Sinh con

Quan hệ vợ chồng sau sinh – Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Quan hệ vợ chồng sau sinh là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi nhiều người phải mất đến vài tháng mới sẵn sàng nhưng có người chỉ cần vài tuần đã sẵn sàng cho “chuyện ấy”.

>> Làm thế nào để tìm được một phòng khám sản phụ khoa chất lượng tại TP.HCM?

Những câu hỏi liên quan đến chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh như thời gian, sự hồi phục tâm sinh lý cơ thể, khiến mình bất an vô cùng. Sau khi tìm hiểu những nguồn sách tin cậy và xin cả sự tư vấn của bác sĩ thì mình cũng đã tìm ra lời giải đáp thỏa đáng.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh, dù sinh đẻ hay sinh mổ đều cần thời gian để hồi phục. Mình được khuyến cáo rằng, hãy đợi từ bốn tới sáu tuần sau khi sinh xong mới bắt đầu quan hệ trở lại. Khoảng thời gian này cho phép cổ tử cung khép lại, chấm dứt tình trạng chảy máu sau khi sinh và các vết rách, xước cũng đã kịp lành.

quan-he-vo-chong-sau-sinh-sau-sinh-bao-lau-thi-quan-he-duoc-hinh-anh
Ba mẹ hãy đợi từ bốn tới sáu tuần sau khi sinh xong mới bắt đầu quan hệ trở lại nhé!

Các yếu tố như mệt mỏi, căng thẳng và sợ hãi cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề quan hệ sau khi sinh của mình.

Với những bạn bị nhiễm trùng sau khi sinh thì lại còn phải “nhịn” lâu hơn khoảng thời gian khuyến cáo, lúc này, hẳn các ông chồng sẽ khó chịu phải không? Hãy cố gắng để giữ sức khỏe cho vợ nhé! Nếu thấy khó lòng “nhịn yêu” thì vợ chồng có thể giúp nhau giải tỏa bằng cách quan hệ không phải giao hợp.

Và điều tốt nhất cho phụ nữ sau sinh vẫn là đợi được cho tới khi vết thương trong tử cung đã hồi phục (kéo dài khoảng hơn 3 tuần sau sinh.) Nếu quan hệ trước khi máu tử cung ngừng chảy, thì phụ nữ có thể bị nhiễm trùng, bạn ạ.

Nếu chồng muốn quan hệ trước khi vợ sẵn sàng

Vợ chồng mình rất thẳng thắn với nhau. Và mình nói chuyện với chồng về vấn đề quan hệ vợ chồng sau sinh với tâm lý cởi mở. Có khi chồng cũng cảm giác không cam chịu, nhưng cũng phải chịu mình thôi. Sức khỏe của mình là quan trọng và tình dục nên là một điều vui thú chứ không phải là một bổn phận.

Dĩ nhiên, để chiều chồng mà vẫn thỏa ý mình, tụi mình chọn giải pháp quan hệ không giao hợp. Những kích thích bằng những cái cọ sát cũng có thể đạt được khoái cảm cao.  Lời nói và sự âu yếm có thể truyền nhiều khoái cảm về mặt tinh thần lẫn thể chất nếu mình làm những hành động này cho tới khi sẵn sàng quan hệ trở lại.

Quan hệ vợ chồng sau sinh – Sống lành mạnh để thắp lại lửa “yêu”

Những vấn đề về việc quan hệ vợ chồng sau sinh hầu hết sẽ được giải quyết trong năm đầu sau khi sinh em bé. Vậy nhưng trong thời gian đó, cần tập trung vào những cách giúp cải thiện sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Và mình đã:

 • Nhận thức rõ về những thay đổi trong cơ thể mình.
 • Ăn một chế độ ăn khỏe mạnh chứa nhiều nước
 • Hoạt động thể chất trong sinh hoạt hằng ngày
 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể
 • Trao đổi với chồng, người thân yêu hay bạn bè để tìm sự giúp đỡ
 • Tham gia các nhóm hội của những người mới làm mẹ.

Mình luôn dặn bản thân phải nhớ rằng: chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân là cách để giữ lửa cuộc sống lâu dài.

Điều này không có nghĩa vợ chồng bạn sẽ kiêng “chuyện ấy” trong suốt năm đầu, nhiều người phải mất đến vài tháng mới hồi phục nhưng có người chỉ cần vài tuần đã trở lại bình thường và sẵn sàng cho “chuyện ấy”. Hãy thực hiện nó khi cả hai đã thật sự sẵn sàng. Nhưng bạn cần nhớ rằng mọi chuyện cần thực hiện một cách chậm rãi và hãy bắt đầu với những màn dạo đầu nhẹ nhàng trước khi đưa nàng lên đỉnh các ông bố nhé. Xem thêm bài Quan hệ vợ chồng sau sinh. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
 2. Sex after pregnancy: Set your own timeline. Tham khảo tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-living/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669?pg=1>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
 3. Sex after the birth. Tham khảo tại: <http://www.babycentre.co.uk/a536362/sex-after-the-birth>. [Ngày 22 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com