Sự kiện nổi bật

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa – Sàng lọc Quad

Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa là mẹ cần thực hiện sàng lọc Quad. Nhưng sàng lọc Quad là gì? Để biết rõ hơn về xét nghiệm này mời các mẹ tham khảo bài viết.

Sàng lọc Quad là gì?

Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ là mẹ cần thực hiện sàng lọc Quad. Đây là phương pháp xét nghiệm máu nhằm đo lường nồng độ 4 chất được sản xuất bởi bào thai và đi vào máu mẹ:

  • Alpha-fetoprotein (AFP)
  • hCG
  • Estriol
  • Inhibin-A

Lợi ích từ sàng lọc Quad 3 tháng giữa là gì?

Giống như tất cả các xét nghiệm sàng lọc khác, sàng lọc Quad trong 3 tháng giữa thai kỳ không thể chẩn đoán dị tật bẩm sinh, nó chỉ cho biết nguy cơ bé mắc phải vấn đề nào đó là cao hay thấp mà thôi.

Nhung dieu can biet khi mang thai 3 thang giua - Sang loc Quad hinh anh\

Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa là mẹ cần thực hiện sàng lọc Quad

Nếu kết quả xét nghiệm có:

  • Nồng độ AFP cao cho thấy bé có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh
  • Nồng độ AFP thấp cùng với nồng độ bất thường của các chất còn lại cho thấy bé có nguy cơ cao bị các bất thường nhiễm sắc thể (như hội chứng Down)

Và nếu sàng lọc Quad cho ra kết quả bất thường, mẹ cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác.

Nhưng thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mẹ có kết quả sàng lọc Quad bất thường nhưng lại nhận được kết quả bình thường ở những xét nghiệm tiếp theo sau đó (như chọc ối), mẹ vẫn có nguy-cơ-rất-nhẹ bị biến chứng thai kỳ như thai nhỏ hơn tuổi thai, sinh non hoặc tiền sản giật.

Sàng lọc Quad nên thực hiện khi nào?

Sàng lọc Quad được tiến hành vào khoảng tuần thứ 14 – 22, trong 3 tháng giữa thai kỳ­.

Xác suất chính xác từ kết quả sàng lọc Quad có cao?

Sàng lọc Quad có thể phát hiện được khoảng 85% trường hợp dị tật ống thần kinh, gần 80% hội chứng Down và 80% hội chứng Edward (tình trạng dư một nhiễm sắc thể 18). Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính giả của phương pháp này khá cao.

Thực tế, trong 50 thai phụ được sàng lọc Quad, chỉ có 1 – 2 trường hợp nhận kết quả bất thường có thai nhi thực sự có vấn đề mà thôi.

Với 48 – 49 trường hợp còn lại, các xét nghiệm tiếp theo sau đó cho thấy nguyên nhân dẫn đến nồng độ hormone bất thường là do có nhiều hơn 1 thai nhi trong tử cung mẹ, tuổi thai lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với dự đoán hoặc đơn giản là kết quả bị nhầm lẫn, thế thôi mẹ ạ.

Nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-3-thang-giua-Sang-loc-Quad-hinh-anh2

Sàng lọc Quad khi mang thai có thể cho kết quả dương tính giả

Trường hợp mẹ chỉ mang đơn thai và siêu âm cho thấy tuổi thai hoàn toàn chính xác, bác sĩ sẽ cho mẹ tiến hành chọc ối.

Sàng lọc Quad liệu có an toàn?

Một trong những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa thai kỳ là sàng lọc Quad vô cùng an toàn cho mẹ và bé nên mẹ đừng quá lo lắng vì phương pháp này chỉ yêu cầu lấy mẫu máu để xét nghiệm mà thôi.

Điều duy nhất đáng lo ngại ở đây đó là nếu sàng lọc Quad cho kết quả dương tính giả, mẹ sẽ phải thực hiện các thủ thuật tiếp theo tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Do đó, mẹ nên nhờ bác sĩ hoặc tư vấn viên di truyền giàu kinh nghiệm đánh giá kết quả sàng lọc trước khi nghĩ đến việc thực hiện các thủ thuật tiếp theo nhé.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.63 – 66)
  2. Common Tests During Pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/pregnancy_and_childbirth/common_tests_during_pregnancy_85,P01241/>. [Ngày 07 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *