Sức khỏe

Sử dụng siro ho cho bé có tốt?

Hầu hết các gia đình thường dùng siro ho cho bé mỗi khi bé bị ho hay cảm. Tuy nhiên, cách chữa ho cho trẻ như thế này liệu có gây hại gì cho con không nhỉ?

Mẹ có biết rằng ho không phải là một bệnh lý, đó chỉ một phản xạ sinh lý bình thường có tính bảo vệ cơ thể. Ho giúp bé làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp, đồng thời giúp nhung mao hô hấp của bé hoạt động tốt hơn.
 
Su dung siro ho cho be co tot hinh anh 1

Ho không phải là một bệnh lý mà chỉ là một phản xạ sinh lý bình thường

Khi thấy bé bị ho dữ dội, nhiều mẹ không khỏi cảm thấy xót xa và lập tức đi mua các loại thuốc ho/ siro ho cho bé, tuy nhiên, có rất nhiều lưu ý quan trọng khi cho bé uống thuốc ho/siro ho mà mẹ cần biết đấy.

Thuốc ho/siro ho bày bán tại các nhà thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng cho bé, vì vậy năm 2008, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì đã đưa ra khuyến cáo không được tự ý cho các bé dưới 4 tuổi uống thuốc ho. Các bé từ 4-6 tuổi chỉ nên sử dụng thuốc ho/ siro ho cho bé khi có sự chỉ định của bác sĩ. Các bé lớn hơn 6 tuổi có thể được phép sử dụng thuốc ho/siro ho, tuy nhiên, mẹ hãy đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì trước khi cho bé sử dụng nhé.

Để đảm bảo an toàn cho bé, thay vì sử dụng thuốc ho/ siro ho cho bé mẹ có thể tự làm bác sĩ “cây nhà nhà vườn” với những bài thuốc chữa ho dân gian vô cùng đơn giản mà hiệu quả như dưới đây:

Mật ong

Đối với các bé trên 1 tuổi, cho bé uống mật ong sẽ rất hiệu quả trong việc trị ho đấy mẹ ạ. Mật ong có thể làm loãng và giúp bé ho ra đờm. Tuy nhiên với các bé dưới 1 tuổi, mẹ nên tránh cho bé uống mật ong nhé, vì các bào tử Clostridium botulinum trong mật có thể gây ngộ độc (infantile botulism) cho bé.

  • Đối với trẻ từ 1 -5 tuổi, mẹ có thể cho bé sử dụng ½ muỗng cà phê mật ong
  • Đối với trẻ từ 6 -11 tuổi, mẹ có thể cho bé sử dụng 1 muỗng cà phê mật ong

Su dung siro ho cho be co tot hinh anh 2

Đối với các bé trên 1 tuổi, cho bé uống mật ong sẽ rất hiệu quả trong việc trị ho

Gần đây nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có tác dụng hiệu quả hơn các loại siro ho cho bé trong việc làm giảm tần số cũng như mức độ nghiêm trọng của các cơn ho vào buổi tối cho bé. Nếu trong nhà không có sẵn mật ong, mẹ có thể cho bé sử dụng mật ngô (corn syrup) cũng rất hiệu quả đấy nhé.

Lá hẹ hấp đường phèn

Mẹ có biết rằng hẹ không những có tác dụng chữa ho mà còn có công dụng trị sốt sổ mũi rất hiệu quả. Cách làm cũng hết sức đơn giản, lấy từ 5 – 10 lá hẹ và lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy và cho bé uống 2 lần/ngày, mỗi ngày từ 2 – 3 thìa cà phê, bài thuốc này sẽ giúp bé dịu ngay cơn ho cho mà xem.

Lưu ý:

Đối với các bé dưới 3 tháng tuổi, nếu bé bị ho, tốt hơn hết mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.

Đối với các bé dưới 1 tuổi, thay vì cho uống mật ong, mẹ có thể cho bé uống dung dịch ấm và sạch như nước ấm hoặc nước ép táo. Mỗi lần khoảng từ 5-15ml, cho bé uống 4 lần mỗi ngày. 
  1. Coughs and colds: Medicines or home remedies. Đọc thêm tại: <https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/chest-lungs/Pages/Coughs-and-Colds-Medicines-or-Home-Remedies.aspx>. [Ngày 31 tháng 08 năm 2015].
  2. Ho ở trẻ em, cách điều trị nào hiệu quả? Đọc thêm tại: <http://suckhoedoisong.vn/duoc-si-tu-van/ho-o-tre-em-cach-dieu-tri-nao-hieu-qua-20150306223139903.htm>. [Ngày 03 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com