Nuôi con

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 -7 tháng tuổi

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 -7 tháng tuổi: Từ lúc sinh ra, bé đã tiếp nhận thông tin ngôn ngữ bằng cách lắng nghe và quan sát cách mọi người giao tiếp với nhau. Bé 4 tháng tuổi đã nhận thức được cảm xúc của người nói dựa trên giọng nói và bắt đầu biết bắt chước bằng cách bập bẹ.

Nhiều người vẫn nghĩ trẻ 4 -7 tháng tuổi mới bắt đầu học ngôn ngữ. Nhưng không, từ lúc mới sinh em bé đã bắt đầu học rồi đấy. Đầu tiên, bé sẽ chú ý và thích nhất là cường độ và sự trầm bổng trong giọng nói của bạn. Khi bạn nói chuyện với bé bằng giọng dịu dàng dễ chịu, bé sẽ nín khóc vì bé biết bạn đang dỗ dành bé. Ngược lại, nếu bạn quát tháo giận dữ bé sẽ tiếp tục khóc.

4 tháng tuổi, bé không những bắt đầu chú ý cách bạn nói mà còn chú ý cả những âm thanh bạn tạo ra. Bé sẽ lắng nghe và ghi nhớ cách kết hợp những nguyên âm, phụ âm lại thành những âm tiết, từ ngữ và câu.

Bên cạnh việc tiếp nhận âm thanh, bé cũng bắt đầu học cách tạo ra chúng, điều đó thể hiện trước hết trong tiếng khóc, sau đó là những tiếng bập bẹ của bé. Trong thời gian này, bé đã bập bẹ có nhịp điệu đặc trưng. Mặc dù lúc này bé như đang lảm nhảm gì đó nhưng nếu bạn chú ý kĩ bạn sẽ thấy giọng bé lên xuống như là bé đang phát biểu hay đang hỏi điều gì đó vậy.

Hãy khuyến khích bé nói bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé. Khi bé nói 1 từ nào đó, hãy lặp lại theo bé, sau đó nói vài từ đơn giản có chứa âm tiết đó. Ví dụ bé nói “ba”, bạn hãy nói “ba ba ba” giới thiệu thêm cho bé vài từ khác như là “bu bu” “bé bé”, “bé bi” hay “bay bay”.

Phat trien ngon ngu cho tre 4 -7 thang tuoi hinh anh

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 4 -7 tháng tuổi là khuyến khích bé trò chuyện

Phát triển ngôn ngữ cho bé rất quan trọng trong giai đoạn bé 6 -7 tháng tuổi, khi bé vô cùng hăng hái bắt chước theo bạn. Bé có thể sẽ lặp đi lặp lại 1 từ suốt cả ngày hay thậm chí nhiều ngày liền trước khi cố gắng nói 1 từ khác. Dù bạn không hiểu những điều bé cố gắng truyền tải nhưng bé dưới 1 tuổi đã có thể hiểu kha khá những gì bạn nói rồi đấy!

Nếu bé 7 tháng mà vẫn không bập bẹ hay bắt chước nói theo bất cứ từ nào có thể bé có vấn đề về thính giác hoặc rối loạn khả năng nói. Trẻ bị khiếm thính 1 phần vẫn có thể bị giật mình bởi những âm thanh lớn hay sẽ quay đầu về phía phát ra âm thanh và phản ứng lại. Tuy nhiên, bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bắt chước để có thể nói được. Trường hợp bé không bập bẹ hay tạo ra bất cứ âm thanh nào, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ nhi để được thăm khám và tư vấn. Một vài trường hợp bé bị viêm tai giữa hoặc viêm tai mãn tính, có thể sẽ có 1 ít dịch trong tai bé và điều này có thể cản trở chức năng nghe của tai.

Tất cả các bé sơ sinh đều nên được kiểm tra chức năng nghe bằng những thiết bị đặc biệt. Ba mẹ cần lưu ý quan sát bé kĩ càng để phát hiện sớm nếu bé có vấn đề về chức năng nghe. Nếu ba mẹ thấy lo lắng hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Thường thì trẻ 4-7 tháng tuổi đều đã có khả năng nhận biết thông tin qua cách lắng nghe và quan sát hành động của mọi người.

Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ cho bé 4 -7 tháng tuổi – Câu chuyện của bé
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA.Page 235 Caring 6th
  2. Language development: Speech milestones for babies. Tham khảo tại: http://www.mayoclinic.org/healthy-living/infant-and-toddler-health/in-depth/language-development/art-20045163. [Ngày 19 tháng 9 năm 2014]
  3. Kathy Murdock. Speech and Language Development in Infants. Tham khảo tại: http://www.everydayfamily.com/speech-and-language-development-in-infants/#. [Ngày 19 tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com