Nuôi con

Khám phá khả năng nhận thức của trẻ 3 tuổi

Khám phá  khả năng nhận thức của trẻ 3 tuổi: Nhận thức của trẻ 3 tuổi đã phát triển một cách đáng kể. Tuy vậy, bé vẫn thường cảm thấy mọi thứ xảy ra là do bé và chưa phân biệt được giữa nói đùa và nói thật.

Nhận thức của trẻ 3 tuổi: Bé suy nghĩ nhiều hơn trước khi làm

Nếu như khi còn nhỏ, bé con tìm hiểu thế giới xung quanh qua các giác quan bằng cách sờ, nhìn, lắng nghe và dùng tay để chạm vào các đồ vật thì khi bé lên 2, quá trình tìm hiểu đó trở nên có suy nghĩ hơn.

Khám phá khả năng nhận thức của trẻ 3 tuổi

Nhận thức của trẻ 3 tuổi: Bé suy nghĩ nhiều hơn trước khi làm

Càng ngày, bé càng biết cách nắm bắt ngôn, đồng thời bé cũng biết bắt đầu hình thành những liên tưởng về sự vật, hành động và khái niệm.
Bên cạnh đó, bé có thể cũng đã nghĩ đến việc giải quyết một số vấn đề; đây là biểu hiện của phương pháp “thử và sai” được hình thành ngay trong đầu của bé thay vì trực tiếp tiếp xúc với đồ vật.

Khi trí nhớ và khả năng tư duy của bé phát triển, bé bắt đầu hiểu được các khái niệm đơn giản về thời gian như: “Con có thể chơi sau khi con ăn xong”.

>> Các mốc phát triển của trẻ 3-4 tuổi ba mẹ cần lưu ý

Nhận thức của trẻ 3 tuổi: Bé cũng bắt đầu hiểu mối liên hệ giữa các sự vật

Nhận thức của trẻ 3 tuổi cũng phát triển khá nhiều, lúc này bé có thể chơi các trò xếp hình đơn giản hoặc phân loại hình dạng của các đồ chơi (nhận biết những đồ chơi có hình dạng giống nhau). Đồng thời, bé dần hiểu được ý nghĩa của các con số khi đếm, đặc biệt là số 2.

Một khi sự hiểu biết về nguyên nhân và kết quả của bé được nâng cao, bé càng có hứng thú hơn khi dọn dẹp đồ chơi hay bật tắt các nút công tắc.

Mẹ sẽ thấy các trò chơi của bé ngày càng phức tạp hơn

Sự phát triển nhận thức của trẻ 3 tuổi vượt bậc nhất ở giai đoạn này là bé bắt đầu biết kết hợp nhiều hoạt động khác nhau để tạo ra một trình tự lô-gíc. Thay vì chơi từ đồ chơi này sang đồ chơi khác một cách ngẫu nhiên, bé sẽ làm theo trình tự như việc đặt búp bê lên giường trước rồi mới đắp mền cho nó. Hoặc bé giả bộ cho búp bê ăn từ con này sang con khác.

Trong những năm sắp tới, bé sẽ tạo ra một trình tự “giả bộ” dài và công phu hơn, trình tự này được phản ánh ngay từ đời sống hằng ngày của bé, lúc thức dậy vào buổi sáng tới khi tắm rồi đi ngủ vào buổi tối.

Một trong những trò chơi thích hợp nhất dành cho độ tuổi này chính là chơi đóng vai. Mỗi buổi tối đi làm về ba mẹ chỉ cần dành ra 1-2 tiếng đồng hồ chơi với con là đảm bảo bé sẽ thích mê luôn. Ba mẹ tham khảo cách chơi đóng vai theo chủ đề tại đây nhé!

Nhận thức của trẻ 3 tuổi: Bé có thể nghĩ mọi thứ xung quanh xảy ra là do bé

Giới hạn lớn nhất của các bé trong độ tuổi này là nghĩ mọi thứ xảy ra xung quanh là do bé làm. Với suy nghĩ này sẽ rất khó cho bé để hiểu đúng về những khái niệm như cái chết, chia ly, bệnh tật. Ví dụ giả như ba mẹ chia tay nhau thì bé sẽ nghĩ là do bé  nên ba mẹ mới không sống cùng nhau nữa.

Khám phá khả năng nhận thức của trẻ 3 tuổi hình ảnh 2

Nhận thức của trẻ 3 tuổi: Bé sẽ cảm thấy ba mẹ cãi nhau hay ly hôn là do lỗi của mình

Việc lập luận đối với một đứa trẻ 2-3 tuổi thường rất khó

Suy cho cùng, bé nhìn nhận sự việc theo những khía cạnh rất đơn giản. Việc bé chủ động chơi những trò chơi “giả bộ” sẽ giúp bé không nhầm lẫn giữa ảo tưởng và thực tại. Do đó, ở lứa tuổi này bạn phải cân nhắc thật kỹ khi sử dụng từ ngữ để nói chuyện với bé.

Những lời bình phẩm mà bạn cho là vui nhộn và dí dỏm như: “Nếu con ăn nhiều ngũ cốc quá, con sẽ nổ tung đấy!” sẽ khiến bé hoảng sợ vì bé không hề biết rằng bạn đang nói đùa. Hãy nắm rõ những thay đổi về nhận thức của trẻ 3 tuổi để tránh làm bé hoảng sợ quá độ nhé.

>> Những bé ở độ tuổi này đã bắt đầu biết phân loại hình dạng và màu sắc của các đồ vật. Bé bắt đầu biết chơi cái trò chơi có máy móc để vận hành như máy bay điện, xe hơi điện. Khả năng nhận biết “nguyên nhânhậu quả” của bé phát triển đáng kể ở giai đoạn này.

Vì vậy, các mẹ có thể cùng bé chơi trò ghép hình, dọn dẹp phòng và thậm chí phạt bé khi bé làm sai để phát huy những khả năng của bé.
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Trang 342 6th.
  2. Cognitive Development: Two-Year-Old. Tham khảo tại:
    < http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Cognitive-Development-Two-Year-Old.aspx>.[Ngày 2 tháng 10 năm 2014]
  3. Your 24-month-old’s language and cognitive development: Asking questions. Tham khảo tại: < http://www.babycenter.com/0_your-24-month-olds-language-and-cognitive-development-asking_1273382.bc>. [Ngày 2 tháng 10 năm 2014]
  4. Cognitive Development for Toddlers 2-3 Year Olds. Tham khảo tại:< http://www.aussiechildcarenetwork.com/wiki/Cognitive_Development_for_Toddlers_2-3_Year_Olds>. [Ngày 2 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com