Mang thai

Bí kíp phòng tránh rạn da khi mang thai tháng thứ 3

Rạn da khi mang thai hầu như là nỗi lo chung của nhiều mẹ bầu bên cạnh niềm vui bé yêu đang lớn lên từng ngày. Nhưng có cách nào giúp mẹ bầu phòng tránh tình trạng rạn da đáng ghét này không? Tham khảo bài viết để tìm lời giải đáp mẹ nhé!

Mang thai tháng thứ 3, tình trạng rạn da bắt đầu xuất hiện

Không chỉ bạn mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng sợ bị rạn da, nhất là khi mùa hè đến và người người đều đi bơi hoặc tắm biển. Tuy vậy, bị rạn da khi mang thai là việc khó tránh khỏi. Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị rạn da tại vùng ngực, hông và bụng dưới.

Rạn da khi mang thai, tại sao vậy?

Rạn da xuất hiện khi các lớp mô hỗ trợ dưới da bạn bị giãn quá mức và bị nứt nhẹ. Chị em nào mang thai có một làn da đàn hồi tốt (nhờ ăn uống lành mạnh trước kia hoặc do di truyền) có thể hoàn toàn không bị rạn da dù đã mang thai vài lần.

Và chính mẹ của bạn là người có thể cho bạn biết liệu bạn có khả năng bị rạn da không. Nếu mẹ bạn trước kia không bị rạn da khi mang thai thì nhiều khả năng bạn sẽ không bị, và ngược lại.

Rạn da khi mang thai tháng thứ 3

Mẹ bầu lo lắng vì tình trạng rạn da khi mang thai

Bí kíp phòng tránh rạn da khi mang thai

Bạn có thể hạn chế bị rạn da khi mang thai bằng việc giữ cho cân nặng tăng vừa phải và đều đặn (da càng bị giãn nhanh thì vết rạn càng dễ xuất hiện). Tăng cường độ đàn hồi của da bằng việc ăn uống đúng cách (nhất là ăn những thực phẩm giàu vitamin C).

>> Kiểm soát cân nặng “thông minh” khi mang thai

>> Gợi ý cách bổ sung vitamin C đúng cách cho bà bầu

Và tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc bôi các loại kem dưỡng, kem giữ ẩm có thể ngăn chặn rạn da khi mang thai, nhưng bạn hãy cứ dùng chúng mỗi ngày, nhất là khi rất nhiều mẹ tin rằng chúng có hiệu quả.

Nếu không ngăn được rạn da thì các chất dưỡng ẩm cũng giúp ngăn ngừa khô da và ngứa khi da bị giãn. Và một điểm cộng khi dùng cách này đó là bạn có thể nhờ chồng xoa kem lên bụng giúp (và đồng thời cũng massage cho bé.)

Nếu những vết rạn ửng đỏ đã xuất hiện, bạn có thể tự an ủi rằng chúng sẽ mờ đi vài tháng sau khi sinh. Bạn có thể tham khảo với chuyên gia da liễu về khả năng làm mờ chúng bằng laser hoặc Retin-A sau khi sinh. Và hãy cứ xem đó là một sự hy sinh đáng tự hào của một người mẹ dành cho đứa con yêu quý của mình.

>> Da bạn sẽ thay đổi thế nào khi mang thai?  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 179-180
  2. Pregnancy Stretch Marks: Types of Treatment, Prevention. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/baby/features/stretch-marks>. [Ngày 2 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com