Nuôi con

Tầm quan trọng của ngoại hình ở tuổi thanh thiếu niên

Tầm quan trọng của ngoại hình đối với thanh thiếu niên là vô cùng lớn. Trong tuổi dậy thì, thanh thiếu niên rất nhạy cảm với những lời chỉ trích, chọc ghẹo, hoặc những lời nhận xét tiêu cực về ngoại hình của mình.

Ngoại hình (hay hình ảnh cơ thể bên ngoài) là cách một người nhìn thấy và cảm nhận về cơ thể của mình. Ngoại hình của một người có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chính mình và bởi những phản ứng của những người xung quanh.

Khi người ta mang một hình ảnh cơ thể tiêu cực, họ cảm thấy không hài lòng về cơ thể mình. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngoại hình của con người, như kích cỡ, cân nặng, làn da, vẻ ngoài, giới tính, trang phục, đặc tính tôn giáo và văn hóa.

Tầm quan trọng của ngoại hình đối với thanh thiếu niên như thế nào?

Cơ thể của trẻ vị thành niên đang trải qua rất nhiều thay đổi, cả trẻ trai và trẻ gái đều đang trong quá trình phát triển vượt bậc về thể chất và các đặc điểm sinh dục.

 • Ở trẻ gái, ngực và hông to hơn, lông trên cơ thể phát triển và xuất hiện kinh nguyệt.
 • Ở trẻ trai, trẻ bị vỡ giọng, cơ bắp phát triển, tinh hoàn và dương vật lớn hơn. Những điểm đặc trưng của trẻ có thể thay đổi và các hormone có thể gây ra các vấn đề về da.

Sự thay đổi đôi khi khiến trẻ ngượng ngùng, xấu hổ và phải mất một khoảng thời gian trẻ mới có thể thích nghi với hình ảnh mới của cơ thể mình. Với một hình ảnh mới như vậy, cách nhìn của trẻ về bản thân ảnh hưởng đến cả sự tự tin của trẻ. Chính vì điều đó mà ngoại hình rất quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn này.

Trong thời gian này, thanh thiếu niên cũng rất nhạy cảm với những lời chỉ trích, chọc ghẹo, hoặc những lời nhận xét tiêu cực về ngoại hình của mình. Vài thanh thiếu niên có thể mất tự tin về ngoại hình nếu nhận được những lời nhận xét tiêu cực và có tính chất lăng mạ về hình ảnh cơ thể, dân tộc, tôn giáo, năng lực thể chất hay những thay đổi của cơ thể mình trong tuổi dậy thì.

tam-quan-trong-cua-ngoai-hinh-o-tuoi-thanh-thieu-nien-hinh-anh1

Tầm quan trọng của ngoại hình đối với thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các phương tiện truyền thông đại chúng. Ở bất kỳ đâu, thanh thiếu niên cũng có thể bắt gặp những hình ảnh thiếu thực tế về ngoại hình hiện diện trước mắt mình. Đôi lúc trẻ sẽ so sánh những hình ảnh đó với mình và tự ti về hình ảnh bản thân.

Khi quá chú trọng vào ngoại hình của mình, thanh thiếu niên cần được nhắc nhở phải chú trọng cả những khía cạnh quan trọng khác của bản thân, như tính cách, nội lực, khả năng trí tuệ, tài năng hội họa và âm nhạc, là những điều ngoài hình ảnh cơ thể, góp phần xây dựng một hình ảnh bản thân cho trẻ.

Mối liên hệ giữa ngoại hình và sự tự tin ở thanh thiếu niên

Một vài thống kê liên quan đến trẻ vị thành niên và ngoại hình của họ với sự tự tin như sau:

 • Trong số các học sinh trung học phổ thông, 44% nữ sinh và 15% nam sinh cố gắng giảm cân.
 • 75% nữ sinh có sự tự tin thấp, tham gia vào các hoạt động tiêu cực như tự làm đau cơ thể, bắt nạt người khác, hút thuốc, uống rượu bia, hoặc rối loạn ăn uống. Dữ liệu được so sánh với 25% nữ sinh có sự tự tin cao.
 • Hơn 40% số nam sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tập thể thao đều đặn với mục đích tăng cơ bắp.
 • Sự tự tin của một trẻ nữ có liên hệ mật thiết tới cách nhìn của trẻ về hình dạng và cân nặng cơ thể, hơn là việc thật sự trẻ nặng bao nhiêu.
 • 61% trẻ nữ có sự tự tin thấp thừa nhận nói xấu về bản thân mình (so sánh với 15% các trẻ nữ có sự tự tin cao).

Ngoại hình có liên hệ mật thiết với sự tự tin. Hình ảnh cơ thể tiêu cực khi người ta không hài lòng về vẻ bề ngoài của mình, ý nghĩ đó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và hạnh phúc của con người.

Đôi khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể phát triển các rối loạn ăn uống khi trẻ cố gắng thay đổi ngoại hình của mình. Một số dấu hiệu cho thấy vấn đề trở nên nghiêm trọng như:

 • Giảm cân nhanh
 • Luôn có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh cơ thể
 • Thay đổi tâm trạng
 • Mệt mỏi và khó ngủ
 • Tách biệt bản thân
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Tập thể dục vô độ.

tam-quan-trong-cua-ngoai-hinh-o-tuoi-thanh-thieu-nien-hinh-anh2

Nhiều trẻ cố gắng giảm cân cho thấy được tầm quan trọng của ngoại hình

Còn đối với những trẻ vị thành niên có cái nhìn tích cực về hình ảnh cơ thể mình thường yêu thích bản thân và nó cũng góp phần làm tăng sự tự tin ở trẻ. Một trẻ có hình ảnh cơ thể tích cực sẽ chấp nhận rằng:

 • Những cơ thể khỏe mạnh có thể mang những hình dáng và kích cỡ khác nhau.
 • Kích cỡ và cân nặng của cơ thể không dự báo được hạnh phúc, thành công hay sức khỏe của con người.
 • Con người không như những con số cụ thể trên một bàn cân, mỗi người là một cá thể độc nhất với tài năng, kỹ năng và khả năng đáng được ngưỡng mộ.
 • Những hình ảnh trên phương tiện thông tin đại chúng là thiếu thực tế và được tạo ra nhằm mục đích kinh doanh.

Khi trẻ hiểu được như vậy, trẻ không quá chăm chú vào ngoại hình của mình và sẽ dành năng lượng cho các mối quan hệ bạn bè, gia đình và các thử thách ở trường học. Thanh thiếu niên tự tin vào bản thân mình sẽ dễ kết bạn, tự tin vào tài năng của mình, vui vẻ, biết chăm sóc cho những nhu cầu của cơ thể. Những điều này sẽ được thể hiện qua thái độ của thanh thiếu niên với những người khác (kể cả bố mẹ).
 1. Body Image: Promotiong a Positive Body Image. Đọc thêm tại: <http://www.aboutkidshealth.ca/En/HealthAZ/FamilyandPeerRelations/AttachmentandEmotions/Pages/body-image-promoting.aspx>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
 2. Body Image. Đọc thêm tại: <http://www.kidshelp.com.au/teens/get-info/hot-topics/body-image.php>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
 3. Teen & Body Shamming: 5 ways you can help your teen have a better body image. Đọc thêm tại: <http://healthcare.utah.edu/healthfeed/postings/2015/05/teens-and-body-shaming-5-ways-you-can-help-your-teen-have-better-body-image.php>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
 4. Teen, Body Image and Self-Esteem. Đọc thêm tại: <http://www.eduguide.org/article/teens-body-image-and-self-esteem>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
 5. Body Image. Đọc thêm tại: <http://www.humanillnesses.com/Behavioral-Health-A-Br/Body-Image.html>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
 6. Encouraging a Healthy Body Image. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/positive/talk/body_image.html#>. [Ngày 19 tháng 7 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *