Nuôi con

Mẹ dạy con những điều mới lạ

Khi trẻ 18 -24 tháng tuổi, mẹ dạy con về những điều mới lạ để bé hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, bé sẽ bắt đầu trở thành người bạn đồng hành bé bỏng, hạnh phúc khi chơi bên cạnh bạn nhiều hơn. Bé sẽ liên tục trò chuyện với bạn nhưng có thể bạn sẽ chưa hiểu hết những gì bé nói. Những hoạt động dưới đây nhằm mục đích giải trí cho bé tại nhà hay khi cả 2 ra ngoài.

“Con có thể tìm nó không?”

Ở giai đoạn này hầu hết bé đều hiểu nhiều từ hơn số lượng từ bé có thể nói. Nếu mẹ hỏi bé tìm cái gì đó cho mẹ như là giày của bé, bé có thể làm rất tốt thậm chí ngay cả khi bé chưa bao giờ nói từ “giày”. Ở siêu thị, mẹ dạy con một số loại trái cây hay vật dụng sau đó nhờ con lấy giúp, chẳng hạn mẹ có thể nhờ bé bỏ chuối hay táo vào giỏ giúp mẹ. Hầu như mọi bé đều thích cảm giác giúp đỡ người lớn theo cách nào đó. Nếu mẹ có 1 khu vườn, hoặc khi đi chơi công viên mẹ có thể tiếp tục hoạt động tìm kiếm trong tự nhiên như là:

– Ngồi trên băng ghế và quan sát bé, đề nghị bé mang cho bạn 1 bông hoa, 1 chiếc lá, hay 1 khúc cây.

– Thể hiện sự thích thú với thứ bé tìm được. Mẹ nói với con về những thứ đó và có thể mang về nhà. Với 1 số bé, những vật đó là kho báu đấy.

– Cố gắng đảm bảo rằng bé không nhặt thứ gì bẩn. Trong trường hợp bé đụng vào những thứ không vệ sinh hãy rửa tay cho bé ngay sau đó.

me day con nhung dieu moi la hinh anh

Ở giai đoạn này hầu hết bé đều hiểu nhiều từ hơn số từ vựng bé có thể nói

Mẹ dạy con quan sát thiên nhiên hoang dã

Nhiều bé bị thu hút bởi các loài động vật, chim chóc và đặc biệt là các “quái vật tí hon”. Tốt nhất, cha mẹ dạy con không cho con bắt những con vật nhỏ và bóp nát chúng bởi vì bé không thể kiểm soát được làm thế nào để cầm những món đồ nhỏ. Hơn nữa, bé có thể bỏ vào miệng để ăn.

Khuyến khích bé quan sát động vật khi chúng bò, uốn éo hay bay. Đếm xem con nhện có bao nhiêu chân và thảo luận về những cái chân đầy lông và thân hình của con nhện. Cho những con kiến vụn bánh và quan sát xem chúng mang thức ăn đi đâu.

1 chiếc kính lúp sẽ giúp việc quan sát những con bọ dễ dàng hơn.

Mẹ dạy con biết giúp đỡ người khác

Bé dưới 2 tuổi thì chưa thể vào bếp nấu ăn với bạn được, tuy nhiên nếu mẹ giao cho bé làm những công việc hấp dẫn trong bếp cùng với mẹ thì bé sẽ rất hào hứng. Những công việc sẽ giúp con có cảm giác tự tin và vui vẻ vì con có cảm giác như mình đang nấu ăn vậy. Nhưng trước hết, mẹ dạy con một số công việc lặt vặt trước khi để con tự làm nhé:

– Cho bé 1 chén nhựa đựng đầy mì sợi chưa nấu và 1 cái muỗng gỗ cho em khuấy.

– Để bé sắp xếp các loại trái cây khác nhau vào các rổ khác nhau.

– Cho bé 1 ít thức ăn thật và nước trong ly chén nhựa để bé tổ chức tiệc trà.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.74+75)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *