Nuôi con

Ngăn chặn việc trẻ sử dụng các chất gây nghiện

Các chất gây nghiện là loại chất gây nghiện có tác dụng làm chậm (trì hoãn) các chức năng của cơ thể, kể cả những tín hiệu gởi tới và gởi đi từ não bộ. Tham khảo bài này để có cách ngăn chặn trẻ sử dụng các chất gây nghiện hợp lý nhé!

Làm gì khi phát hiện trẻ sử dụng các chất gây nghiện là điều quan trọng bởi cha mẹ thường nóng giận la mắng con cái mà chưa kịp nghĩ đến hậu quả hành động của mình. Điều quan trọng lúc này cha mẹ cần bình tĩnh, lắng nghe con nói để hiểu được nguyên nhân tại sao con sử dụng các chất gây nghiện để sớm tìm được cách giải quyết. Hãy là người cha, người mẹ thấu hiểu, sẻ chia và cùng con vượt qua khó khăn này.
>> Làm gì khi phát hiện trẻ sử dụng

Dưới đây là một số gợi ý để ngăn chặn trẻ sử dụng các chất gây nghiện, mẹ tham khảo để tìm ra cách giải quyết phù hợp với con mình nhé.

Xây dựng mối quan hệ gần gũi và tin cậy giữa cha mẹ và con cái từ sớm, đồng thời hỗ trợ và khuyến khích các hành vi tích cực của con là một trong những phương pháp hiệu quả ngăn chặn trẻ sử dụng các chất cấm và các chất gây nghiện đấy!

Bên cạnh đó, cha mẹ nên thực hiện các hành vi gương mẫu (như uống rượu, bia ở mức độ vừa phải, không hút thuốc nhiều (nếu có thể thì nên cai thuốc lá), không sử dụng các chất bất hợp pháp), thiết lập những quy định, nguyên tắc chung cho trẻ về việc sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác.

Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con có cuộc sống lành mạnh (sử dụng các loại thực phẩm tốt, tập thể dục và thể thao) vì đây là hoạt động rất cần thiết. Cha mẹ cũng nên giúp con phát triển kỹ năng đưa ra quyết định đúng đắn từ khi còn nhỏ, khuyến khích con có nhiều bạn bè ngoan và cho phép con chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Các chất gây nghiện Phần 3 - Cách ngăn chặn trẻ sử dụng

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe

Đối với các trẻ 5-12 tuổi, đây không phải là độ tuổi quá muộn để lựa chọn những người bạn có ảnh hưởng tốt cho trẻ. Nhưng để con có những người bạn tốt, mẹ đừng quên thảo luận với trẻ về giá trị tình bạn, làm thế nào để gặp gỡ và kết bạn với những đứa trẻ khác – những người có giá trị tương tự con bạn và mọi người trong gia đình bạn nhé.

Điều quan trọng là cha mẹ hãy tìm hiểu những thông tin về các chất gây nghiện, dạy cho trẻ về sự nguy hiểm nếu sử dụng và đặc biệt không nên phóng đại quá về chúng. Thảo luận cởi mở và trung thực về việc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp sẽ giúp trẻ có sự nhìn nhận đúng về vấn đề này đấy.

Nếu có thể, cha mẹ hãy cùng trẻ đọc và thảo luận những bài viết hay đánh giá về việc lạm dụng các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma túy,…vì điều này rất quan trọng cho con trước những áp lực có thể xảy đến của tuổi vị thành niên.

Hãy là người cha, người mẹ tốt luôn đồng hành và dõi theo con bạn nhé! Nếu trường hợp này xảy ra, bạn hãy luôn bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân tại sao con sử dụng các chất gây nghiện, và cùng con vượt qua khó khăn, mà đừng cáu gắt bởi điều này chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn thôi.

Vậy nên, bạn cần suy xét và thật bình tĩnh trước khi giải quyết vấn đề nào đó đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc dạy dỗ con cái. Chúc các bạn thành công!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
  2. Drugs and your child. Đọc thêm tại: <http://www.nidirect.gov.uk/drugs-and-your-child>. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
  3. Drugs – teenagers. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Drugs_teenagers?open >. [Ngày 6 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com