Nuôi con

Tìm hiểu những thay đổi ở tuổi dậy thì của con trai

Tuổi dậy thì của con trai đến sẽ kéo theo một số thay đổi về giọng nói, sự phát triển thể chất, xuất hiện mộng tinh, trẻ sẽ nhạy cảm và dễ xấu hổ hơn.

Tuổi dậy thì đã tới với Cà Rốt: Cà Rốt năm nay đã 14 tuổi, dạo này mẹ thấy giọng Cà rốt tự nhiên thay đổi trở nên ồm ồm, chiều cao của cu cậu cũng có nhiều biến đổi chứ không “nấm lùn” như trước. Cho đến sáng nay, khi thấy cu cậu ngủ dậy với vẻ mặt đỏ bừng và thậm thò cầm cái quần đùi chạy vội vào nhà vệ sinh thì mẹ không nín được cười. Mẹ quay sang thầm thì với ba “Anh à, có vẻ cậu cả nhà mình đã đến tuổi rồi đấy, em nghĩ anh và con cần có cuộc nói chuyện riêng tư giữa hai người đàn ông với nhau”.

Tuổi dậy thì của con trai

Dậy thì sẽ gây ra những thay đổi về ngoại hình cơ thể và những tác động khác nhau giữa con trai và con gái. Ở độ tuổi 12-16, tuổi dậy thì của con trai sẽ bắt đầu, đây là lúc cơ thể trẻ phát triển thành thục về mặt sinh dục và có nhiều thay đổi về thể chất.

nhung thay doi o tuoi day thi cua con trai p1 hinh anh

Tuổi dậy thì của con trai bắt đầu bằng việc có nhiều thay đổi về thể chất, trong đó có chiều cao

Trẻ sẽ có khá nhiều mối quan tâm cũng như lo lắng khi bước sang cột mốc tăng trưởng quan trọng này. Do đó cha mẹ nên bên cạnh, hướng dẫn để trẻ hiểu và tự tin hơn với những biến đổi quan trọng của tuổi dậy thì nhé!

Một số thay đổi khi con trai đến tuổi dậy thì

Thay đổi giọng nói. Dấu hiệu đầu tiên khi bé trai bước vào tuổi dậy thì đó là sự thay đổi giọng nói từ non nớt, thánh thót chuyển sang giọng ồm ồm hoặc trầm khàn, nguyên nhân của sự thay đổi này là do thanh quản mở rộng, cơ hoặc các dây thanh âm phát triển, khiến giọng của bé trai thay đổi.

nhung thay doi o tuoi day thi cua con trai p2 hinh anh 1

Tuổi dậy thì của con trai xuất hiện với giọng nói “ồm ồm”

Trong thời kỳ này trẻ có thể cảm thấy lúng túng và khó chịu, do vậy cha mẹ không nên trêu chọc và hãy giải thích cho trẻ hiểu nó là một phần trong quá trình phát triển bình thường.

Mộng tinh ở tuổi dậy thì. Thế mộng tinh là gì? Bé trai có thể thức dậy vào buổi sáng với bộ đồ ngủ và khăn trải giường bị ướt. Mộng tinh hoặc sự xuất tinh về đêm được gây ra bởi sự xuất tinh (không phải “tè dầm”), xảy ra trong lúc ngủ và không phải là một dấu hiệu cho thấy trẻ đã có một giấc mơ tình dục. Cha mẹ cần giải thích hiện tượng này cho trẻ, trấn an rằng cha mẹ hiểu trẻ không thể ngăn chặn hiện tượng này xảy ra và mộng tinh cũng là một phần trong quá trình phát triển bình thường.

Cương dương vật tự phát. Ở tuổi dậy thì của con trai, các bé trai có hiện tượng cương tự phát (mặc dù trẻ không cần chạm vào dương vật và không có suy nghĩ về tình dục). Sự cương lên bất ngờ này có thể làm trẻ khá lúng túng, đặc biệt nếu nó xảy ra ở nơi công cộng như trường học, công viên,…

nhung thay doi o tuoi day thi cua con trai p2 hinh anh 2

Dương vật cương lên bất ngờ ở tuổi dậy thì khiến các bé trai lúng túng

Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu sự cương bất ngờ là hiện tượng bình thường và đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang trưởng thành. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên giải thích cho trẻ hiểu rằng nó xảy ra với tất cả các bé trai trong độ tuổi này, và sau một thời gian tình trạng này sẽ trở nên ít thường xuyên hơn.

