Sức khỏe

Suy dinh dưỡng ở trẻ em do hội chứng kém hấp thu

Suy dinh dưỡng ở trẻ em do hội chứng kém hấp thu là tình trạng cơ thể không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa để chuyển vào máu và dẫn đến hiện tượng trẻ ăn hoài không lớn.

Bé bị suy dinh dưỡng do hội chứng kém hấp thu

Bé Còi ăn rất nhiều, sức ăn có khi còn hơn hẳn cả mẹ. Bé cũng chẳng kén ăn hay bệnh ốm gì cả. Thế mà chẳng hiểu sao so với các bé cùng lứa, thì bé ốm nhách, nhỏ con, còi cọc hơn hẳn. Riết mọi người gọi luôn thành Bé Còi.

Bố mẹ đưa bé đi khám định kì thì được bác sĩ chẩn đoán bé bị suy dinh dưỡng. Mẹ bé rất thắc mắc tại làm sao bé ăn nhiều như vậy mà lại bị suy dinh dưỡng cơ chứ?

Bác sĩ bảo rằng có rất nhiều lý do dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Thiếu ăn cũng là một lý do. Nhưng ở trường hợp Bé Còi thì không phải. Bé ăn nhiều, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng vẫn bị sụt cân trầm trọng, mất cơ, mỡ. Một chi tiết mà bác sĩ rất lưu ý khi mẹ bé trình bày đó là khi bé đi cầu thì phân lớn, nhão và rất thối. Bé có các biểu hiện của hội chứng hấp thu kém.

Để chắc chắn, bé được kiểm tra hơi thở, phân tích mẫu phân, mẫu mồ hôi trên da,… Và quả đúng như nghi đoán ban đầu, bác sĩ kết luận bé mắc phải hội chứng hấp thu kém.

Đôi khi có những trẻ em gặp phải vấn đề là đã ăn một chế độ ăn uống cân bằng mà vẫn bị suy dinh dưỡng. Lý do có thể là do kém hấp thu, cơ thể không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa để chuyển vào máu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng kém hấp thu

Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng kém hấp thu mãn tính có thể gồm:

 • Đau bụng và nôn mửa liên tục.

Suy dinh duong o tre em do hoi chung kem hap thu hinh anh

Suy dinh dưỡng ở trẻ em do hội chứng kém hấp thu sẽ có biểu hiện nôn mửa liên tục

 • Phân thường xuyên có mùi hôi, lớn và nhão.
 • Tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng.
 • Sụt cân với mất cơ và mỡ.
 • Tăng các vết bầm tím.
 • Gãy xương.
 • Da vảy, khô bị phát ban.
 • Tính cách thay đổi
 • Chậm tăng trưởng chiều cao và cân nặng (có thể không nhận thấy trong vài tháng.)

Nguyên nhân khiến bé bị suy dinh dưỡng

Bình thường, quá trình tiêu hóa biến các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các phần nhỏ trước khi cho qua thành ruột  rồi vào máu sau đó sẽ được chuyển tới các tế bào khác trong cơ thể. Nếu thành ruột bị xâm hại bởi virus, hay ký sinh trùng, thì bề mặt của nó có thể thay đổi khiến chất dinh dưỡng không thể đi qua. Khi điều này xảy ra, các chất dinh dưỡng sẽ bị bài tiết theo phân.

Ngoài ra, khi bị cảm cúm bé cũng có thể bị mắc chứng kém hấp thu (vì lúc này ruột và dạ dày cũng bị ảnh hưởng) tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra từ 1-2 ngày và hiếm khi kéo dài lâu vì bề mặt của ruột thường sẽ nhanh chóng được phục hồi. Trong trường hợp này, sự kém hấp thu không đáng lo ngại.

Nếu bé mắc một số bệnh sau cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng kém hấp thu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em: Hẹp đường mật, AIDS và HIV, bệnh gan mãn tính, nhiễm kí sinh trùng, một số loại ung thư (ung thư hạch, ung thư tuyến tụy…), bệnh tiêu chảy phân mỡ (Celiac).

Kém hấp thu vitamin B12 có thể là do: Bệnh thiếu máu ác tính, cắt bỏ ruột , nhiễm sán dây…

Xem thêm: Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em do hội chứng kém hấp thu
 1. Malabsorption, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
 2. Malabsorption. Đọc thêm tại:<http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/malabsorptionsyndromes.html>. [Ngày 14 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *