Sinh con

Nhỏ to chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh

Phụ nữ thường giảm ham muốn quan hệ vợ chồng sau sinh và mình cũng không ngoại lệ, mình đang rất lo lắng vì đã qua thời điểm “kiêng yêu” mà mình chẳng ham muốn gì đến chuyện ấy. Nhưng sau khi được tư vấn thì mình đã có những hiểu biết đúng đắn về vấn đề này, để mình chia sẻ với các chị em.

Phụ nữ giảm ham muốn quan hệ vợ chồng sau sinh

Đến thời điểm có thể bắt đầu quan hệ vợ chồng sau sinh rồi nhưng chẳng hiểu sao mình vẫn chưa có cảm giác ham muốn gì. Mỗi lần gần chồng, mình cứ có cảm giác sợ tổn thương… Haizzz… Vậy đấy. Mình cũng hiểu rằng hầu hết phụ nữ sau sinh sẽ giảm ham muốn chăn gối một thời gian nên mình không quá ngạc nhiên, chỉ sợ chồng buồn mà thôi.

 

quan-he-vo-chong-sau-sinh-hinh-anh

Vợ bạn có thể giảm ham muốn quan hệ vợ chồng sau sinh

Việc bị giảm ham muốn này cũng bởi nhiều lý do. Đầu tiên là quan hệ sau khi sinh ở nhiều người sẽ gây đau đớn nhiều hơn là khoái cảm, đặc biệt là ở phụ nữ sinh thường và thậm chí ở một số phụ nữ sinh mổ cũng thế. Bởi trong quá trình sinh, âm đạo của phụ nữ đã bị căng hết mức và có thể bị rách khiến cảm giác rất đau khi ngồi và không còn tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện quan hệ vợ chồng. Hơn nữa, dịch nhờn âm đạo vẫn chưa tiết trở lại khiến phụ nữ thấy khô rát không tự nhiên, đặc biệt là trong khoảng thời gian mẹ còn đang cho con bú. Và về nội tiết tố cũng ảnh hưởng không nhỏ, lượng estrogen thấp làm cho các mô âm đạo khô và mỏng.

Làm sao để khôi phục chuyện này?

Để giúp khắc phục tình trạng bất an này trong lúc quan hệ, vợ chồng mình đã làm một cách chậm rãi. Bắt đầu bằng các hành động mơn trớn, hôn hít hay ôm ấp. Xây dựng từ từ sự kích thích mãnh liệt. Nếu âm đạo khô làm cản trở quá trình quan hệ thì mình có thể dùng kem hay gel bôi trơn. Cố gắng thay đổi nhiều tư thế khác nhau để làm giảm áp lực vào các vùng đau đớn và điều khiển quá trình thâm nhập.

Mình nói rõ cho chồng biết điều gì làm mình thoải mái, điều gì không. Và khi quan hệ, mình giữ cho tâm trí thư giãn, tập trung vào việc quan hệ, hoàn toàn không nghĩ đến những chuyện vướng bận khác như công việc nhà, giặt quần áo hay thay tã cho con.

Chuyện chăn gối rất quan trọng trong đời sống vợ chồng, vậy nên chị em cần giải quyết ngay những thắc mắc của mình để thỏa mãn cả hai và cuộc sống vợ chồng được hạnh phúc. Nếu chị em nào vẫn còn thắc mắc không biết sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được? chị em xem thêm bài Quan hệ vợ chồng sau sinh – Sau sinh bao lâu thì quan hệ được? để tìm được câu trả lời thích hợp.

Nếu chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh của bạn không được suôn sẻ, bạn cảm thấy đau khi quan hệ hãy trao đổi với các chuyên gia để để lựa chọn các phương pháp trị liệu có thể.

Quan hệ vợ chồng sau sinh – Cách kiểm soát sinh sản

Vì mình không muốn sinh con ngay liền, nên mình cần có các phương pháp kiểm soát sinh sản đáng tin cậy, thậm chí lúc mình đang cho con bú.

Việc kiểm soát sự sinh sản này không quá khó khăn, vì vợ chồng mình có thể sử dụng các phương pháp tránh thai như bao cao su hay thuốc diệt tinh trùng. Những thứ này có thể bán sẵn tại các tiệm thuốc mà không cần toa, chúng an toàn để dùng bất cứ lúc nào.

Với các thuốc tránh thai, mình cân nhắc sử dụng các phương pháp tránh thai chỉ chứa các hóc môn progestin như thuốc minipill hay Mirena – một vòng tránh thai hóc môn (IUD).

Trước đây, các loại thuốc chứa cả estrogen và progestin thường được cho là làm giảm lượng sữa mẹ cho trẻ bú nhưng hiện nay đã bị các nghiên cứu bác bỏ nên nếu các bạn muốn dùng thuốc tránh thai thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nên chọn thuốc tổ hợp chứa estrogen và progestin hay minipill chỉ chứa progestin nhé.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014]
  2. Sex after pregnancy: Set your own timeline. Tham khảo tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-living/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669?pg=1>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
  3. Sex after the birth. Tham khảo tại: <http://www.babycentre.co.uk/a536362/sex-after-the-birth>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *