong gia đình để bé có thể vui vẻ ngồi ăn cùng bố mẹ, miễn là không có muối, đường hay gia vị nào.

an-dam-cho-be-6-12-thang-tuoi-quan-trong-ra-sao-hinh-anh2

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Dòng 2 trái, từ trên xuống là độ mịn của thức ăn: Mẹ tập cho bé làm quen các thực phẩm mới với mức độ mịn theo đừng độ tuổi được mô phỏng rõ ở hình trên. Toàn bộ thức ăn cho bé là loại thức ăn không dành cho người giảm cân.

Bé có thể dùng sữa nguyên kem từ 1 đến khi bé 2 tuổi. Nếu được mẹ nên cho bé bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi nhưng nhớ kết hợp cùng dinh dưỡng từ việc cho bé ăn dặm nữa nhé, vì nếu chỉ uống sữa mẹ hay sữa công thức thì không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho bé đâu! Sau khi được 1 tuổi, bé có thể bắt đầu uống sữa bò nguyên kem nếu buộc phải cai sữa mẹ. Mẹ cũng có thể tham khảo cách cho bé ăn dặm theo bảng trên, có mô phỏng rõ theo từng độ tuổi đó.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm để tránh bị hóc thức ăn
  1. Feeding your baby 6-12 months. Đọc thêm tại: <http://www.gpa.gov.nl.ca/gs/attachments/TP108020961/TP108020961-1.pdf>. [Ngày 10 tháng 07 năm 2015]
  2. Introducing solid food. Đọc thêm tại: <https://www.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/216328/dh_125828.pdf>. [Ngày 10 tháng 07 năm 2015]
  3. Feeding Solid Food. Đọc thêm tại: <http://www.fns.usda.gov/sites/default/files/feedinginfants-ch7.pdf>. [Ngày 10 tháng 07 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com