Hiếm muộn

Thuốc lá có phải là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Bạn có tin một trong những tác hại của thuốc lá là làm giảm sức khỏe sinh sản của đàn ông? Đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc lá có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Một nhóm nghiên cứu do giáo sư tiến sĩ khoa sản Mohamad Eid Hammadeh, thuộc trường đại học Saarland, Homburg/Saar, Đức dẫn đầu đã giải thích được tác hại của việc hút thuốc lá đối với khả năng sinh sản ở nam giới và phát hiện việc hút thuốc lá chính là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Thuốc lá có phải là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Thuốc lá có phải là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Các tế bào tinh trùng ở người được cho rằng mang hai protein nhỏ và tích điện cao gọi là Protamine 1 and Protamine 2. Bình thường số lượng hai loại protein này luôn giữ ở mức cân bằng 1:1. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá có số lượng Protamine 2 ít hơn bình thường. Sự mất cân bằng này có thể khiến chuỗi DNA của tinh trùng dễ bị tổn thương, DNA của những của những tinh trùng này sẽ bị thiếu mất 1 hoặc 2 kí tự, và không thể sửa chữa được.

Giáo sư Hammadeh thuộc nhóm nghiên cứu còn cho biết thêm khi tiêm chúng vào các tế bào trứng thì tinh trùng hoặc không có khả năng thụ tinh, hoặc nếu có thì tỷ lệ sẩy thai rất cao. Thêm vào đó, những tinh trùng “bị tổn thương” (do tác động của thuốc lá) còn bị giảm khả năng chống chọi với các phần tử oxy phá hoại (đây chính là các gốc tự do có trong tinh dịch) từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai.

Ngoài việc làm cho các tinh trùng nhạy cảm hơn với oxidative stress (oxidative stress được định nghĩa như là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do oxy hóa và chất chống oxy hóa được sản xuất), hút thuốc lá đồng thời cũng làm tăng nồng độ các gốc tự do trong tinh dịch.

Thuốc lá có phải là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới hình ảnh 2

Hãy nói không với thuốc lá nếu bạn có ý định có con

Bác sĩ Adam Griffin, làm việc tại khoa nội tiết sinh sản thuộc trường đại học Rochester, New York cho biết, các gốc tự do có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, sự phân chia DNA của tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của chúng. Ngoài ra, một nghiên cứu trước đó của Hammadeh và cộng sự cũng cho thấy những người đàn ông gặp vấn đề về khả năng sinh sản có số lượng gốc tự do cao hơn những nam giới bình thường khác. Nồng độ các gốc tự do trong tinh dịch nam tăng cao gây giảm khả năng sinh sản; vậy nên, hoàn toàn có cơ sở khi nói, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Tiến sĩ Hammadeh cũng đưa ra lời khuyên rằng: Đối với các cặp vợ chồng đang tìm cách để chữa trị vô sinh hiếm muộn thì chồng nên ngừng hút thuốc lá ít nhất 3 tháng trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Lý do là vì người nam phải cần ít nhất chừng đó thời gian để tế bào mầm mới phát triển thành tinh trùng hoàn thiện.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Smokers’ Sperm less Fertile. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/smoking-cessation/news/20100910/smokers-sperm-less-fertile>. [Ngày 16 tháng 09 năm 2015]
  2. What is oxidative stress. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10693912>. [Ngày 24 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com