Chăm sóc bà bầu

Mổ lấy thai nhi có phải là lựa chọn duy nhất khi mẹ mang song thai?

Khi mẹ mang song thai, bác sỹ có thể phải quyết định tiến hành mổ lấy thai nhi vì phụ nữ mang thai đôi thường gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ hơn những phụ nữ mang thai đơn bình thường.

Sau đây là những gì mẹ có thể gặp khi sinh cặp song thai của mẹ ra ngoài:

Sinh thường khi mang song thai liệu có nguy hiểm?

Khoảng một nửa những cặp song sinh hiện nay được sinh thường, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trải nghiệm khi sinh đôi của mẹ cũng giống với trải nghiệm của các mẹ đơn thai khác. Một khi cổ tử cung mẹ đã mở hết cỡ, việc sinh em bé A (nằm gần lối ra nhất) có thể là một việc cực kỳ dễ hoặc cũng có khả năng là cả một thử thách kéo dài nhiều giờ.

Dù kịch bản thứ hai không hoàn toàn chính xác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỳ rặn đẻ (giai đoạn 2) ở ca sinh đôi thường kéo dài hơn ca sinh một. Trong trường hợp sinh thường, em bé song sinh thứ hai (bé B) thường chào đời trong khoảng 10 – 30 phút sau em bé đầu tiên, và đa số các mẹ cho biết việc sinh em bé B ra dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với em bé A.

Tùy thuộc vào vị trí ngôi thai của em bé B mà bé có thể cần sự hỗ trợ từ bác sĩ; hoặc bác sĩ có thể đưa tay vào và chuyển em bé vào trong ống sinh (thủ thuật xoay thai trong) hoặc sử dụng giác hút để đẩy nhanh việc sinh nở.

Khả năng cần can thiệp kiểu này cũng là một lý do khiến các bác sĩ thường đề nghị việc gây tê ngoài màng cứng với những người mang đa thai (việc bác sĩ đưa tay vào tử cung để kéo em bé ra chẳng dễ chịu gì với mẹ nếu không có thuốc giảm đau).

mo-lay-thai-nhi-co-phai-la-lua-chon-duy-nhat-khi-me-mang-song-thai-hinh-anh1

Mẹ mang song thai vẫn có thể sinh thường

Kết hợp giữa sinh thường và sinh mổ khi mẹ mang song thai

Trong các ca rất hiếm gặp, sau khi thai nhi A đã được sinh thường, bác sĩ phải tiến hành mổ lấy thai nhi B ra ngoài. Việc này thường chỉ được thực hiện khi xảy ra tình huống khẩn cấp gây nguy hiểm cho em bé B, chẳng hạn như bong nhau thai hoặc sa dây rốn. Các thiết bị theo dõi tim thai lúc này là rất quan trọng, vì nó cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của em bé B sau khi em bé A đã được sinh ra.

Việc kết hợp sinh thường và sinh mổ đối với người mẹ chẳng hề vui vẻ gì, và vào lúc này, việc đó thật đáng sợ. Nó có nghĩa là sau khi các em bé đã chào đời, mẹ cần hồi phục từ cả việc sinh đường âm đạo lẫn vết mổ lớn trên bụng, cơn đau sẽ gấp đôi so với bình thường. Tuy nhiên, khi cần thiết, đây có thể là một quy trình giúp bé sống sót, nên cũng rất đáng mất thêm thời gian để hồi phục thôi mẹ nhỉ!

Mổ lấy thai nhi được lên kế hoạch từ đầu

Nếu sinh mổ, mẹ cần thảo luận trước với bác sĩ để sắp xếp ca phẫu thuật cũng như hẹn ngày. Các lý do phải mổ lấy thai nhi bao gồm việc trước đây mẹ đã sinh mổ (việc sinh thường sau khi sinh mổ rất hiếm gặp ở các trường hợp đa thai), nhau tiền đạo, các vấn đề y khoa hoặc sản khoa khác, hoặc do vị trí ngôi thai khiến việc sinh thường không an toàn.

Ở các phẫu thuật lấy thai đã lên kế hoạch từ trước, mẹ sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật, có thể sẽ được gây tê tủy sống – một dạng khác của gây tê ngoài màng cứng. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi việc diễn ra nhanh như thế nào sau khi mẹ mất cảm giác: thời gian em bé A và em bé B được sinh ra sẽ cách nhau chỉ trong khoảng từ vài giây đến một vài phút.

mo-lay-thai-nhi-co-phai-la-lua-chon-duy-nhat-khi-me-mang-song-thai-hinh-anh2

Mổ lấy thai nhi khi mẹ mang song thai

Mổ lấy thai nhi ngoài kế hoạch

Các con của mẹ có thể chào đời theo một cách khác, đó là nhờ ca phẫu thuật lấy thai ngoài kế hoạch. Trong trường hợp này, có thể mẹ vẫn đi khám thai như thường lệ mỗi tuần và bất ngờ phát hiện ra mình sẽ được gặp các con ngay trong ngày, để chủ động, tốt nhất mẹ nên có sự chuẩn bị trước. Vì vậy, vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ hãy chuẩn bị sẵn đồ đi sinh và sẵn sàng đến bệnh viện.

Lý do cho việc mổ lấy thai nhi bất ngờ gồm các tình trạng như: thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR – khi các thai nhi không còn chỗ để lớn thêm) hoặc mẹ bị tăng huyết áp đột ngột (tiền sản giật). Một tình huống khác cần phẫu thuật lấy thai ngoài kế hoạch là khi mẹ đã chuyển dạ một thời gian dài mà chẳng hề có tiến triển gì. Nếu 2 bé nặng tổng cộng từ 4,5 kilogram trở lên, tử cung mẹ có thể bị giãn quá mức khiến việc co thắt không hiệu quả nữa thì sinh mổ có thể là cách duy nhất để đưa các em bé ra ngoài.
  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 416 – 418
  2. Cesarean Section or C-Section and the Delivery of Twin Babies. Tham khảo thêm tại: <http://www.having-twins.com/c-section.html> [Ngày 30 tháng 11 năm 2016]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *