Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Phát triển thế giới âm nhạc cho bé dưới 1 tuổi

Thế giới âm nhạc cho bé dưới 1 tuổi có thể được tạo ra từ rất nhiều loại đồ chơi phát ra âm thanh khác nhau, nhưng bé có thể vui với những điều đơn giản hơn bằng cách tạo ra tiếng động.

Hầu hết các bé ở giai đoạn này đều yêu thích được ngồi trên đùi hay trượt xuống chân mẹ khi cùng nhau thưởng thức các giai điệu hay bài hát cho bé. Con bạn còn có thể tự tạo ra thế giới âm nhạc cho bé dưới 1 tuổi bằng cách ê a hay đập các món đồ chơi xuống mặt bàn. Nhiều bé còn thích lắc lư theo nhạc nữa. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng nghe nhạc là một trong những cách tốt nhất để bé sơ sinh và bé trong giai đoạn tập đi học các giai điệu, những động tác và âm thanh.

the-gioi-am-nhac-cua-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh1

Bé tự tạo ra âm thành bằng cách đập đồ vật xuống sàn

Có rất nhiều loại đồ chơi phát ra âm thanh khác nhau xung quanh bé. Nhưng bé có thể vui với những điều đơn giản hơn bằng cách tự tạo ra tiếng động. Bạn có thể thử tự làm những món đồ chơi vui nhộn này để bé có thể tự tạo ra thế giới âm nhạc cho riêng mình bằng những mẹo nhỏ sau:

  • Chảo nhỏ, hộp thiếc, xô chậu cộng với một chiếc thìa là có thể biến thành trống trận rồi. “Chiếc trống” này sẽ giúp bé biết rằng âm thanh phát ra khi dùng thìa gõ lên mặt trống.
  • Bỏ vài hạt đậu khô vào lon đựng khoai tây hay hộp nhựa sạch, đóng chặt nắp và cho bé lắng nghe âm thanh vui nhộn phát ra từ chiếc lục lạc tự chế này khi lắc hộp.
  • Cho 1 ít mì Ý khô vào tách nhựa hay hũ đựng yogurt, đậy nắp thật chặt và tạo ra tiếng động vui tai. Hãy đảm bảo là những vật dụng này không bị bung ra khi bị bé bóp mạnh và mút nhé.
  • Chỉ cho bé cách làm thế nào để cụng 2 chiếc tách nhựa vào nhau để tạo ra tiếng lách cách.

Thế giới âm nhạc cho bé dưới 1 tuổi

Có rất nhiều lý do để chọn mua 1 chiếc đầu đĩa CD hay máy ghi âm được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ. Các bé 6-12 tháng tuổi sẽ rất thích đắm chìm trong thế giới âm nhạc của mình và học cách sử dụng các nút bấm. Việc tắt – mở nhạc thôi cũng có thể trở thành một trò chơi khiến bé thích thú đấy.

the-gioi-am-nhac-cua-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh2

Bé thích thú với trò chơi tắt mở nhạc

Những bản nhạc dành cho bé có ca từ lặp lại như “Kìa con bướm vàng” hay “Một con vịt” rất dễ để bé nghe và bắt chước theo. Còn những bài hát cho bé yêu cầu hành động như là vỗ tay hay bơi bơi sẽ giúp phát triển trí nhớ của bé.

Nhảy múa theo nhạc

Hầu hết bé ở giai đoạn này đều rất thích đứng và điều này rất thuận tiện cho hoạt động cùng nhảy múa của cả nhà. Bé sẽ bật nhảy một cách vui vẻ nếu bạn nắm tay bé. Âm nhạc bạn có thể chọn tuỳ ý. Thử những động tác như dậm chân theo nhạc, bé sẽ bắt chước làm theo và điều này sẽ giúp phát triển kỹ năng phối hợp của bé.

the-gioi-am-nhac-cua-be-6-12-thang-tuoi-hinh-anh3

Bé thích thú nhảy múa theo nhạc

Phát triển khả năng lắng nghe của bé 6 -12 tháng tuổi

Lắng nghe và tạo ra những âm thanh là cách giúp bé học nhận biết các loại âm thanh và những mẫu câu. Bên cạnh việc giúp phát triển thế giới âm nhạc cho bé dưới 1 tuổi, bạn còn có thể giúp bé phát triển khả năng lắng nghe mà bé sẽ cần khi học nói bằng cách “đối thoại bằng âm nhạc” (giống như nhạc kịch vậy).

Hãy đưa cho bé 1 cái lục lạc và bạn cầm 1 cái. Khi bạn lắc chiếc lục lạc bạn sẽ thấy bé bắt chước lắc chiếc lục lạc trong tay bé. Hoạt động này có thể cho anh chị lớn của bé chơi cùng bé, các anh chị rất khoái được “dạy” những em nhỏ.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.34+35)
  2. Babies & Music: How to introduce your infant or young child to music. Đọc thêm tại: <http://www.wonderbaby.org/articles/babies-music>. [Ngày 18 tháng 6 năm 2015]
  3. Children and Music: Benefits of Music in Child Development. Đọc thêm tại: <http://www.brighthorizons.com/family-resources/e-family-news/2010-music-and-children-rhythm-meets-child-development>. [Ngày 18 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com