Nuôi con

Những câu hỏi vì sao của bé – Bố mẹ ứng xử ra sao?

Những câu hỏi vì sao của bé đôi khi lại khiến bố mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng bố mẹ à, việc giải đáp những câu hỏi này sẽ rất bổ ích cho sự phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo của bé.

Hôm nay là chủ nhật nên tớ được bố dẫn đi chơi sở thú. Sở thú rất rộng nhé, lại còn có rất nhiều cây và các con thú. Mọi thứ với tớ đều mới lạ, trong đầu tớ lúc này lóe lên rất nhiều câu hỏi mà toàn những câu hỏi vì sao không à.

Những câu hỏi vì sao của bé - Bố mẹ ứng xử ra sao?

Thảo cầm viên có nhiều điều mới lạ quá

Thế là tớ chạy tới hỏi bố tớ liền.

 • Trên miệng con voi có cái gì màu trắng trắng vậy bố?

Bố tớ trả lời:

 • Đó là cái ngà của con voi ấy.

Tớ lại hỏi tiếp:

 • Thế tại sao con voi lại có ngà ạ?

Bố nhíu mày một chút rồi xoa đầu tớ:

 • Voi có ngà để tự bảo vệ mình không bị những con khác bắt nạt ấy.

Tớ chỉ vào chuồng voi và hỏi:

 • Thế sao con voi này có ngà con đằng kia lại không có ngà vậy bố?

Bố trả lời, giọng có chút cáu kỉnh!

 • Vì con kia vẫn còn nhỏ, khi lớn nó cũng sẽ có ngà như những con này thôi

Những câu hỏi vì sao của bé - Bố mẹ ứng xử ra sao hình ảnh 2

Những câu hỏi vì sao liên tục xuất hiện trong đầu tớ

Vẫn chưa thỏa mãn tớ lại hỏi tiếp:

 • Bố ơi sao con voi có ngà mà con cọp lại không có?

Đến lúc này tự dưng Bố tớ quát lên:

 • Thì là vậy chứ sao, sao con hỏi lắm thế!

Những câu hỏi vì sao của bé - Bố mẹ ứng xử ra sao hình ảnh 3

Tớ chỉ muốn biết nên mới hỏi, vậy mà bố mắng tớ

Tớ xụ mặt, lủi thủi bỏ đi. Trong đầu tớ lúc này ấm ức lắm, tạì sao bố lại cáu? Vì sao bố lại quát tớ? Tớ hỏi bố vì tớ muốn biết cơ mà. Có phải hỏi nhiều quá thì không phải là trẻ ngoan không?

Vậy thì tớ sẽ không hỏi nữa vì tớ muốn là đứa trẻ ngoan. Nhưng nếu không hỏi nữa thì mỗi khi muốn biết điều gì đó tớ sẽ phải làm như thế nào? Những câu hỏi vì sao cứ xoay vòng xung quanh tớ nhưng tớ chẳng biết hỏi ai.

Lúc trở về nhà thấy tớ buồn thiu, mẹ ôm tớ vào lòng và hỏi tớ lý do tớ buồn. Tớ kể cho mẹ nghe chuyện bố giận tớ khi tớ hỏi nhiều, rồi tớ hỏi mẹ: “có phải bố không thương con nữa không mẹ?”. Mẹ hơi bất ngờ một chút rồi mẹ ôm tớ vào lòng, thơm lên trán và tóc tớ thì thầm: “Bố mẹ rất thương con, chắc là do bố đi bộ nhiều trong sở thú nên bố hơi mệt một chút thôi con.”

À, ra là bố mệt thôi. Tớ im lặng 1 hồi rồi quyết định đem những điều tớ mới thắc mắc ra hỏi mẹ, mẹ ở nhà chắc sẽ không mệt đâu nhỉ? Mà tớ nên hỏi mẹ gì bây giờ, về con voi hay con cọp hay điều tớ mới thắc mắc. “Mẹ ơi bầu trời lúc nào cũng có màu xanh hả mẹ?” – tớ thỏ thẻ.

Mẹ nghĩ một lát rồi nói với tớ: “Vào những ngày nắng bầu trời xanh và những ngày mây mù bầu trời có màu xám và trở thành màu đen vào ban đêm. Vào buổi chiều bầu trời có màu cam hoặc hồng. Ngoài ra trên bầu trời còn rất nhiều điều thú vị. Mặt trời cho chúng ta ánh nắng và sự ấm áp. Có những hành tinh quay xung quanh mặt trời giống như mặt trăng hay các vì sao, và chúng ta đang sống trên một hành tinh như vậy, được gọi là trái đất”.

Những câu hỏi vì sao của bé - Bố mẹ ứng xử ra sao hình ảnh 4

Mẹ tớ tài lắm, mẹ trả lời được hết những câu hỏi vì sao của tớ ấy

Mẹ nói tới đâu, tớ “nuốt” từng lời tới đó và cảm thấy vô cùng phấn khích vì tớ vừa phát hiện ra rằng bầu trời có quá trời màu luôn. Mẹ giỏi quá, cái gì mẹ cũng biết cả. Mẹ là nhất. Mẹ vô địch!

Xem thêm Bí quyết ứng xử thông minh trước những câu hỏi vì sao của trẻ • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Thạc sĩ Lê Ngọc Bảo Trâm, Ứng xử thông minh trước các câu hỏi của trẻ. Tham khảo tại< http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/me-va-be/nuoi-day-tre/ung-xu-thong-minh-voi-nhung-cau-hoi-cua-tre-2981028.html>,[Ngày 16 tháng 7 năm 2014]
 2. Greene,  A., Tại sao bé hỏi tại sao, http://www.drgreene.com/qa-articles/why-children-ask-why/ [Ngày 10.9.2014]
 3. Spiker, T., Trả lời những câu hỏi khó của con. Tham khảo tại< http://www.parenting.com/article/answering-kids-toughest-questions>, [Ngày 16 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com