Sức khỏe

Nguyên nhân và biểu hiện của những cơn ác mộng

Nguyên nhân khiến bé có những cơn ác mộng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó có thể là do bé gặp căng thẳng hoặc bé bị sang chấn tâm lý. Một khi mẹ thấy bé thức dậy lúc nửa đêm lại khóc toáng lên, tỏ ra sợ hãi thì có thể bé vừa trải qua một cơn ác mộng đấy.

Vậy nguyên nhân nào khiến bé gặp những cơn ác mộng?

Nguyên nhân chính xác dẫn đến những cơn ác mộng ở bé vẫn chưa xác định được và có thể tạm lý giải do một số yếu tố sau:

Căng thẳng: Các mẹ cần biết rằng, đôi khi những căng thẳng thông thường trong cuộc sống hàng ngày – như một vấn đề nào đó ở nhà hoặc ở trường – cũng có thể làm bé gặp ác mộng. Một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của bé như người thân đi xa hoặc qua đời cũng có thể có hậu quả tương tự.

Chấn thương: Cơn ác mộng là tình trạng phổ biến sau một tai nạn, thương tích hoặc tổn thương tâm lý và thường là nguyên nhân chính dẫn đến những cơn ác mộng ở bé.

Thiếu ngủ: Những thay đổi trong lịch sinh hoạt hàng ngày khiến thời gian đi ngủ và thức dậy thất thường, hoặc làm gián đoạn, thậm chí giảm thời lượng giấc ngủ của bé đều có thể làm tăng nguy cơ gặp những cơn ác mộng đấy.

Thuốc: Nếu trẻ có sử dụng một số loại thuốc (như thuốc chống trầm cảm) cũng có thể dẫn đến những cơn ác mộng.

Sách hoặc phim ảnh kinh dị: Nếu bé đọc sách hoặc xem những bộ phim kinh dị, đặc biệt là trước khi đi ngủ, cũng có thể gặp ác mộng.

Nguyen nha va bieu hien cua nhung con ac mong hinh anh

Xem những bộ phim kinh dị có thể khiến bé gặp ác mộng

Ảnh hưởng của những rối loạn khác: Một số bệnh và rối loạn tâm lý, cũng như những rối loạn giấc ngủ khác có thể gây ra những cơn ác mộng ở bé. Chẳng hạn, sự lo lắng có thể làm tăng khả năng cơn ác mộng tái diễn.

Làm thế nào để các mẹ nhận biết bé gặp ác mộng?

Bé vốn ngủ rất ngon giấc nhưng bỗng dưng thức dậy nửa đêm lại khóc toáng lên, tỏ ra sợ hãi và khó khăn khi ngủ lại thì có thể bé vừa trải qua một cơn ác mộng đấy. Trừ khi bé kể lại giấc mơ của mình còn không các mẹ khó có thể biết được bé đã mơ thấy những gì.

Một số biểu hiện thường gặp như la hét, khóc, sợ hãi, toát mồ hôi trong khi vẫn ngủ say,… Khi được đánh thức, bé vẫn vô cùng kích động, hoảng sợ, khóc lóc và dù nhận được sự dỗ dành của các mẹ nhưng bé vẫn không chịu nín hoặc khó ngủ trở lại.

Xem thêm: Những cơn ác mộng ở trẻ
  1. Sleep – children and nightmares. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Nightmares_and_children?open>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  2. Nightmares. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/growth/sleep/nightmare.html#>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  3. Nightmare disorder. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nightmare-disorder/basics/definition/con-20032202>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  4. Tại sao con bạn hay mơ thấy ác mộng?Đọc thêm tại: <http://www.webtretho.com/forum/f3771/tai-sao-con-ban-hay-mo-thay-ac-mong-1787663/>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *