Sự kiện nổi bật

Những phương pháp ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ em, mẹ có thể áp dụng nhiều phương pháp như tiêm phòng cúm theo mùa, tiêm vắc xin cho bé, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời rèn luyện cho bé thói quen tốt khi ho và hắt hơi.

Tiêm phòng cúm theo mùa

Vi rút cúm có thể là một nguyên nhân trực tiếp gây viêm phổi ở trẻ em, vì vậy, các bác sĩ khuyên mẹ nên chích ngừa cúm theo mùa khi bé yêu từ 06 tháng tuổi trở lên đấy.

Những phương pháp ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em

Chích ngừa cúm theo mùa là  một trong những cách hữu hiệu phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em

Chích ngừa viêm phổi

Bé có thể được tiêm vắc xin chống lại phế cầu (một vi khuẩn gây viêm phổi). Theo khuyến cáo Viện Nhi Khoa Hoa kỳ, tất cả trẻ em dưới hai tuổi phải được tiêm chủng ngừa vi khuẩn này (được gọi là liên hợp phế cầu khuẩn hay PCV7). Tại thời điểm tiêm các loại vắc xin khác (khi 2, 4, 6 và 12-15 tháng tuổi), bé cũng có thể tiêm vắc xin này. Những bé lớn hơn (24-59 tháng tuổi) nếu nằm trong nhóm nguy cơ cao bị nhiễm phế cầu khuẩn có thể tiêm các loại vắc-xin phế cầu khác như Pneumococcal polysaccharide hoặc PPV23. Nhóm nguy cơ cao ở đây gồm các bé bị thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, bệnh tim, bệnh phổi, suy thận, hư hoặc không có lá lách, cấy ghép nội tạng và bị nhiễm HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người).

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý là các bé đang dùng thuốc hoặc mắc các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch cũng nên được chích ngừa để bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.

Vệ sinh sạch sẽ

Mẹ có biết chỉ một việc làm đơn giản như rửa tay thường xuyên với xà phòng cũng là một cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ở trẻ em đấy.

Những phương pháp ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em hình ảnh 2

Rửa tay thường xuyên với xà phòng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Cho bé nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải sẽ giúp bé yêu nâng cao khả năng miễn dịch, từ đó tránh xa căn bệnh viêm phổi đáng ghét.

Rèn luyện thói quen khi ho và hắt hơi

Nếu bé đang bị viêm phổi, mẹ hãy dạy bé cách ho và hắt hơi hợp lý (bằng cách ho và hắt hơi vào góc khuỷu tay) để tránh lây lan cho mọi người xung quanh nhé.

Xem thêm:
>> Nguyên nhân và các triệu chứng viêm phổi ở trẻ em
>> Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em
  1. Pneumonia. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. Pneumonia. Treatment. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pneumonia/basics/treatment/con-20020032>. [Ngày 01 tháng 11 năm 2014].
  3.  Pneumonia. Đọc thêm tại: <http://www.lung.org/lung-disease/pneumonia/symptoms-diagnosis-and.html>. [Ngày 01 tháng 11 năm 2014].
  4. Pneumonia. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/infections/lung/pneumonia.html>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com