Mang thai

Ngăn ngừa xì hơi nhiều khi mang thai tháng thứ 3

Làm thế nào để chấm dứt tình trạng xì hơi nhiều khi mang thai là điều mà khá nhiều mẹ bầu quan tâm, vì chúng làm mẹ không khỏi ngại ngùng, nhất là khi ở nơi công cộng. Những mẹo hay bên dưới sẽ giúp mẹ khống chế tốt triệu chứng “xấu hổ” này, mẹ xem ngay nhé!

Tại sao bà bầu lại xì hơi nhiều?

Mẹ có biết tại sao phần lớn phụ nữ bị xì hơi nhiều khi mang thai không? Lý do là khi mang thai nồng độ Progesterone của mẹ cao hơn làm các mô cơ trơn của cơ thể trở nên yếu đi. Em bé trong bụng mẹ đã được bảo vệ kỹ càng trong tử cung và nước ối có thể sẽ không cảm thấy khó chịu với tiếng ùng ục khi khí hơi di chuyển trong ruột mẹ.

Nhưng nếu mẹ ngại bị xì hơi nhiều mà quyết định không ăn uống đầy đủ sẽ rất có hại cho bé đấy. Và thật không may là triệu chứng này thường sẽ kéo dài trong suốt thời gian mang thai chứ không phải ở tháng thứ 3 này.

Ngăn ngừa xì hơi nhiều khi mang thai tháng thứ 3

Xì hơi nhiều khi mang thai khiến mẹ bầu xấu hổ
Ngoài ra, khi mang thai tháng thứ 3 mẹ còn có nhiều thay đổi khác nữa:

Có cách nào ngăn chặn xì hơi nhiều khi mang thai?

Để giảm thiểu tiếng động và mùi mỗi khi xì hơi đồng thời đảm bảo mẹ vẫn ăn uống đầy đủ, mẹ có thể làm theo những cách sau:

 • Ăn uống điều độ: vì táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mẹ bị đầy bụng và dẫn đến tình trạng xì hơi nhiều khi mang thai.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì một bữa lớn: việc này không chỉ giúp mẹ giảm đầy hơi mà còn tăng cường việc tiêu hóa.
 • Nhai chậm nuốt kỹ: vì khi ăn quá nhanh, mẹ sẽ nuốt nhiều không khí, tạo nên những bóng khí trong ruột, và thường chỉ có 1 lối duy nhất để những bóng khí này thoát ra, đó là nguyên nhân của việc xì hơi nhiều.
 • Nhẹ nhàng, điềm tĩnh khi ăn: vì căng thẳng và lo lắng cũng khiến mẹ nuốt nhiều không khí. Mẹ hãy hít thở sâu một vài lần trước khi ăn, đồng thời hạn chế uống nhiều chất lỏng hay nước khi đang ăn.
 • Tránh xa các thực phẩm tạo khí (bao tử của mẹ sẽ cho mẹ biết đâu là thủ phạm, vì chúng ảnh hưởng khác nhau lên mỗi người). Nhưng những thủ phạm thường thấy nhất là hành tây, bắp cải, các đồ chiên, các loại sốt/nước chấm vị đậm, kẹo ngọt, nước có gas và nhất là các loại đậu. Đặc biệt, mẹ hãy nhớ không hút thuốc nhé.
 • Đừng vội uống các loại thuốc làm giảm hơi trong bụng (kể cả các loại thảo mộc) nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ. Nhấp vài ngụm trà hoa cúc hoặc nước ấm với chanh sẽ làm quá trình tiêu hóa diễn ra êm thắm hơn và tiêu diệt chứng xì hơi.
 • Ngồi trong khi mẹ đang ăn hoặc uống, dù mẹ chỉ đang ăn bữa nhẹ.
 • Mặc quần áo thoải mái, tránh mặc quá chật xung quanh bụng và thắt lưng.

Mẹ xem thêm: 9 Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để có “chiến lược” ăn uống hợp lý cũng như ngăn chặn được tình trạng “xấu hổ” này. • chiasemebe.mabio.vn

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 176
 2. Gas and bloating during pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_gas-and-bloating-during-pregnancy_247.bc?showAll=true>. [Ngày 18 tháng 06 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *