Nuôi con

Tâm lý tuổi dậy thì không thích gì – cha mẹ có biết

Tâm lý tuổi dậy thì rất phức tạp và khó nắm bắt, đòi hỏi bố mẹ cần biết bắt nhịp với cảm xúc để hiểu con hơn!

Tâm lý tuổi dậy thì rất phức tạp và khó nắm bắt trong khi những bận rộn, lo toan của cuộc sống đôi lúc khiến các bậc cha mẹ quên đi những cảm xúc của con mình. Nhất là với tuổi teen, lứa tuổi đang phát triển và có những sự chuẩn bị cho việc hình thành nhân cách. Dưới đây là một số điều tuổi teen không thích khi nghĩ về mối quan hệ với người lớn trong gia đình.

>> Những thay đổi về tâm lý ở tuổi dậy thì

1. Không thích cha mẹ thiên vị giữa các anh chị em trong gia đình

Nhiều gia đình có sự đối xử thiên vị giữa con cái. Biểu hiện ở việc quý con trai hơn con gái, thể hiện tình yêu thương với trẻ nhỏ tuổi hơn, dành sự quan tâm đặc biệt hơn cho một trẻ…mà quên mất cảm giác của những trẻ khác.

Ai cũng muốn được quan tâm, được yêu thương, nhất là đối với tuổi teen – lứa tuổi phát triển khá nhạy cảm về tâm lí, sự đối xử thiên vị của bạn khiến teen dễ dàng nhận ra. Đây là những yếu tố dễ dàng tạo nên xung đột giữa các anh chị em nhưng nếu khéo léo, bạn có thể dễ dàng xử lý những cuộc tranh luận kiểu này.

Hãy quan tâm, để ý hơn đến tâm lý tuổi dậy thì và đối xử thật công bằng để con bạn không cảm thấy lạc lõng, hụt hẫng.

2. Không thích bị cha mẹ nghi ngờ hoặc quan tâm những chuyện nhỏ nhặt một cách thái quá

Nhiều bậc cha mẹ kiểm soát suy nghĩ và việc làm của con thái quá khiến cho con bạn luôn có cảm giác căng thẳng, ngột ngạt. Ở độ tuổi vị thành niên, teen vẫn đang ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Do đó, bạn và con đều phải học cách cân bằng giữa tự do cá nhân và những hướng dẫn của cha mẹ.

Hãy dạy con phụ thuộc vào bạn ít hơn và có trách nhiệm hơn, có thể ra quyết định và giải quyết vấn đề, tìm ra giá trị cuộc sống, hình thành phong cách riêng. Ban hãy nghĩ rằng, con bạn có thể cũng đang cố hết sức để đáp ứng kỳ vọng của gia đình mà không làm mất đi hình ảnh của chúng trước mặt bạn bè.

Tâm lý tuổi dậy thì không thích gì - cha mẹ có biết hình ảnh 1

Cha mẹ không nên thiên vị giữa con cái với nhau!

3. Không thích bị xem là trẻ con

Tâm lý tuổi dậy thì của con vô cùng phức tạp. Teen luôn muốn được khẳng định mình. Quan điểm của con có thể khác hoàn toàn so với bạn nhưng hãy tôn trọng ý kiến của con. Đây sẽ là động lực lớn lao, mang lại cho con sự tự tin.

Bạn nên dành thời gian tâm sự với con những cảm xúc của người làm cha mẹ sẽ giúp cuộc trò chuyện giữa hai bên thoải mái hơn. Con bạn sẽ không thấy bị áp đặt và cha mẹ cũng không mệt mỏi.

>> Những cách dạy con tuổi dậy thì cha mẹ nên biết

4. Không muốn bị coi là người ngoài cuộc trong những chuyện quan trọng của gia đình

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình là trẻ con, vì thế thường không tiết lộ chuyện gia đình hoặc không để teen tham gia đóng gióp ý kiến trước những quyết định của bố mẹ. Bạn có nghĩ rằng những điều bạn đang che giấu, một ngày nào đó con bạn biết, thì cảm xúc của con sẽ thế nào không?

Chúng sẽ tạo cho teen cảm giác xa lạ, không được tin tưởng. Khi cần đưa ra quyết định trọng đại, ảnh hưởng trực tiếp tới con, hãy thảo luận cùng con chứ đừng tự quyết một mình.

Bạn có thể giúp con phát triển kỹ năng bằng việc tìm hiểu các sự lựa chọn, xem xét ưu và khuyết điểm của những lựa chọn, từ đó ra quyết định đúng đắn, suy nghĩ xem cần phải làm gì nếu mọi việc không theo đúng kế hoạch. Sau khi con ra quyết định, hãy đưa ra nhận xét, góp ý.

Tâm lý tuổi dậy thì rất phức tạp, đòi hỏi bố mẹ cần biết bắt nhịp với cảm xúc để hiểu con hơn!

Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng ở tuổi dậy thì về Chất đạm, chất béo và đường; Khoáng chất; Vitamin & chất xơ  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com