Sức khỏe

Mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Mẹ có thắc mắc mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ? Việc uống nước quá nhiều hay quá ít mỗi ngày đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Vậy nên biết được lượng nước bé cần mỗi ngày, mẹ sẽ có thể cho bé uống nước đúng cách.

Nước là thành phần quan trọng, chiếm khoảng 60% trọng lượng của cơ thể. Khi không uống đủ nước bé có thể bị đau đầu, mệt mỏi, khô miệng, yếu cơ. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé uống quá nhiều nước (đặc biệt là các bé sơ sinh) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vậy mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Với từng độ tuổi khác nhau thì nhu cầu nước mỗi ngày của bé cũng khác nhau. Bố mẹ hãy tham khảo nội dung bên dưới để tập cho bé thói quen uống nước đúng cách và tránh được tình trạng lượng nước đưa vào cơ thể quá ít hoặc quá nhiều.

Bé dưới 6 tháng tuổi

Mẹ có biết là vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh uống nước có thể gây mâu thuẫn trong cách chăm sóc bé giữa những người lớn trong gia đình. Thực tế thì đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ chỉ cần cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức (sữa bột) là đủ. Ở giai đoạn này nếu cho bé uống quá nhiều nước có thể làm cơ thể giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ (hoặc sữa công thức). Ngoài ra nó còn có thể làm bé cảm thấy đầy bụng, từ đó giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, khi bé bị nấc cụt mẹ có thể cho bé uống vài ngụm nước để khắc phục tình trạng này.

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng cho bé uống quá nhiều nước đôi khi có thể dẫn đến tình trạng “ngộ độc nước”, làm bé bị co giật, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hôn mê. Ngộ độc nước xảy ra khi bé uống quá nhiều nước, từ đó làm loãng lượng Natri trong cơ thể, gây mất cân bằng các chất điện giải và khiến các mô bị sưng lên.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý không nên pha thêm quá nhiều nước vào sữa bột của bé, điều này không những làm tăng nguy cơ “ngộ độc nước”, mà còn có thể làm bé hấp thu không đủ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, cách tốt nhất mẹ hãy pha sữa theo đúng hướng dẫn.

Trong một số trường hợp, nếu bé bị viêm dạ dày ruột (gastroenteritis), bác sĩ có thể cho bé uống một số chất điện giải như Pedialyte hoặc Infalyte để tránh trường hợp bé bị mất nước.

Mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ hình ảnh 2

Mỗi ngày bé cần uống bao nhiêu nước là đủ

Bé 6 – 12 tháng tuổi

Các bé ở độ tuổi này không cần uống nhiều nước, tuy nhiên mẹ có thể cho bé uống một vài ngụm nước để bé có thể dần làm quen với vị giác. Mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng từ  60 – 110ml nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bé bị tiêu chảy hoặc khi thời tiết cực nóng hay ẩm thấp, bé có thể cần uống từ 170 – 230ml mỗi ngày.

Bé trên 1 tuổi

Bé ở độ tuổi này có thể ăn được thức ăn rắn và uống sữa nguyên kem vì vậy mẹ hãy cho bé uống nước theo nhu cầu của bé.

Bé đã uống đủ nước hay chưa?

Rất khó để ước lượng chính xác mỗi ngày bé của bạn cần uống bao nhiêu nước là đủ? Bởi vì nhu cầu mỗi bé sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để kiểm tra xem bé đã uống đủ nước hay chưa, mẹ có thể dựa vào nước tiểu của bé. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt thì mẹ hãy yên tâm vì lúc này bé có thể đã uống đủ nước. Ngược lại nếu nước tiểu có màu vàng sẫm, có mùi là dấu hiệu bé bị thiếu nước.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. How much water per day should my child drink. Đọc thêm tại: <http://childcarephysicians.com/2014/02/17/much-water-per-day-child-drink/> [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  2. When can my baby drink water. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/408_when-can-my-baby-drink-water_1368488.bc> [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  3. How much water do babies need to drink. Đọc thêm tại: <http://edition.cnn.com/2009/HEALTH/expert.q.a/07/20/babies.water.drink.shu/index.html?iref=24hours> [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  4. How much water should a child drink a day. Đọc thêm tại: <http://www.livestrong.com/article/274633-how-much-water-should-a-child-drink-a-day/> [Ngày 17 tháng 06 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com