Nuôi con

Nuôi con bằng sữa mẹ – Bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, nhiều mẹ thắc mắc liệu bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Cho bé bú bao lâu? Và thời gian biểu cho bé bú thế nào? Câu trả lời là mẹ hãy để bé tự lập nên thời gian biểu dựa theo nhu cầu của bé.

Cho bé bú ngay khi vừa chào đời

Nếu mẹ có ý định nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh, tốt nhất là trong 1 tiếng đồng hồ đầu tiên. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen bú mẹ đều đặn sau này. Mẹ hãy giữ bé bên cạnh càng nhiều càng tốt (ở cùng phòng với bé nếu ở bệnh viện), và đáp ứng kịp thời với những tín hiệu khi bé đói. Nếu bé buồn ngủ, mẹ có thể đánh thức bé dậy để cho ăn sau mỗi 3-4 tiếng đồng hồ trong suốt tuần đầu tiên để bé bú ít nhất 8 lần/24 giờ.

Do bao tử bé khi này còn rất nhỏ, bé nên được cho bú bất cứ khi nào có dấu hiệu đói. Bé bú mẹ sẽ bú thường xuyên hơn bé bú sữa công thức, vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Ngày càng lớn, một số bé có thể sẽ bú thưa đi, vì khi này dạ dày bé bắt đầu lớn hơn và lượng sữa mẹ được sản xuất mỗi lần bú cũng tăng theo. Một số bé khác có thể tiếp tục thích bú thường xuyên hơn, mỗi lần bú một ít.

Nuôi con bằng sữa mẹ – Làm sao biết bé đói?

Bé sẽ cho mẹ biết khi nào mình đói bằng cách thức giấc và nhìn tỉnh táo, hoạt bát hơn. Bé sẽ đưa tay lên miệng, miệng mấp máy mút, rên ư a và co duỗi tay, thậm chí cho cả nắm tay vào miệng, và nhanh chóng dúi vào ngực mẹ (ví bé có thể ngửi thấy ngực mẹ qua quần áo mẹ). Tốt nhất là bắt đầu cho bé bú trước khi bé khóc, vì khóc là dấu hiệu của việc bé đã quá đói.

Nuoi con bang sua me - Be so sinh bu bao nhieu la du hinh anh 1

Mẹ cần để ý những đặc điểm này để biết khi nào bé đói bụng nhé

Nếu bé có các dấu hiệu đói bụng – cho dù mới bú 1 tiếng trước – thì cũng cứ cho bé bú lại. Đôi khi có những bé thích “bú gộp” trước khi ngủ. Do đó, bất cứ khi nào có thể, mẹ hãy căn cứ vào những dấu hiệu trên thay vì đồng hồ để quyết định cho bé bú. Trong khi bú, bé sẽ giúp kích thích ngực mẹ sản xuất sữa hiệu quả hơn.

Bé sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Trong một vài ngày đầu, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể khá vất vả vì bé bú liên tục và mỗi lần bé chỉ bú một ít khoảng 5ml (khoảng 1 muỗng café). Nhưng khi được 4 -5 ngày tuổi, lượng sữa bé bú sẽ tăng lên 30ml. Vào khoảng cuối tuần đầu, tùy xem bé lớn bao nhiêu, thèm bú cỡ nào và thời lượng mẹ hay cho bé bú, mà mẹ có thể tiết ra đến 60-180 ml sữa mỗi lần bé bú. Vào cuối tháng đầu tiên của bé, bé nên bú trung bình khoảng 720ml sữa mỗi ngày.

Bé sẽ bú bao lâu?

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết các mẹ đã và đang nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng thời gian cho bé bú sẽ tùy thuộc vào mẹ và bé. Bé có thể bú từ 15 -20 phút trong một vài tuần đầu. Hãy để bé tiếp tục bú mẹ hết một bên ngực cho thỏa thích. Khi bé sắp no, mẹ sẽ thấy nhịp độ nuốt của bé chậm dần. Tuy nhiên, nếu bé ngừng mút hoặc ngừng nuốt trong 10 phút đầu khi bú, đây có thể là dấu hiệu bé không nhận được đủ sữa. Khi này mẹ nên đảm bảo mình đang bế trẻ đúng tư thế, mẹ xem thêm bài Tư thế cho con bú đúng cách để biết ngõ chỉnh lại nếu tư thế cho con bú của mẹ chưa đúng.

Nuoi con bang sua me - Be so sinh bu bao nhieu la du hinh anh 2

Mẹ cần có tư thế cho con bú đúng cách

Khi bé tự ngừng bú một lúc lâu hoặc rút ra khỏi vú, mẹ hãy cho bé ợ. Nếu bé trông có vẻ buồn ngủ sau lần cho bú đầu tiên, mẹ có thể đánh thức bé dậy một chút bằng cách thay tã cho bé, nói chuyện, xoa hay vỗ nhẹ vào người bé, hoặc chơi với bé một lát trước khi đổi bên cho bé bú lần nữa. Thường có thể mất 5 tới 10 phút để bé tỉnh táo hoàn toàn, nhưng như vậy sẽ giúp bé bú được nhiều hơn.

Hiệp hội Nhi khoa Mỹ tin rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu trong năm đầu đời của bé, do đó mẹ nên cho bé bú tối thiểu 4 tháng, tốt nhất là 6 tháng hoặc hơn. Sau đó dần dần tập cho bé ăn dặm trong khi tiếp tục cho bé bú tới khi được 1 tuổi. Sau đó, việc cho bé bú sữa mẹ vẫn có thể được tiếp tục nếu 2 mẹ con đều muốn.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 81-87
  2. Nuôi con bằng sữa mẹ. Tham khảo tại: < http://abbottnutrition.com.vn/child-nutrition/breastfeeding>. [Ngày 18 tháng 11 năm 2014]
  3. Getting On a Breastfeeding Schedule. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/parenting/baby/features/establish-a-breastfeeding-schedule>. [Ngày 18 tháng 11 năm 2014]
  4. What’s the best breastfeeding schedule for a baby?. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/404_whats-the-best-breastfeeding-schedule-for-a-baby_8940.bc>.[Ngày 18 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com