Ngực nở. Nhiều bé trai có hiện tượng sưng vú trong suốt những năm đầu ở tuổi dậy thì. Thông thường, trẻ có thể cảm thấy một bên ngực bằng phẳng và một bên có vẻ như bị sưng dưới một đầu vú hoặc trẻ bị sưng dưới cả hai đầu vú. Trẻ cũng có thể cảm thấy ngực mềm hoặc thậm chí đau đớn.

Nếu ngực trẻ phát triển tương đối sớm, trẻ có thể cảm thấy xấu hổ và lo lắng, cha mẹ có thể khuyên trẻ mặc áo rộng để che giấu sự phát triển sớm của ngực. Nhưng sau một vài tháng, có khi lâu hơn, tình trạng sưng vú sẽ biến mất và ngực của những bé trai sẽ không phát triển thành ngực thực sự như ở bé gái.

Tinh hoàn không đều. Khi đến tuổi dậy thì của con trai, bé có thể gặp tình trạng hai tinh hoàn không đều (một tinh hoàn thấp hay nhỏ hơn cái còn lại). Đây là tình trạng khá phổ biến và việc cả hai tinh hoàn không đều là bình thường, mặc dù trẻ có thể lúng túng trong phòng thay đồ nam.

Thay đổi về thể chất:

  • Chiều cao và cơ bắp: Trẻ sẽ cao hơn, mạnh mẽ hơn và bắt đầu phát triển cơ bắp.
  • Sự phát triển của lông: Lông trên cơ thể bắt đầu phát triển xung quanh mu, chân, dưới cánh tay và trên mặt. Lông bắt đầu hết mịn và sau đó bị thô hơn và sẫm màu hơn. Ở một số trẻ, lông tiếp tục phát triển và mọc nhiều hơn trên cơ thể cho đến khi 20 tuổi.

Khi con trai đến tuổi dậy thì

Khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì của con trai, những đứa trẻ của chúng ta rất nhạy cảm về chuyện riêng tư của mình. Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ có xu hướng trở nên mắc cỡ hơn (ví dụ trong khi tắm hoặc thay đồ). Cha mẹ hãy tôn trọng mong muốn riêng tư của trẻ về bí mật cơ thể cũng như các khía cạnh khác trong cuộc sống, (ví dụ như cha mẹ không nên lén đọc thư và nhớ gõ cửa trước khi vào phòng trẻ).

Trong thời gian này, trẻ cũng trở nên nhạy cảm hơn về vóc dáng cơ thể, quan tâm về ngoại hình, chải chuốt nhiều hơn, và có vẻ ngại ngùng về diện mạo mỗi khi xuất hiện. Nguyên nhân những thay đổi này phần lớn là do ảnh hưởng của bạn bè và môi trường sống. Cha mẹ nên theo dõi và can thiệp nếu trẻ có những thay đổi khác thường về vóc dáng cơ thể, vì trong một số trường hợp nó có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhu cầu ăn uống (trẻ nhịn ăn vì sợ mập hoặc cố gắng ăn nhiều vì sợ người khác chê ốm).

Ngoài ra, cha mẹ hãy tránh trêu chọc (thậm chí là có ý tốt) về thời kỳ phát triển dậy thì của trẻ. Bởi hầu hết các bé trai đều cảm thấy ngại ngùng trong thời gian này, trẻ sẽ trở nên bối rối, ngại ngùng nếu bị trêu chọc về sự thay đổi vóc dáng hoặc một số hành động của mình.

  1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age ChildAges 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
  2. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/puberty.html>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  3. Puberty. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Puberty?open>. [Ngày 26 tháng 12 năm 2014].
  • www.mekhonghoanhao.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  • landing.cfyc.com.vn