Sức khỏe

Phương pháp điều trị và phòng ngừa cơn đau đầu ở trẻ em

Thông thường những cơn đau đầu ở trẻ em có thể được điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, giảm tiếng động ồn, uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng hợp lý và uống thuốc giảm đau. Mẹ tham khảo bài viết để biết cách điều trị cũng như có cách phòng ngừa cơn đau đầu cho bé phù hợp nhé!

Điều trị cơn đau đầu ở trẻ em bằng cách nào?

– Dùng thuốc:

 • Giảm đau: Thuốc chứa Acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin…) có thể giúp bé giảm đau đầu. Nên cho bé uống ngay khi bé có dấu hiệu đau đầu. Aspirin có thể làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye có khả năng đe dọa đến tính mạng của bé vì vậy mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng Aspirin đấy.
 • Thuốc theo toa bác sĩ:
Triptan: Thuốc thường dùng để điều trị chứng đau nửa đầu và có thể dùng an toàn cho những bé lớn hơn 6 tuổi. Các thuốc thuộc nhóm Triptan  bao gồm: Sumatriptan (Imitrex, Imigran, Cinie, Illument, Migriptan), Rizatriptan (Maxalt), Naratriptan (Amerge, Naramig), Zolmitriptan (Zomig), Eletriptan (Relpax), Almotriptan (Axert, Almogran), Frovatriptan (Frova, Migard, Frovamig), Andavitriptan (BMS-180,048).
 • Thuốc chống nôn: Nếu bé bị buồn nôn và nôn thì có thể dùng các thuốc giúp chống nôn (antiemetics) như: Dolasetron (Anzemet),Granisetron (Kytril, Sancuso, Ondansetron (Zofran)….

Phuong phap dieu tri va phong ngua con dau dau o tre em hinh anh 1

Dùng thuốc để điều trị cơn đau đầu cho trẻ

Lưu ý: Các loại thuốc này nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu ở trẻ em (đau đầu tái diễn sau khi dùng thuốc). Qua thời gian, thuốc giảm đau và các loại thuốc khác có thể giảm dần tác dụng. Ngoài ra, thuốc còn có thể có tác dụng phụ vì vậy mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng bất kì loại thuốc nào nhé.

– Các phương pháp trị liệu:
Stress không phải là nguyên nhân gây đau đầu nhưng có thể là yếu tố khởi phát đau đầu hoặc làm cho cơn đau tệ hơn. Bị căng thẳng và những rối loạn về tinh thần khác cũng là một yếu tố thúc đẩy. Với những tình huống này, bác sĩ có thể sẽ gợi ý một vài phương pháp sau:

 • Học cách thư giãn: bao gồm tập yoga, tập hít thở sâu, thiền và bài tập thư giãn các cơ. Những bé lớn có thể đến các lớp học để tập các phương pháp thư giãn cũng như sử dụng sách hướng dẫn và video hướng dẫn tại nhà.
 • Tập cách đáp ứng sinh học: dạy cho bé cách kiềm chế những phản ứng nhất định của cơ thể để giảm đau. Trong một quá trình tập cách đáp ứng sinh học, các bé sẽ được nối với máy và màn hình hiển thị các thông số về sự hoạt động cơ thể của bé (ví dụ như sự căng cơ, nhịp tim và huyết áp). Các bé sẽ được học cách giảm sức căng của cơ, làm chậm nhịp tim và nhịp thở của mình lại. Mục tiêu của việc tập cách đáp ứng sinh học là giúp cho bé bước vào trạng thái thư giãn, nhờ đó đối phó tốt hơn với cơn đau.
 • Liệu pháp hành vi có nhận thức: liệu pháp này giúp bé biết cách đương đầu với những căng thẳng và giảm tần số cũng như độ nặng của cơn đau đầu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bé học cách để xem xét và giải quyết những tình huống của cuộc sống một cách tích cực hơn.

Phòng ngừa các cơn đau đầu

Mẹ có biết những biện pháp sau có thể giúp phòng tránh đau đầu hoặc làm giảm cơn đau đầu nặng ở trẻ em:

– Thay đổi thói quen:

 • Ngủ đủ giấc
 • Vận động để cơ thể khỏe mạnh

Phuong phap dieu tri va phong ngua con dau dau o tre em hinh anh 2

Vận động thể chất thường xuyên là cách phòng ngừa các cơn đau đầu ở trẻ em hiệu quả

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh sử dụng nhiều caffein.

– Giảm căng thẳng:

 • Bé có thể bị căng thẳng bởi bài tập về nhà khó hoặc mối quan hệ không tốt với thầy cô và bạn bè.
 • Nếu như bé bị đau đầu do các trường hợp trên, mẹ hãy tham khảo với các tư vấn viên tâm lý để tìm cách giúp bé nhé.

– Làm một cuốn sổ ghi lại nhật ký những cơn đau đầu ở trẻ em: Mẹ cần chú ý cơn đau bắt đầu khi nào, kéo dài bao lâu, biện pháp nào giúp bé giảm đau đầu hiệu quả và tất cả các loại thuốc mà bé uống để trị đau đầu. Qua thời gian, cuốn sổ này có thể giúp mẹ hiểu hơn về triệu chứng của bé để có thể so sánh và phòng ngừa.

– Tránh những tác nhân có thể khởi phát đau đầu ở bé

– Điều trị các cơn đau theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ

Xem thêm:
Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu ở trẻ em
Đau đầu ở trẻ em: Triệu chứng ra sao và cách chẩn đoán • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Headaches in children. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/headaches-in-children/basics/symptoms/con-20034478>. [Ngày 10 tháng 12 năm 2014]
 2. Headaches. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/aches/headache.html#> [Ngày 10 tháng 12 năm 2014]
 3. Headache in children. Đọc thêm tại: <http://www.uptodate.com/contents/headache-in-children-beyond-the-basics>. [Ngày  10 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com