Nuôi con

Những vấn đề thường gặp của trẻ thần đồng

Là thần đồng nhưng cũng là trẻ con, những vấn đề thường gặp của trẻ “thần đồng” không ít hơn những đứa trẻ khác, ngược lại còn áp lực và mệt mỏi hơn nhiều.

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng lấy làm tự hào khi con mình là một thần đồng. Tuy nhiên, hơn ai hết bạn hiểu được rằng việc chăm sóc con không phải là điều dễ dàng gì. Bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như không biết làm thế nào để đáp ứng nhu cầu phát triển khác lạ của con. Hoặc bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc giúp con theo đuổi những ước mơ một cách thích hợp, đặc biệt là khi những khả năng của con phát triển ở nhiều mức độ khác nhau. Ngoài ra, khi con có những khả năng thiên bẩm thì cũng sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến các anh chị em khác trong gia đình.

Tuy nhiên không chỉ bạn là người cảm thấy khó khăn trong việc nuôi dạy một “thần đồng” mà ngay chính bản thân trẻ nhiều lúc cũng sẽ gặp nhiều vấn đề không kém những bạn bè đồng trang lứa khác.

Gặp nhiều áp lực

Những đứa trẻ được trời phú cho khả năng đặc biệt cũng thường phải đối mặt với những căng thẳng và áp lực không kém gì những trẻ có những khiếm khuyết về học tập khác. Thực tế những trẻ này thường có cảm giác lo âu hay có nguy cơ bị trầm cảm cao  hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Theo một cuộc khảo sát cho thấy trẻ có chỉ số IQ càng cao lại càng có nguy cơ lạm dụng các chất kích thích.

Con cũng chỉ là một con người thôi

Con bạn có thể được trời ban cho một trí tuệ thông thái tuy nhiên điều này không đồng nghĩa là trẻ phải hoàn hảo ở tất cả mọi lĩnh vực.

Đôi lúc trẻ có thể quên béng việc nhắn lại cho bạn những tin nhắn quan trọng. Tuy nhiên bạn đừng vội trách con vì trẻ cũng chỉ là một con người giống như bao đứa trẻ khác mà thôi.

Nhung van de thuong gap cua tre than dong hinh anh 1

Đừng quá khắc khe bởi thần đồng cũng là một đứa trẻ

Một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ “thần đồng” đó là kỹ năng sống của những đứa trẻ này có thể sẽ không được như bạn bè cùng trang lứa. Nguyên nhân có thể là do trẻ dành quá nhiều thời gian và trí tuệ để trau dồi những kiến thức mà bỏ quên việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc. Trung bình những “thần đồng” ở tuổi vị thành niên thường dành khoảng 13 giờ mỗi tuần để trau dồi khả năng của chúng.

Thần đồng cũng gặp vấn đề trong học tập… Tại sao không?

Con bạn là một “thần đồng” nên trẻ rất thông minh, tính nhẩm toán rất nhanh nhưng tại sao kết quả học tập lại không được như mong muốn của cha mẹ?

Một lý do có thể là do trẻ cảm thấy chán nản khi không có những câ hỏi, bài tập gây cho trẻ sự hứng thú, hoặc là do sự ham học và khả năng sáng tạo của trẻ chưa được khai thác hết. Trẻ có thể cố tình để làm giảm sút kết quả học tập hay hành động ngớ ngẩn, hoặc giả vờ lúng túng trước những câu hỏi của giáo viên.

Trẻ muốn được độc lập nhiều hơn ngoài sức tưởng tượng của bạn

Ngày nay khi những đứa trẻ mặc dù còn rất ít tuổi đã có thể làm việc trong những công ty lớn không còn hiếm như trước nữa. Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi “ thần đồng” 16 tuổi của bạn thường xuyên đi về vào lúc 10 giờ tối hoặc đứa con gái mới 14 tuổi của bạn thông báo với bạn rằng “ Con đang theo học một lớp học về kinh doanh vì vậy mẹ đừng cứ coi con như là một đứa trẻ nữa”. Những lúc như thế này, bạn hãy thở thật sâu trước khi phản ứng lại những điều trên.

Mặc dù không có một quy định nào về giờ giấc cho những hoạt động xã hội, nhưng bạn có thể dựa vào những lần trước để đưa ra một giờ giới nghiêm và áp dụng cho những lần sau. Hãy bắt đầu một cách từ từ, bạn cũng có thể nhượng bộ cho trẻ 1- 2 lần nhưng hãy cho trẻ hiểu là có những quy định mà trẻ cần phải tuân theo.

nhung van de thuong gap cua tre than dong hinh anh 2

Quy định giờ giới nghiêm và yêu cầu trẻ tuân theo

Trẻ cần nhiều thời gian ở một mình hơn bạn nghĩ

Chúng ta thường nghĩ rằng trẻ ở độ tuổi vị thành niên thích dành nhiều thời gian cho bạn bè với những cuộc vui chơi ồn ào, náo nhiệt hay những cuộc trò chuyện dài bất tận, tuy nhiên những “thần đồng” thường ngoại lệ. Được yên tĩnh một mình là cơ hội để trẻ được suy nghĩ, nghiền ngẫm về những bí ẩn của cuộc sống. Vì vậy, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nếu một ngày nào đó bạn nhìn thấy con đi bộ rất lâu trong công viên đến nỗi quên cả thời gian về nhà.

Thiếu ngủ

Kẻ thù lớn nhất của những “thần đồng” có lẽ là “thiếu ngủ”. Ngày nay khi thế giới công nghệ luôn có sẵn 24/7 để kết nối với bất cứ đâu mà bộ não muốn khám phá thì đối với trẻ, việc ngủ không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Các biểu hiện như cáu kỉnh, bơ phờ, mệt mỏi có thể là kết quả của việc thiếu ngủ. Tìm một số các phương pháp tập luyện để giúp trẻ thư giãn như yoga, hít thở sâu, rèn luyện thói quen tập thể dục hằng ngày, hay cho trẻ đọc một cuốn sách nhàm chán, có thể giúp trẻ ngủ hơn 8 tiếng mỗi đêm. Đây là một trong những vấn đề thường gặp của trẻ “thần đồng” mà bạn có thể thay đổi được bằng cách bạn cũng nên làm gương cho trẻ. Nếu như bạn là người hay đi ngủ trễ thì dù bạn có bất kì lý do hợp lý nào thì cũng sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng.

Trẻ có nhiều người bạn lớn tuổi hơn

Bởi vì suy nghĩ của trẻ thường già dặn hơn bạn bè cùng trang lứa, nên việc trẻ có nhiều bạn bè lớn tuổi hơn cũng là điều hiển nhiên. Điều này không hẳn là không tốt, thực tế nếu như trẻ tiếp xúc với những người thành công lớn tuổi hơn có thể giúp trẻ chín chắn và  trưởng thành hơn.

Xem thêm:

Cách nuôi dạy con thần đồng – Phần 1
Cách nuôi dạy con thần đồng – Phần 2
  1. Gifted and talented children. Đọc thêm tại: <http://www.cyh.com/HealthTopics/HealthTopicDetails.aspx?p=114&id=2253&np=122#top>. [Ngày 03 tháng 03 năm 2015]
  2. Tips for parents: Gifted… and teenagers, too. Đọc thêm tại: <http://www.davidsongifted.org/db/Articles_id_10301.aspx>. [Ngày 04 tháng 03 năm 2015]
  3. The Problem: Your teenager is gifted. Donald E. Greydanus, MD., F.A.A.P., Editor-in-chief and philip Bashe, (eds) 2003, Caring for your teenager, Bantam books, USA
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *