Chăm sóc bà bầu

Những nguy cơ khi mẹ mang song thai, đa thai

Không phải trường hợp mang song thai nào cũng có nguy cơ cao. Hầu hết những phụ nữ mang đa thai đều có thể trông chờ một thai kỳ tương đối yên ổn và ít biến chứng.

Có thêm nhiều trẻ hơn cũng mang đến thêm một số nguy cơ, nhưng không nhiều như bạn nghĩ đâu. Thực tế, không phải trường hợp mang song thai  nào cũng được xếp vào loại “có nguy cơ cao” (dù những trường hợp mang nhiều thai hơn chắc chắn nằm trong loại này), và hầu hết những phụ nữ mang đa thai có thể trông chờ một thai kỳ tương đối yên ổn (ít nhất là khi nói đến các biến chứng). Thêm vào đó, việc bước vào thời kỳ mang song thai khi đã được trang bị một ít kiến thức về các biến chứng và nguy cơ tiềm ẩn có thể giúp bạn phòng tránh, và có sự chuẩn bị nếu gặp phải bất kỳ nguy cơ hay biến chứng nào. Vì vậy, bạn đừng căng thẳng (mang thai đôi thật sự an toàn), nhưng cũng hãy tìm hiểu để biết rõ hơn về tình trạng của mình nhé!

Mang song thai, đa thai có thể gây nhiều biến chứng hoặc tác động đến sức khỏe của bạn như sau:

Tiền sản giật

Càng mang thai nhiều em bé thì bạn càng có nhiều bánh nhau trong bụng. Các bánh nhau này cùng với các hormone thêm vào khi mang thai song sinh thỉnh thoảng có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao, và điều này có thể tiến triển thành tiền sản giật.

Nhung nguy co khi me mang song thai da thai hinh anh

Mẹ có thể gặp tình trạng huyết áp cao, và điều này có thể tiến triển thành tiền sản giật

Tiền sản giật ảnh hưởng tới 25% mẹ mang thai đôi và thường được chẩn đoán sớm, nhờ sự giám sát cẩn thận của bác sỹ.

Tiểu đường thai kỳ

Những phụ nữ mang đa thai có khả năng mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn một chút so với những người mang đơn thai. Có thể là do nồng độ hormone cao hơn gây trở ngại đến khả năng xử lý insulin của người mẹ. Thường thì chế độ ăn có thể kiểm soát (hoặc thậm chí ngăn chặn) tình trạng này, nhưng đôi lúc mẹ cũng cần bổ sung thêm insulin. (Xem bài Làm gì khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ để biết thêm thông tin).

Các vấn đề liên quan đến bánh nhau

Ở mức độ nào đó, những phụ nữ mang song thai, đa thai có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng như nhau tiền đạo (nhau bám thấp) hoặc nhau bong non (nhau tách ra khỏi thành tử cung sớm). May mắn là việc giám sát sức khỏe cẩn thận có thể phát hiện ra tình trạng nhau tiền đạo trước khi nó kịp gây ra bất cứ nguy hiểm đáng kể nào. Tuy không thể phát hiện được tình trạng nhau bong non trước khi xảy ra; nhưng do bạn sẽ được giám sát rất cẩn thận khi mang thai, bác sỹ có thể có các biện pháp để tránh các biến chứng khác khi xảy ra nhau bong non.

Xem thêm: Những nguy cơ cho thai nhi khi mang song thai, đa thai
  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 413
  2. Expecting Twins? Here Are 11 Things You Should Know, && http://www.webmd.com/baby/features/11-things-you-didnt-know-about-twin-pregnancies
  3. Pregnant with twins: what to expect, && http://www.babycentre.co.uk/a3787/pregnant-with-twins-what-to-expect
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com