Sức khỏe

Sơ cứu cho bé khi dập ngón tay và dập ngón chân thế nào

Dập ngón tay hay dập ngón chân ở các bé là không thể tránh khỏi.  Mẹ hãy trang bị sẵn những “ bí kíp” sơ cứu cho bé, để phòng khi sự cố xảy ra thì mẹ có thể áp dụng liền luôn nhé!

Dập ngón tay hoặc dập ngón chân không phải là trường hợp quá nguy hiểm, tuy vậy, mẹ có thể thực hiện những bước dưới đây để giúp vết thương của các bé mau lành hơn.

1. Kê ngón tay hoặc ngón chân bị dập cao lên để giảm đau và sưng

Trong vòng 48 giờ kể từ lúc bé bị dập ngón tay/ ngón chân mẹ hãy đặt bé ngồi hoặc nằm xuống, kê một chiếc gối dưới cánh tay/ bàn chân của bé  sao cho cánh tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm tim bé. Đối với các bé sơ sinh, mẹ cần lưu ý để tránh gối tuột xuống gần mặt bé. Nếu có thể, mẹ hãy thực hiện điều này thường xuyên để làm giảm đau và sưng cho bé nhé.

2. Chườm đá giúp giảm sưng

Sơ cứu cho bé khi dập ngón tay và dập ngón chân thế nào

Chườm một túi đá hoặc túi đậu Hà Lan đông lạnh giúp giảm sưng rất tốt

Ngay khi phát hiện bé bị dập ngón tay hay dập ngón chân, mẹ hãy lấy một túi đá hoặc một túi đậu Hà Lan đông lạnh bọc trong chiếc khăn mỏng, sau đó chườm lên ngón tay/ ngón chân của bé. Vào ngày đầu tiên, mẹ hãy áp túi chườm lên ngón tay bị dập của bé trong vòng 20 phút, cách 1-2 tiếng chườm lại 1 lần. Sang ngày thứ 2, mẹ có thể chỉ cần thực hiện điều này từ 3-4 lần trong ngày mà thôi. Việc chườm đá  tuy đơn giản vậy thôi nhưng có thể giúp làm giảm sưng rất tuyệt đấy mẹ à.

3. Thuốc giảm đau khi vết thương khiến bé đau nhức

Khi bị dập ngón tay hay dập ngón chân, bé có thể có cảm giác rất đau, lúc này mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để cho bé sử dụng một số thuốc loại thuốc giảm đau như paracetamol. Mẹ xem thêm Sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho bé như thế nào để biết thêm về cách sử dụng thuốc Paracetamol.

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho bé sử dụng Aspirin nhé, Aspirin được cho là có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye ở trẻ. Đây là hội chứng có thể gây ảnh hưởng đến não và chức năng gan. Nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong.

4. Nẹp ngón tay để bảo vệ ngón tay/ ngón chân bị dập

Sơ cứu cho bé khi dập ngón tay và dập ngón chân thế nào hình ảnh 2

Nẹp ngón tay cho bé bị dập ngón tay

Nếu cần thiết, mẹ có thể cho bé bị dập ngón tay sử dụng nẹp ngón tay trong thời gian đợi vết thương lành. Nếu sử dụng nẹp ngón tay, mẹ cần lưu ý những điểm sau

  • Không cho bất cứ thuốc bột hoặc thuốc nước nào vào trong thanh nẹp
  • Không để bé nhét bất cứ gì vào thanh nẹp
  • Luôn giữ thanh nẹp khô ráo. Lúc bé đi tắm, mẹ có thể dùng một miếng bọc plastic có khóa ở trên để bọc lại tránh cho nước ngấm vào nẹp.

Xem thêm:
 Bé bị dập móng tay – ngón tay và ngón chân
  1. Crush Injury, Hand/ Finger, No Fracture (Infant/Toddler). Đọc thêm tại: <http://www.uofmmedicalcenter.org/healthlibrary/Article/511914EN>. [Ngày 22 tháng 09 năm 2015].
  2. Reye Syndrome, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *