Chăm sóc bà bầu

Những câu hỏi tò mò khi mẹ mang song thai

Mọi người thường hỏi tôi mang song thai là do gen di truyền hay do dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tôi không thấy xấu hổ về việc mình có thai nhờ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, nhưng đó cũng không phải là điều tôi muốn chia sẻ với người lạ.

Một phụ nữ mang thai khơi gợi sự tò mò hơn hẳn những người khác, còn một người phụ nữ mang song thai hay đa thai thì trở thành tiêu điểm chú ý của tất cả mọi người. Bỗng nhiên, việc mang thai của bạn được mọi người biết đến – ngay cả những người ít quen biết (hoặc chẳng hề quen) cũng soi mói về đời sống cá nhân (và cả chuyện chăn gối) của bạn và thúc giục bạn kể chuyện riêng của mình mà chẳng hề suy nghĩ kỹ. Đúng thế, họ không suy nghĩ kỹ, hay thậm chí là không hề suy nghĩ. Họ hỏi không phải vì tọc mạch, chỉ là vì họ tò mò mà thôi (xét cho cùng thì việc có những đứa con sinh đôi, sinh ba là một điều thú vị). Cũng có thể vì họ chưa được đào tạo về nghệ thuật xã giao tinh tế với mẹ mang song thai.

Nếu bạn cởi mở và muốn chia sẻ những chi tiết lý thú về việc mang thai của mình thì cứ việc. Có khả năng chỉ cần nghe đến nửa câu chuyện là những người này đã thấy chán cực kỳ và tìm cách rút lui nhanh nhất rồi. Hoặc bạn có thể thử một số câu trả lời sau đây trong lần tới khi ai đó hỏi bạn về việc thụ thai đôi:

  • “Tôi cũng bất ngờ hết sức”. Điều này có thể đúng dù bạn thụ thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản hay không?
  • “Bây giờ, trong người tôi có gen sinh đôi rồi”. Câu này sẽ làm họ chẳng còn gì để hỏi về việc mang song thai của bạn nữa và làm họ lưỡng lự.

Nhung cau hoi to mo khi me mang song thai hinh anh

Trả lời khéo léo sẽ giúp mẹ mang song thai thoát khỏi sự tò mò của mọi người

  • “Chúng tôi đã làm chuyện đó hai lần trong một đêm”. Ai mà chẳng làm như thế một vài lúc? Thậm chí nếu lần cuối hai bạn làm việc đó là vào tuần trăng mật, bạn cũng không hề nói dối – và đó sẽ là câu hỏi cuối mà họ có thể hỏi.
  • “Chúng được thụ thai với tình yêu”. Dù sao đi nữa đó là một sự thật rõ ràng, và giờ thì họ có thể hỏi gì nữa chứ?
  • “Vì sao bạn muốn biết?” Nếu chính họ đang cố để thụ thai, thì có thể câu hỏi này sẽ mở ra một cuộc nói chuyện hữu ích cho họ (có lẽ bạn đã biết, hiếm muộn là một điều khó có thể chia sẻ với ai). Còn không, nó có thể làm họ thôi tò mò. Xét cho cùng thì họ sẽ chẳng hứng thú nhiều với việc nói về cuộc sống của chính họ như với chuyện của bạn.

Nếu không có hứng đối đáp lại một cách hóm hỉnh hay nếu bạn thậm chí không muốn trả lời (đặc biệt là khi bạn bị hỏi một câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần về vấn đề mang song thai), chẳng có gì sai khi cho người hỏi biết rằng họ không nên quan tâm đến chuyện của bạn. Bạn chỉ cần nói: “Đó là chuyện riêng của tôi”.
  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 410 – 411
  2. Annoying Questions About Twins, && http://www.newmommymedia.com/episode/annoying-questions-about-twins-and-how-to-deal-with-it/2/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com