Sự kiện nổi bật

Những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 – Vị trí nhau thai

Một trong những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 là vị trí nhau thai. Nếu chẳng may trong hình siêu âm cho thấy vị trí nhau thai đang nằm dưới gần cổ tử cung (nhau tiền đạo) thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì điều này chẳng ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé con trong bụng.

Vị trí nhau thai có thay đổi không trong 9 tháng thai kỳ?

Một trong những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 là vị trí nhau thai. Cũng giống như thai nhi, nhau thai cũng có thể di chuyển xung quanh trong suốt thai kỳ. Nó không hẳn là tách ra và rời sang chỗ khác, nhưng nó có thể di chuyển lên trên khi phần dưới tử cung phát triển và căng ra.

Mặc dù theo con số ước lượng có 10% trường hợp nhau thai thấp trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ (và thậm chí con số này còn lớn hơn trước tuần thứ 14), tuy nhiên, đại đa số sẽ di chuyển lên phía trên tử cung khi mẹ sắp sinh. Nếu điều này không xảy ra và nhau thai vẫn nằm ở vị trí thấp của tử cung và che một phần hay che toàn bộ cổ tử cung lại, thì sẽ được chẩn đoán là “nhau tiền đạo”.

Nhau tiền đaọ có ảnh hưởng đến mẹ và bé?

Khi mang thai, nhiều phụ nữ cũng được chẩn đoán có nhau tiền đạo vào giai đoạn sớm khi có máu chảy ra từ âm hộ. Bị chảy máu vì sự phát triển của nhau thai, và nhau thai nằm ở gần cổ tử cung làm những lớp bên ngoài có thể bị tróc và gây chảy máu âm hộ.

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-thang-thu-5-vi-tri-nhau-thai-hinh-anh1

Lo lắng vì rủi ro từ biến chứng nhau tiền đạo

Thường thì vấn đề chảy máu âm hộ này không ảnh hưởng đến bé, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục chảy nhiều máu sẽ có ảnh hưởng không tốt đến mẹ.

Biến chứng này thường rất ít xảy ra ở những ca sinh đủ tháng (khoảng 1 trên 200 ca) vì nhau sẽ di chuyển lên phía trên trong quá trình phát triển. Nói cách khác, bác sĩ của mẹ đã đúng, vẫn còn sớm để mẹ bầu 5 tháng phải lo lắng về vấn đề này – và theo những con số thống kê, cơ hội xảy ra rất thấp.

Trong trường hợp nhau không di chuyển, bác sĩ sẽ có những chỉ định nhập viện nếu cần thiết.

>> Những nguy hiểm của nhau tiền đạo mẹ bầu nên biết

Chẩn đoán nhau thai tiền đạo nhờ thủ thuật siêu âm thai

Khi mang thai tháng thứ 5, ở tuần thứ 20, mẹ sẽ phải đi siêu âm để kiểm tra xem có gì bất thường hay không. Qua đó, kỹ thuật viên siêu âm sẽ kiểm tra vị trí nhau thai của mẹ.

Nhung dieu can biet khi mang thai thang thu 5 - Vi tri nhau thai hinh anh

Những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 – Vị trí nhau thai

Vị trí nhau có thể được miêu tả một trong những cái sau đây:

  • Nhau phía trước (Anterior): nhau ở thành trước tử cung
  • Nhau phía sau (Posterior): nhau ở thành sau tử cung
  • Nhau phía đỉnh (Fundal): nhau nằm ở thành đỉnh tử cung
  • Nhau phía phải/trái (Right or left lateral): nhau nằm bên phải/trái tử cung

Nhau nằm trước thai nhi có đáng lo?

Trường hợp, nếu sau siêu âm cho kết quả nhau phía trước có nghĩa là thai nhi đang nằm ở vị trí phía sau nhau thai. Vì sao lại vậy?

Thông thường, sau khi trứng được thụ tinh nó sẽ nằm ở thành sau tử cung – phần gần nhất với xương sống của mẹ, nơi nhau thai sẽ phát triển.

Tuy nhiên, đôi khi trứng cũng làm tổ ở mặt đối diện thành trong tử cung – gần với rốn của mẹ. Khi nhau thai phát triển, nó sẽ lớn lên từ phía thành trước của tử cung và thai nhi sẽ nằm phía sau, vậy nên mẹ cũng đừng lo lắng quá.

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-thang-thu-5-vi-tri-nhau-thai-hinh-anh3

Một trong những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 5 là mẹ không cần phải quá lo lắng vì bé con của mẹ sẽ không quan tâm rằng nó đang nằm ở phía nào của tử cung. Đồng thời, sự khác nhau trong vị trí của nhau thai cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của bé.

Sự khác biệt khi nhau nằm trước thai nhi

Mẹ sẽ ít có khả năng cảm nhận những cú đá và đấm của con mình (điều này có thể khiến nhiều mẹ có sự lo lắng không cần thiết) vì nhau thai nằm phía trước sẽ giống như một tấm đệm chắn giữa bé và bụng của mẹ.

Bác sĩ hoặc hộ sinh cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nghe tim thai, cũng như việc chọc màng lấy nước ối sẽ khó hơn một xíu.

Ngoài những bất tiện không quá lo lắng này ra thì nhau thai nằm phía trước chỉ là vấn đề nhỏ. Và thường sau này nhau cũng sẽ di chuyển vào vị trí gần phía mặt sau tử cung hơn.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 245-246
  2. Is having an anterior placenta a problem?. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/x566457/is-having-an-anterior-placenta-a-problem>. [Ngày 11 tháng 08 năm 2015].
  3. Anterior Placenta. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/ask-heidi/anterior-placenta.aspx>. [Ngày 11 tháng 08 năm 2015].
  4. What It Means When You Have A Low-Lying Placenta. Đọc thêm tại: <http://www.amazingpregnancy.com/pregnancy-articles/455-html.html>. [Ngày 11 tháng 08 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com