Sức khỏe

Những cơn ác mộng ở trẻ

Cơn ác mộng là một giấc mơ khiến trẻ lo lắng, liên quan đến các cảm xúc tiêu cực như lo âu hoặc sợ hãi. Ác mộng chỉ được chẩn đoán là một rối loạn khi chúng gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động thường ngày của bé.

Nửa đêm, khi hai vợ chồng bạn đang ngủ thì nghe tiếng hét của cô con gái 3 tuổi từ phòng bên vọng qua. Bạn và chồng vội chạy qua phòng con để xem có chuyện gì xảy ra. Con gái bạn nằm trên giường với vẻ mặt hốt hoảng, mồ hôi nhễ nhại, người run lên, vừa thấy bạn là ôm chầm lấy bạn. Bạn hỏi ra mới biết bé vừa trải qua một cơn ác mộng. Vài ngày sau đó bé lại thường xuyên mơ thấy những giấc mơ đáng sợ khiến cho bé không dám đi ngủ vào ban đêm và cứ nằng nặc đòi vào ngủ cùng ba mẹ, dù bạn có dỗ dành như thế nào đi nữa thì bé vẫn không chịu về phòng ngủ.

Ác mộng có thể là bình thường, nhưng cũng có thể là một rối loạn khi nó ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bé đó mẹ ạ. Như vậy, để biết được tình trạng của con bạn là bình thường hay bất thường, hãy cùng tìm hiểu qua các bài viết sau nhé.

Nhung con ac mong o tre hinh anh

Những cơn ác mộng ở trẻ

Ác mộng là gì?

Ác mộng là một giấc mơ khiến trẻ lo lắng, liên quan đến các cảm xúc tiêu cực như lo âu hoặc sợ hãi. Gặp ác mộng khi ngủ là tình trạng chung ở hầu hết các bé và nếu chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra thì các mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên và làm gián đoạn giấc ngủ của bé hoặc khiến bé sợ, không dám đi ngủ, thì các mẹ cần quan tâm đến vấn đề này nhé. Và điều cần lưu ý, việc chẩn đoán bé bị rối loạn chỉ được thực hiện nếu những cơn ác mộng gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động thường ngày của bé.

Hầu hết trẻ em đều thỉnh thoảng gặp ác mộng khi ngủ. Những giấc mơ đáng sợ này có thể bắt đầu xuất hiện khi bé khoảng 2 tuổi, xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ 3 – 6 và có xu hướng giảm sau 10 tuổi. Trước 13 tuổi, tỉ lệ xuất hiện ác mộng trong giấc mơ của bé trai và bé gái như nhau nhưng đến 13 tuổi thì khả năng bé gái gặp ác mộng có lẽ nhiều hơn. Cơn ác mộng thường xuyên xảy ra trong chu kỳ giấc ngủ từ 4 – 6 giờ sáng và số lần xảy ra ít nhiều tùy mỗi bé. Bé của bạn có thể chỉ gặp ác mộng duy nhất một lần hoặc cũng có thể gặp rắc rối khi chúng xảy ra thường xuyên hơn. Theo thống kê cứ 4 trẻ lại có 1 trẻ có ít nhất một cơn ác mộng mỗi tuần và đa số các bé đều mơ thấy bị rượt đuổi bởi một người hoặc một con vật đáng sợ.

Xem thêm: Nguyên nhân và biểu hiện của những cơn ác mộng  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Sleep – children and nightmares. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Nightmares_and_children?open>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  2. Nightmares. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/growth/sleep/nightmare.html#>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  3. Nightmare disorder. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nightmare-disorder/basics/definition/con-20032202>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
  4. Tại sao con bạn hay mơ thấy ác mộng?Đọc thêm tại: <http://www.webtretho.com/forum/f3771/tai-sao-con-ban-hay-mo-thay-ac-mong-1787663/>. [Ngày 20 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com